Tỉnh An Giang và Đồng Tháp nằm thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu nên được thiên nhiên ưu đãi mùa nước nổi (còn gọi mùa lũ) với nguồn sản vật tự nhiên cùng lượng phù sa giúp ruộng đồng tươi tốt.
Cá linh là đặc sản chỉ xuất hiện trong mùa nước nổi ở miền Tây. Hàng chục năm qua, người dân tỉnh An Giang đã tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này để chế biến thành nước mắm cá linh tạo thương hiệu và hương vị độc đáo riêng.
Cuối tháng 9 hằng năm, nước tràn vào đồng là lúc ngư dân, lái cá, các cơ sở làm mắm, chế biến nước mắm cá tại An Giang lại tất bật chuẩn bị một mùa đánh bắt, chế biến cá tự nhiên. Cả 11 huyện, thị xã, thành phố ở An Giang đều có cơ sở làm nghề cá như ủ mắm, nước mắm (nước chấm).
Mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ đi kèm với nhiều loại đặc sản dân dã, nhất là con cá linh và bông điên điển. Cá linh non kho lạt, ăn kèm bông điên điển đã trở thành món ăn độc đáo và nổi tiếng nhất trong mùa nước nổi. Thời gian qua xuất hiện “hàng nhái” của 2 loại đặc sản này, không đúng nguồn gốc xuất xứ tự nhiên.
Sáng 2/11, Đoàn giám sát thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thành Thế, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát các cơ sở sản xuất gạch, cơ sở chăn nuôi và khu du trải nghiệm sinh thái tại các xã: Nhơn Phú, Mỹ Phước và thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.
An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn 2 con sông lớn cùng nhiều sông nhỏ, kênh, rạch nên nguồn cá tự nhiên phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân làm mắm tạo nên thương hiệu độc đáo.
Chúng tôi trở lại vùng đầu nguồn huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp). Gió đã thổi mạnh, người dân gọi đó là “gió nước lên”. Vậy là thêm một mùa nước nổi hiền hòa đã về nơi vùng biên giới này...
Cá linh là loài cá sông gắn liền với người dân vùng lũ. Những ai sinh trưởng vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu khi xa quê cứ nhớ da diết các món ăn chế biến từ cá linh.
Tỉnh An Giang hiện có 88 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và phấn đấu từ nay đến năm 2025 có thêm 170 sản phẩm. Nhờ điều kiện tự nhiên ưu đãi nên các dòng sản phẩm mang đặc thù địa phương được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Tại tỉnh An Giang, nước nổi đang rút dần mang theo tôm, cá từ ruộng đồng ra sông. Ngư dân gọi đây là mùa cá ra và đây là thời điểm sôi động nhất trong mùa nước nổi.
Nước nổi tràn đồng mang theo nguồn thủy sản tự nhiên dồi dào, đặc biệt là nguồn cá linh vào đồng đã giúp người dân tỉnh An Giang, Ðồng Tháp có thêm thu nhập.