Phát hiện, hướng nghiệp, ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông

NDO - Ngày 17/5, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh khối trung học phổ thông nhằm quảng bá tuyển sinh đại học và giới thiệu Chương trình ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông (VNU12+).
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Đại học Quốc gia Hà Nội giải đáp thắc mắc, kiến nghị của học sinh tại ngày hội tư vấn.
Cán bộ Đại học Quốc gia Hà Nội giải đáp thắc mắc, kiến nghị của học sinh tại ngày hội tư vấn.

Tại ngày hội, gần 1.600 học sinh các trường trung học phổ thông của Đại học Quốc gia Hà Nội và các phụ huynh đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các giáo sư, phó giáo sư, là các giảng viên, nhà quản lý để được tư vấn và định hướng về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Theo ban tổ chức, năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển sinh gần 18.000 chỉ tiêu vào các ngành, chương trình đào tạo.

Để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện các giải pháp đồng bộ đổi mới tuyển sinh, tăng cường năng lực tổ chức quản lý đào tạo theo mô hình quản trị đại học tiên tiến, nhằm thu hút được nhiều thí sinh giỏi, nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường hội nhập quốc tế, mở rộng quy mô tuyển sinh tại Hòa Lạc. Phương thức tuyển sinh lấy kết quả thi đánh giá năng lực, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 cùng một số phương thức khác.

Đáng chú ý, bên cạnh các chương trình đào tạo hệ chuẩn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xây dựng các chương trình đặc biệt để đào tạo, bồi dưỡng nhân tài với các chương trình đào tạo bậc đại học như: Chương trình đào tạo tài năng, chương trình đào tạo chất lượng cao. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã xây dựng Đề án “Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội” nhằm cụ thể hóa, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, triển khai chiến lược phát triển của đơn vị đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

Đáng chú ý, hướng tới mục tiêu tạo cơ hội cho học sinh các trường trung học phổ thông của trong đơn vị được tiếp cận và định hướng ngành nghề sớm, được tập dượt nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học có uy tín, được rút ngắn thời gian đào tạo ở bậc đại học và tạo nguồn đào tạo nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế trong tương lai, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xây dựng và ban hành Chương trình ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông (VNU12+).

Chương trình VNU 12+ cũng hướng tới mục tiêu thu hút học sinh giỏi vào học bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội, tạo nguồn đào tạo nhà khoa học đạt chuẩn quốc tế trong tương lai, đặc biệt các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học cơ bản.

Học sinh tham gia Chương trình VNU 12+ là học sinh trung học phổ thông hệ chuyên và không chuyên ở các trường trung học phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đáp ứng một trong các điều kiện: Đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị; đạt giải trong kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị (đối với học sinh trung học phổ thông chuyên) hoặc đạt giải ba trở lên trong kỳ thi Olympic bậc trung học phổ thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của đơn vị (đối với học sinh trung học phổ thông không chuyên); Kết quả học tập trong năm học lớp 10 (đối với học sinh trung học phổ thông chuyên) hoặc kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 (đối với học sinh trung học phổ thông không chuyên) đạt mức tốt và có năng lực ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

Ngoài các trường hợp trên, học sinh được đăng ký tham gia Chương trình VNU 12+ nếu được một nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực, ngành đào tạo và thuộc danh sách giảng viên tham gia Chương trình VNU 12+ phát hiện, bảo lãnh và cam kết sẽ định hướng nghề nghiệp…

Học sinh trung học phổ thông tham gia chương trình VNU12+ được ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đào tạo trình độ đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông nếu tích lũy trước tối thiểu ba học phần theo đúng quy định và đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của nhóm ngành, ngành, chương trình đào tạo trong năm tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội; đạt khi phỏng vấn của tiểu ban chuyên môn. Giảng viên tham gia chương trình cũng được quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm…

Phát hiện, hướng nghiệp, ươm tạo tài năng từ bậc trung học phổ thông ảnh 2

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bảo Sơn chia sẻ tại ngày hội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hiện tại, Đại học Quốc gia Hà Nội đang triển khai 177 chương trình đào tạo đại học và 185 chương trình đào tạo thạc sĩ và 114 chương trình đào tạo tiến sĩ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, giáo dục, ngoại ngữ… Chất lượng đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội giữ vị trí hàng đầu của Việt Nam. Sinh viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân tích đánh giá, kỹ năng nghề nghiệp, bổ trợ và trình độ ngoại ngữ quốc tế. Đáng chú ý, những năm qua, công tác phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài là một trong các nhiệm vụ đặc biệt luôn được Đại học Quốc gia Hà Nội quan tâm, được triển khai một cách bài bản.

Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bảo Sơn, Chương trình VNU 12+ được xây dựng với mục tiêu phát hiện, thu hút, đào tạo và hướng nghiệp sớm cho học sinh trung học phổ thông có tiềm năng, năng lực, tài năng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội thông qua việc lựa chọn, tư vấn ngành nghề và tạo điều kiện cho học sinh đăng ký học sớm một số học phần trong các chương trình đào tạo trình độ đại học phù hợp với hướng nghề nghiệp tư vấn cho học sinh.

Việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp và học sớm của từng học sinh sẽ được tổ chức theo hình thức cá thể hóa đào tạo với sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên có trình độ và uy tín của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2024 là dịp để các em học sinh và các bậc phụ huynh tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, tiêu chuẩn xét chọn; quyền và nghĩa vụ của học sinh; cách thức tổ chức triển khai Chương trình VNU 12+. Trên cơ sở đó, Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn các em nếu cảm thấy mình có ước mơ, có năng lực thì có thể lựa chọn và xây dựng cho mình kế hoạch học tập dài hạn trong tương lai; tìm được hướng đi phù hợp với năng lực của bản thân.