Cho mùa xuân thêm ý nghĩa

Thứ Năm, 28-01-2021, 20:02
Sinh viên Trường cao đẳng Bách khoa Sài Gòn tham gia hoạt động tại Hội Xuân của trường.

Bên cạnh các sân chơi giải trí, văn nghệ, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn lồng ghép các hoạt động xã hội giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn ý nghĩa của Tết cổ truyền, biết thêm giá trị của sự cho đi…

Những ngày này, không khí tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5) lúc nào cũng rộn ràng. Trong căn phòng sạch sẽ, gần 50 phần quà Tết đủ món được gói ghém cẩn thận, xếp theo hàng ngay ngắn. Giám đốc Trung tâm Đỗ Minh Hoàng, cho biết đó là những món quà nghĩa tình mà một số đơn vị cùng học sinh, giáo viên của trường cùng nhau đóng góp để chia sẻ niềm vui ngày Tết với các bạn học sinh khó khăn. Chiều 3-2 tới, thầy trò Trung tâm sẽ cùng nhau quây quần bên chiếu hoa gói bánh chưng, bánh tét. "Nguyên liệu gói bánh cũng do phụ huynh, giáo viên tự nguyện đóng góp và hai bên cùng lên kế hoạch thực hiện. Số bánh chưng, bánh tét đó sẽ được bày bán tại Hội Xuân của Trung tâm. Số tiền bán được dùng để gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Tết là sum vầy, sẻ chia, mình cứ gieo những điều tốt đẹp trong lòng học sinh là đủ", ông Đỗ Minh Hoàng, cho biết thêm.

Điều mà khoảng 1.100 bạn trẻ đang theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An mong đợi nhất Tết này chính là Hội Xuân. Có hội thi nhảy tập thể, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, các gian hàng ẩm thực và trang trí Tết. Trung tâm đã yêu cầu các lớp trang trí mâm ngũ quả, cây mai, cành đào bằng vật liệu tái chế thay vì những món mua sẵn ngoài chợ hay siêu thị. Sau khi Hội Xuân kết thúc, Câu lạc bộ giáo viên trẻ của Trung tâm cùng các nhóm học sinh yêu thích công việc thiện nguyện sẽ bắt đầu chuyến đi chia sẻ yêu thương ngày giáp Tết.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), không khí Tết cũng đang rộn ràng với rất nhiều chương trình từ biểu diễn nghệ thuật, tái hiện không gian Tết xưa đến sân khấu hóa các sự tích ngày Tết. Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết, vào cuối tháng Chạp, nhà trường sẽ tổ chức nấu bánh tét, bánh chưng tặng giáo viên. Cũng trong thời gian này, một hội chợ mang tên "Xuân yêu thương" sẽ được tổ chức trong khuôn viên trường với các gian hàng do học sinh, giáo viên tự thực hiện. Vẽ thư pháp, bày biện món ngon ngày Tết, biểu diễn các tiết mục mừng Xuân và cùng gửi nhau câu chúc bình an, hạnh phúc là điều mà các bạn học sinh sẽ được trải nghiệm tại chương trình này.

Thầy Huỳnh Thanh Phú vui vẻ cho biết thêm: "Số tiền thu về từ hội chợ Xuân sẽ được các em học sinh trích ra một phần dành tặng các bạn kém may mắn trên địa bàn quận. Vào ngày 27 tháng Chạp, các thầy trò sẽ cùng nhau nấu 1.000 suất cơm và tự tay mang tặng các bệnh nhi cùng người nhà tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Ngoài việc lưu giữ nét Tết xưa, chúng tôi muốn học sinh hướng đến những điều tốt đẹp, nhẹ nhàng nhất trong dịp cuối năm".

Các sinh viên Trường cao đẳng Bách khoa Sài Gòn cũng vừa có những trải nghiệm đáng nhớ. Tham gia Hội Xuân của trường, các bạn trẻ không chỉ được nhìn ngắm những không gian Tết xưa, được nghe kể chuyện Xuân thời "ông bà ta" mà còn được vui chung nhiều hoạt động tập thể hấp dẫn khác. Đọng lại trong tâm trí là khoảnh khắc cùng nhau trao tặng những đòn bánh tét, chai nước, phong bao lì xì đỏ thắm cho những người vô gia cư trên những chiếc xe máy trong đêm.

Trời thành phố những ngày giáp Tết se lạnh nhưng khi làm điều ý nghĩa ai cũng thấy ấm áp lạ kỳ. "Quà giá trị không cao nhưng đó là tấm lòng của các em, của nhà trường. Khi trao tận tay những người khó khăn món quà Tết, tự thân các em thấy cuộc đời mình may mắn hơn rất nhiều để phấn đấu sống tốt hơn, nỗ lực hơn. Mỗi ngày một việc nhỏ, chúng tôi muốn các em cảm nhận được giá trị của cuộc sống. Mấy hôm nay các em sinh viên tình nguyện của trường còn tự làm và bày bán nhiều món hàng nhỏ để gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo đến trường. Tuần tới, nhà trường sẽ dành tặng hơn 100 vé xe cho các bạn sinh viên khó khăn các tỉnh về nhà sum vầy", Hiệu trưởng Trường cao đẳng Bách khoa Sài Gòn Hoàng Văn Phúc cho hay.

Sau khi hoàn tất việc bàn giao hai căn nhà tình bạn dịp cuối năm tại tỉnh Ninh Thuận, thầy trò Trường cao đẳng Quốc tế TP Hồ Chí Minh bắt tay vào các hoạt động thiện nguyện khác khi Tết Nguyên đán cận kề. Năm nay, bên cạnh việc tham gia các hoạt động thiện nguyện, các sinh viên tình nguyện còn quyên góp toàn trường tạo được 5 suất học bổng tặng các bạn sinh viên nghèo có thành tích xuất sắc như một cách sẻ chia, động viên đúng lúc. Vài ngày tới, các sinh viên tình nguyện của trường sẽ phối hợp với đoàn viên Đoàn phường An Lạc 1, quận Bình Tân tổ chức gói và nấu bánh chưng, bánh tét. Riêng sinh viên trường sẽ gói khoảng 250 chiếc bánh chưng và chuẩn bị một số phần quà thiết thực như mứt, sữa... dành tặng trẻ em tại các mái ấm, nhà mở và người vô gia cư. "Các em sẽ đi phát quà dọc Bến xe miền Tây hướng về trung tâm thành phố. Vừa tặng quà cho người vô gia cư, vừa hỏi thăm sức khỏe, tâm tư của mọi người và chúc Tết. Việc làm này sẽ giúp các em gần gũi mọi người hơn. Các em cũng sẽ tự tay làm hơn 300 thiệp Xuân và viết thư gửi tặng chiến sĩ nơi đảo xa dịp năm mới", Phó Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Quốc Toàn cho hay…

Còn rất nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa khác đã và đang được các trường học tại TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch thực hiện dịp cuối năm. Mỗi trường một cách làm nhưng đều hướng học sinh, sinh viên đến một mùa Xuân ấm áp sự sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn chung quanh mình.

Bài và ảnh: KIM NGÂN