Quang cảnh buổi tọa đàm và phát động cuộc thi viết.

Phát động cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"

Sáng 16/4, tại Hà Nội, Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm và phát động cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước". Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự và phát biểu ý kiến.
Ảnh minh họa: Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thủ Đức làm thủ tục hồ sơ nhà đất cho người dân.

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.
Quang cảnh buổi khai giảng.

Khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 10/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Đắk Hà và Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2024.
Sản xuất thiết bị điện tử tại Tổng công ty Sản xuất thiết bị Viettel (Tập đoàn Viettel). (Ảnh TUẤN ANH)

Thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Sau hơn 4 năm thực hiện Kế hoạch số 222/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về triển khai Đề án thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thành phố, bên cạnh những kết quả đạt được đáng ghi nhận, thì về cơ chế, chính sách hỗ trợ vẫn còn cần bổ sung để lĩnh vực này đạt hiệu quả cao hơn.
Ðào tạo lao động tay nghề cao ngày càng được xã hội quan tâm.

Liên kết đào tạo lao động tay nghề cao

Những năm qua, nhiều đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và các trường đại học đã chủ động lên phương án liên kết đào tạo nghề chất lượng cao cho người lao động. Qua đó, các nhân viên, cán bộ kỹ thuật từng bước nâng cao tay nghề, trình độ quản lý chất lượng, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Sinh viên giáo dục nghề nghiệp trình diễn tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Tuyển sinh gần 2,3 triệu người trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong năm 2023, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp ước đạt gần 2,3 triệu người, đạt kế hoạch đề ra. Kết quả này ghi nhận tín hiệu tích cực, thực hiện việc phân luồng tốt hơn, đặc biệt là tuyển sinh được nhiều học sinh, sinh viên đăng ký học các ngành, nghề trọng điểm mũi nhọn.
Các đại biểu thăm Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (ESC).

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn

Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn trong những năm gần đây đã làm “tê liệt” dây chuyền sản xuất tại một số quốc gia. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở khu vực Đông Nam Á nổi lên như một giải pháp và Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trong chuỗi đầu tư giá trị bán dẫn toàn cầu.
Trưng bày các giải pháp chuyển đổi số tại Tuần lễ Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng giáo dục

Chuyển đổi số đang trở thành một xu hướng tất yếu trong thế giới hiện đại. Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ giúp cung cấp giáo dục chất lượng, mà còn tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người được tiếp cận học tập một cách linh hoạt. Để tạo môi trường học tập đa dạng, phong phú, hấp dẫn, mang tính tương tác cao, việc chuyển đổi số trong giáo dục được các địa phương vùng Đông Nam Bộ xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, quản lý, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
Một gian giới thiệu sản phẩm tại Tuần lễ Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Hướng đến nền hành chính công chuyên nghiệp, hiệu quả

Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là trí tuệ nhân tạo (AI) vào cải cách hành chính công để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Ðây là tiền đề quan trọng để thành phố xây dựng đô thị thông minh vào năn 2030 với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số hiện đại.
Sinh viên ngành du lịch thực tập tại cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. (Ảnh Trường đại học Mở Hà Nội)

Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu và xu hướng du lịch mới

Trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ nguồn nhân lực luôn là yếu tố quyết định sự phát triển của du lịch trong bất cứ bối cảnh nào. Vì thế, đứng trước những nhu cầu, xu hướng du lịch mới hình thành, nhất là từ sau những tác động của đại dịch Covid-19, du lịch Việt muốn phát triển càng cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.