Tổng vệ sinh để ngăn dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phát động chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền sốt xuất huyết. Đây được xem là chiến dịch quan trọng nhằm triệt tận gốc nguồn phát sinh dịch bệnh, qua đó không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn trong thời gian tới.

Ngành chức năng kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận 8.
Ngành chức năng kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận 8.

Sáng 26/6 vừa qua, 17 quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã đồng loạt phát động chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết theo kế hoạch của UBND thành phố. Chiến dịch được tổ chức trên toàn thành phố nhằm làm giảm nơi muỗi vằn đẻ trứng, từ đó giảm muỗi truyền bệnh, góp phần kiềm chế sự gia tăng số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết.

Tại quận 8, UBND quận đã tổ chức lễ phát động chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Sinh sống tại khu phố 4, phường 7 quận 8, ông Nguyễn Văn Tư cho biết nơi ông ở có nhiều kênh rạch, ao tù nên muỗi rất nhiều. Ý thức việc tiêu diệt loăng quăng để phòng sốt xuất huyết là điều quan trọng, ông Tư rất phấn khởi khi tham gia chiến dịch tổng vệ sinh lần này. Không chỉ riêng ông Tư, nhiều người dân sinh sống ở quận 8 cũng mong muốn góp sức vào việc tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống sốt xuất huyết cho cộng đồng nên đã tham gia chiến dịch nhiệt tình với nhiều việc làm thiết thực trong ngày ra quân.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 8 Nguyễn Thanh Sang, quận nằm ở vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa với hệ thống sông ngòi, ao tù nước đọng đan xen vào khu dân cư, mật độ dân số cao nên thuận lợi cho sự lây lan của bệnh truyền nhiễm qua vật trung gian như muỗi, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Tính đến ngày 20/6, trên địa bàn quận đã có 376 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 40% so cùng kỳ năm 2021 và sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu không thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Nhiều quận, huyện, đơn vị, trường học ở thành phố cũng đã ra quân thực hiện tổng vệ sinh nhằm tiêu diệt loăng quăng, ngăn chặn nguồn lây của bệnh sốt xuất huyết. Theo bà Vũ Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND phường 4, quận 11, vào chủ nhật hằng tuần, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đều ra quân dọn dẹp vệ sinh, loại bỏ những vật thể gây đọng nước... Ngoài ra, đội ngũ tuyên truyền còn đến từng nhà để hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người dân biết cách dọn vệ sinh trong gia đình, không để muỗi phát sinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, những hoạt động trong chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi vằn sẽ diễn ra ở ba khu vực với nhiều hoạt động. Đối với hộ gia đình, người dân sẽ tự thực hiện tổng vệ sinh nơi ở ít nhất 1 lần/tuần; tìm và xử lý những vật dụng chứa và đọng nước theo hướng dẫn của ngành y tế. Đối với các địa điểm có người quản lý, người quản lý chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần phù hợp với lịch làm việc, hoạt động của đơn vị.

Riêng các địa điểm không có người quản lý trực tiếp, UBND phường, xã, thị trấn thực hiện ra quân tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Trong chiến dịch tổng vệ sinh, ngành y tế đã đưa ra các biện pháp để triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Đối với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ sinh hoạt của người dân, người dân cần đậy kín thùng, lu, chậu, hồ... trữ nước khi không sử dụng; thay nước và súc rửa thường xuyên bình bông, đĩa lót chậu kiểng, ly nước cúng, chậu nước gia cầm...; hoặc thả cá bảy mầu ăn loăng quăng vào các hòn non bộ, cây thủy sinh... Đối với các vật chứa nước không có mục đích sinh hoạt, người dân cần thu gom và loại bỏ ngay, hoặc nếu chưa có điều kiện loại bỏ thì phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước và phải loại bỏ ngay trong vòng một tuần.

Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức bước vào mùa mưa năm nay. Đến nay, số ca bệnh sốt xuất huyết vẫn đang tăng nhanh, dẫn đến gia tăng số ca nặng và tử vong, gây ra gánh nặng rất lớn cho công tác điều trị cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân thành phố. Điều này cho thấy công tác phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt loăng quăng chưa đạt kết quả như mong muốn. Người dân vẫn chưa xem việc diệt loăng quăng là việc làm thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ phát sinh bệnh sốt xuất huyết.

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm, để chiến dịch tổng vệ sinh đạt kết quả cao, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức lực lượng đi giám sát các cơ sở trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch. UBND thành phố, các sở, ban, ngành sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện kế hoạch. Theo đó, những cá nhân, tổ chức không thực hiện những biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ bị xử phạt theo quy định.

Với quyết tâm kiềm chế sự gia tăng số ca mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân hãy truy tìm và triệt nơi sinh sản của muỗi bằng cách xử lý những vật chứa, khu vực đọng nước,... Đây là biện pháp quan trọng nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, không để dịch bùng phát trên địa bàn.