Thủ lĩnh Đoàn giàu sáng kiến

Yêu Ðoàn và dành cả tuổi thanh xuân để cống hiến cho cộng đồng là những từ khóa đầu khi nói về Bí thư Ðoàn xã Thư Phú (huyện Thường Tín) Văn Ðình Tưởng. Thanh niên sinh năm 1990 này cũng có nhiều sáng kiến vì cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Văn Ðình Tưởng (bên phải) trong một chuyến đi thiện nguyện tại tỉnh Hà Giang.
Anh Văn Ðình Tưởng (bên phải) trong một chuyến đi thiện nguyện tại tỉnh Hà Giang.

Từ năm học lớp 6, khi xem bản tin về chương trình “Tiếp sức mùa thi” trên truyền hình, hình ảnh những anh chị thanh niên mặc áo xanh tình nguyện đã in đậm vào tâm trí của cậu thiếu niên Văn Ðình Tưởng. Tưởng đã mong ước được khoác trên mình chiếc áo xanh và tham gia các hoạt động cống hiến cho cộng đồng.

Khi trở thành sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại (2008-2011), rồi Trường đại học Kinh tế quốc dân (2011-2013), Tưởng càng tích cực tham gia hoạt động Ðoàn. Tình yêu với Ðoàn cứ lớn dần lên khiến chàng trai trẻ càng năng nổ trong nhiều hoạt động: Tiếp sức mùa thi, Hiến máu tình nguyện, Mùa hè xanh…

Tưởng vẫn nhớ lần đầu tiên tham gia hoạt động thiện nguyện, đó là năm 2008, khi Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại tổ chức chương trình Trung thu tại Trung tâm Trẻ khuyết tật Ngọc Sơn (phường Biên Giang, quận Hà Ðông, Hà Nội). “Khi đó, dẫu chỉ tổ chức chiếu phim, hướng dẫn các em vẽ tranh, chơi trò chơi, tặng bánh kẹo… nhưng mình rất hào hứng. Sau lần đó, mình cùng các thành viên trong câu lạc bộ đều đặn đến với các em vào thứ bảy hằng tuần”.

Thời gian đó, cứ thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, Tưởng lại đạp xe gần 17km đi dạy học tại lớp học tình thương ở chùa Hương Lan (thôn Ðông Cựu, xã Ðông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tưởng cùng các thành viên Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện của trường giúp các cô giáo quản lý, dạy học cho hơn 20 em khuyết tật, thiểu năng và được các em yêu quý đặt cho biệt danh “thầy giáo Mập”.

Ra trường, Tưởng về địa phương công tác. Sự năng nổ, nhiệt huyết đã giúp Tưởng nhận được sự tín nhiệm với vị trí Bí thư Ðoàn Thanh niên xã Thư Phú. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo được Tưởng triển khai nhằm chăm lo cho thanh, thiếu nhi, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn như: “Rửa xe gây quỹ” (tổ chức hoạt động rửa xe máy, ô-tô gây quỹ, không quy định mức phí); “Ðổi giấy lấy cây xanh” bảo vệ môi trường…

Trong đó, mô hình “Ngôi nhà 0 đồng” được Tưởng triển khai thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Ðiểm đặc biệt chính là xây dựng các mô hình nhà bằng sắt B40 hoặc thùng nhựa có nắp đậy để thu gom vỏ chai, giấy vụn… từ học sinh, gia đình theo tháng rồi phân loại và bán gây quỹ. Toàn bộ số tiền thu được chia thành học bổng hay suất quà trao tặng thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Trang sách tặng bạn” được Tưởng và Ban Chấp hành Ðoàn xã triển khai cũng là hoạt động nổi bật. Từ chương trình, nhiều cuốn sách giáo khoa đã được trao tặng tới học sinh vùng cao, vừa tránh lãng phí vừa tăng tính thi đua, vun đắp lòng yêu thương cho trẻ.

Chính niềm say mê với các hoạt động thiện nguyện đã thôi thúc Tưởng thành lập Câu lạc bộ Tình nguyện nhân đạo Thường Tín. Từ bốn thành viên ban đầu đến nay, câu lạc bộ đã có hơn 30 thành viên chính thức, ngoài ra còn có cộng tác viên là học sinh, sinh viên trên địa bàn và các xã lân cận trong huyện. Những năm qua, câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa hướng đến cộng đồng như: tổ chức Trung thu yêu thương, Tình nguyện mùa đông… giúp người dân và thanh thiếu nhi vươn lên trong cuộc sống.

Tưởng cho biết: “Mỗi chuyến mang đến cho mình những cảm xúc khác nhau, thôi thúc mình phải làm một điều gì đó cho cộng đồng. Ðó cũng là lý do khiến mình tham gia các hoạt động không biết mệt mỏi và sẽ nỗ lực nhiều hơn vì cộng đồng”.