Tuy nhiên, thực tế thì không có nhiều khoảng cách giữa các đội bóng trong bảng. Chỉ đạo viên của đội U23 Malaysia Datuk Affendi Hamzah cho rằng, sẽ là ngu ngốc để tiên đoán số phận của các đội bóng mà dựa vào kết quả quá khứ và nói : Chẳng thể nào biết được nếu chỉ nhìn vào các đội trong bảng… tất cả đều quyết tâm giành vé vào bán kết. Trước đây, có hai hoặc ba đội chiếm ưu thế, nhưng bây giờ thì không, có ít nhất sáu đội có khả năng vô địch. Mức độ cạnh tranh trở nên khó khăn hơn.
Ba kỳ SEA Games gần đây, có tới năm đội lọt vào chung kết. Thái-lan thắng Myanmar 2-0 năm 2007 trong khi Malaysia thắng Việt Nam 1-0 (2009) và thắng Indonesia 4-3 (2011). Thái-lan vô địch 11 lần kể từ năm 1977 đến nay và giữ kỷ lục tám lần vô địch liên tiếp (từ 1993 đến 2007).
Về lý thuyết, hai đội bóng Việt Nam và Singapore có thể đe dọa vị trí của U23 Malaysia ở bảng A. U23 Việt Nam là á quân năm 2009 trong khi Singapore giành HCĐ năm 2007 và 2009.
Ông Affendi cho biết thêm, tất cả các đội bóng đều có sự chuẩn bị tốt, nhất là đội chủ nhà Myanmar gần đây tập huấn ở Nhật Bản và nói : “Tôi được cho biết rằng, một số đội bóng rất “nguy hiểm” và đã tập huấn ở châu Âu để chuẩn bị cho SEA Games”.