Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

NDO - Đã thành thông lệ, những ngày cuối năm 2022, Tỉnh đoàn Sơn La lại tổ chức ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn. Năm nay, ngoài việc thu hút được nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh, ngày hội đã thu hút được gần 1.000 đoàn viên, thanh niên các dân tộc trên địa bàn tham gia.
0:00 / 0:00
0:00
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên các dân tộc tham gia ngày hội việc làm.
Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên các dân tộc tham gia ngày hội việc làm.

Trong ngày hội việc làm năm nay, con em đồng bào dân tộc thiểu số tham gia sự kiện đa phần là học sinh và sinh viên các trường cao đẳng, đại học, những người chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển tại các công ty, cũng như chưa có góc nhìn đầy đủ về các lĩnh vực tuyển chọn lao động. Do vậy, các đơn vị tuyển dụng đã lên kế hoạch cụ thể, cắt cử người tư vấn và giải đáp rõ các thắc mắc về nhu cầu, vị trí tuyển dụng cũng như độ tuổi, chế độ chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động. Đồng thời, tổ chức giao lưu với người lao động và ký hợp đồng lao động trực tiếp với những người đủ điều kiện.

Các đơn vị tuyển dụng cũng đã tổ chức tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động hoặc đi du học ở nước ngoài đối với những học sinh, sinh viên có nhu cầu. Sau mỗi sự kiện được tổ chức như thế này, nhiều bạn trẻ là người dân tộc thiểu số được tìm hiểu và định hướng công việc cho tương lai của mình.

Chị Cầm Thị Huyền Trang, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, thông tin: Ngày hội việc làm năm nay đã thu hút được sự tham gia của 10 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh. Trong dịp này, các đơn vị, doanh nghiệp đã tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho gần 800 đoàn viên, thanh niên và hỗ trợ, tuyển dụng trực tiếp việc làm cho 215 lao động là học sinh, sinh viên các dân tộc trên địa bàn.

Theo đó, các đoàn viên, thanh niên được giới thiệu nhu cầu, vị trí tuyển dụng, độ tuổi, chế độ chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động, đồng thời được tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động hoặc đi du học tại Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là cầu nối quan trọng giúp học sinh, sinh viên định hướng nghiệp, tìm được công việc phù hợp, các doanh nghiệp tuyển được lao động chất lượng, được đào tạo bài bản. Đồng thời là cơ hội cho các bạn trẻ làm quen với các thủ tục tìm kiếm việc làm, tham khảo các thông tin về các doanh nghiệp, môi trường làm việc.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số ảnh 1

Các bạn trẻ được nghe đơn vị tư vấn giới thiệu việc làm và đi du học nước ngoài.

Lần đầu tiên tham gia ngày hội việc làm, em Đinh Thành Đạt, dân tộc Mường, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, sinh viên năm thứ nhất, khoa Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Sơn La, chia sẻ: Đây là một chương trình rất có ý nghĩa với chúng em. Sau khi được các đơn vị tuyển dụng lao động tư vấn, em dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đi xuất khẩu lao động sang Cộng hòa Liên bang Đức với công việc đúng chuyên ngành đang học là điều dưỡng.

Còn em Lò Quang Tuyên, dân tộc Thái, xã Bó Mười A, huyện Thuận Châu, học sinh lớp 12, Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La, nói: Ở xã em có hai người đi lao động ở Nhật Bản với thu nhập từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng/tháng, cho nên em cũng có ý định sau này sẽ đi xuất khẩu lao động. Hôm nay đến đây, em đã tìm hiểu và được tư vấn rất đầy đủ về nhu cầu tuyển dụng nhân viên điều dưỡng ở Nhật Bản. Em dự tính sau khi tốt nghiệp phổ thông, sẽ đăng ký và làm các thủ tục cần thiết để được sang Nhật Bản làm việc.

Là một trong những đơn vị tuyển dụng lao động tham gia ngày hội việc làm năm 2022 tổ chức tại Sơn La, Phó Giám đốc Văn phòng đại diện Sơn La (Tập đoàn giáo dục đầu tư EI) Nguyễn Thúy Hồng chia sẻ: Nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động hiện nay rất lớn. Đơn cử như Cộng hòa Liên bang Đức đang cần tuyển sinh viên theo học các nghề: nhà hàng, khách sạn, điều dưỡng, cơ khí...

Những người theo học sẽ được miễn học phí và được nhận lương học nghề. Sau khi tốt nghiệp, sẽ được cấp bằng quốc tế được công nhận trên toàn cầu và được cam kết việc làm với mức lương tương đương từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng/tháng, được định cư sau 5 năm học tập và làm việc tại Đức. Trong ngày hội việc làm, đơn vị đã phát được hơn 400 tờ rơi và tư vấn cho hơn 100 học sinh, sinh viên.

Chia sẻ thêm về hiệu quả của ngày hội việc làm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La Nguyễn Duy Dũng cho biết: Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022 được tổ chức đã cung cấp nhiều thông tin cho thị trường lao động trong và ngoài nước, kết nối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đơn vị cung ứng lao động, đơn vị tuyển dụng lao động tới đoàn viên, thanh niên. Ngày hội cũng tạo môi trường thuận lợi để thanh niên tham gia trải nghiệm nghề nghiệp, nâng cao nhận thức của thanh niên về nghề nghiệp, việc làm; định hướng giúp thanh niên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Sơn La sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp và các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Mong rằng, ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số ở Sơn La sẽ tiếp tục được tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh, thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia định hướng việc làm cho tương lai.