Bạc Liêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi dậy khát vọng phát triển

NDO - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, với chủ đề: “Bạc Liêu - tiềm năng và khát vọng phát triển”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến dự.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Vũ Đức Đam thăm một số gian trưng bày sản phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu.
Đồng chí Vũ Đức Đam thăm một số gian trưng bày sản phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, tỉnh có hơn 56km bờ biển, đặc biệt có 3 vùng sinh thái mặn-ngọt-lợ, trong đó, đất nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích. Nhiều năm qua Bạc Liêu xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển, trực tiếp là con tôm và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hạt nhân lan tỏa.

Đây là tiền đề để Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến tôm, là trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đồng thời, tỉnh cũng định hướng ưu tiên liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo, nâng cao chất lượng nông sản, với mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp-nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200MW cùng 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470MW, đứng thứ 3 cả nước. Các dự án này đang là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của địa phương.

Hiện nay, tỉnh đang hướng đến mục tiêu đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của Quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí. Đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó: 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 53 nghìn tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 4,5 tỷ USD và nhiều dự án động lực khác.

Với quan điểm phát triển bền vững, tỉnh Bạc Liêu đã mạnh dạn mời gọi các dự án chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, thân thiện môi trường và giải quyết nhiều lao động tại địa phương.

Bạc Liêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi dậy khát vọng phát triển ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao giấy chứng nhận đăng ký của các nhà đầu tư tại địa phương.

Tại Hội nghị, tỉnh Bạc Liêu mời gọi 195 dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại-nhà ở, văn hóa-thể thao-du lịch, kết cấu hạ tầng, y tế-giáo dục và môi trường. Đồng thời, trao chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 13 dự án với tổng số vốn gần 17.000 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ đầu tư và ký kết hợp tác đầu tư...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả bước đầu đáng mừng của tỉnh Bạc Liêu những năm qua. Tuy nhiên, đồng chí cũng nêu rõ Bạc Liêu hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn và đề nghị tỉnh cần nắm chắc xu thế, đánh giá hết các khó khăn, chủ động biến khó khăn thành cơ hội sẽ thành công phát triển.

Đồng chí Vũ Đức Đam đồng tình khi Bạc Liêu đề nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, lắng nghe tâm tư của nhà đầu tư, là vùng đất lành của nhà đầu tư. Từ đó, lan tỏa cho nhiều nhà đầu tư khác đến với Bạc Liêu, tạo ra xung lực mới, động lực mới để không chỉ phát triển Bạc Liêu mà còn góp phần cùng cả vùng đồng bằng sông Cửu Long đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập và phát triển mới…