Thi đua khuyến học, khuyến tài ở quận Tân Phú

Thứ Hai, 23-05-2022, 20:25
Học viên cao tuổi học tin học tại Trung tâm học tập cộng đồng phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú.

Những năm gần đây, môi trường giáo dục quận Tân Phú có sự chuyển biến tích cực nhờ đẩy mạnh hoạt động thi đua khuyến học, khuyến tài, góp phần thúc đẩy xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí trên địa bàn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận Tân Phú Võ Văn Thành cho biết, từ cơ sở "trắng" về khuyến học, quận Tân Phú đã xây dựng được các Hội Khuyến học từ cơ sở đến các phường và quận. Cơ cấu tổ chức, các nội dung hoạt động của Hội Khuyến học được phát triển mạnh mẽ, tác động đến nhận thức, khơi dậy tinh thần hiếu học trong cán bộ, nhân dân. Từ chỗ cơ sở trường học các cấp còn thiếu, chưa có các cơ sở giáo dục kỹ năng mềm, nay quận đã có đầy đủ hệ thống các trường học, giáo dục công lập, ngoài công lập, các trung tâm giáo dục kỹ năng… đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân. So với trước, môi trường giáo dục của quận phát triển rất tích cực, dân trí của quận ngày càng cao…

Theo thống kê, 5 năm gần đây, số hộ được công nhận đạt danh hiệu "Gia đình học tập" trên toàn quận Tân Phú tăng mạnh. Năm 2016 có 22.731 hộ, năm 2020 là 87.226 hộ. Năm 2016 toàn quận có 15 dòng họ thực hiện mô hình "Dòng họ học tập", đến năm 2020 đã có 38 "Dòng họ học tập". Cùng với đó, số khu phố đăng ký xây dựng "Cộng đồng học tập" và được công nhận tăng khá nhanh: Năm 2016 có 40 khu phố; năm 2020 là 68/68 khu phố. Việc xây dựng mô hình "Đơn vị học tập" đạt kết quả tốt với tỷ lệ cao: Năm 2016 là 40 đơn vị; năm 2020 có 81 đơn vị.

Trên địa bàn quận xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương khuyến học tốt, nhiều cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Phường Tân Thới Hòa là một trong những địa bàn còn nhiều đối tượng lao động tự do, chiếm gần 60% lực lượng lao động. Để nâng cao trình độ kiến thức, tay nghề cho người dân, cấp ủy, chính quyền phường Tân Thới Hòa quan tâm đẩy mạnh triển khai thực hiện sâu rộng trong nhân dân công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa, Lê Thị Thanh Hằng cho biết: "Tùy từng đối tượng, lứa tuổi, chúng tôi thường xuyên tổ chức các lớp học miễn phí như nấu ăn, cắm hoa, vẽ, tin học, ngoại ngữ… Từ những lớp học này đã giúp nhiều người lập nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của người dân, phường còn mở rộng thêm nhiều chi nhánh đào tạo trên địa bàn".

Những năm gần đây, dòng họ Hoàng ở khu phố 2, phường Tân Thới Hòa liên tục nhận được bằng khen "Dòng họ học tập" của phường. Theo ông Hoàng Trung Trực, gia đình ông có bốn anh chị em mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhờ nghị lực và ý chí nỗ lực học tập vươn lên, các thành viên họ Hoàng trong gia đình đều có trình độ chuyên môn cao. Đến nay, dòng họ Hoàng có ba thạc sĩ, năm kỹ sư, bác sĩ. Nhờ đó, kinh tế của các gia đình trong dòng họ ngày càng khá giả, góp phần xây dựng văn hóa học tập, xây dựng khu dân cư văn hóa, khu đô thị văn minh.

Thực hiện phong trào "Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học" do Hội Khuyến học phường Sơn Kỳ phát động, Chi hội Khuyến học khu phố 4 chọn Tổ hội 66 làm điểm vận động 100% hộ gia đình thực hiện. Theo đó, mỗi hộ được Chi hội trao một con heo đất để tiết kiệm phục vụ cho việc học tập. Cuối năm 2021, 100% các hộ trong tổ 66 hưởng ứng tiết kiệm với tổng số tiền gần 52 triệu đồng. Đầu năm 2022, các hộ trong tổ tiết kiệm được số tiền hơn 126 triệu đồng.

Bà Dương Kim Quang, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học khu phố 4 (phường Sơn Kỳ) cho biết: "Mô hình này không chỉ giúp các hội viên và các hộ gia đình hình thành thói quen tiết kiệm, mà còn thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái", hỗ trợ cho chính các thành viên trong gia đình về việc học tập. Từ đó, các em yên tâm hơn trên con đường học vấn của mình. Từ kết quả tổ 66 đạt được, năm 2022 chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình đến tất cả các hộ trong 13 tổ của khu phố 4".

Trong 5 năm qua, nhờ sự ủng hộ, đóng góp của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Quỹ Khuyến học của quận Tân Phú đạt hơn 54,2 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học do Hội Khuyến học quận vận động được hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, chương trình "Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học" những năm qua đạt tổng số tiền hơn 58 tỷ đồng… Các cấp Hội Khuyến học quận Tân Phú đã trao tặng tổng cộng 54.110 suất học bổng và khen thưởng khuyến học với tổng số tiền hơn 32,6 tỷ đồng…

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận Tân Phú Võ Văn Thành, trong thời gian tới, quận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để việc xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu, đạt kết quả thiết thực; nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học từ quận đến cơ sở; tăng cường giới thiệu, giao lưu các gương điển hình, mô hình, cách làm hay của cơ sở để nâng dần chất lượng hoạt động của Hội Khuyến học; đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn quận nhằm hướng tới mục tiêu đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của nhân dân.

ANH TUẤN