Thiếu tướng Lê Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) phát biểu đề dẫn.

Bảo đảm an ninh trong công nhân góp phần ổn định quan hệ lao động

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, chiều 30/11, tại trụ sở Bộ Công an (Hà Nội) đã diễn ra diễn đàn “Các giải pháp nắm chắc tình hình công nhân, ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an ninh trong công nhân”. Đây là một trong 10 diễn đàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra nhằm phát huy sự tập trung, trí tuệ của đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XIII.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng. (Ảnh: Hồng Điệp)

Cơ hội mới của bất động sản công nghiệp

Bước ngoặt trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn để phát triển thị trường bất động sản công nghiệp. Với việc tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược toàn diện, các khách thuê đến từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Công ty cổ phần Tatico Việt Nam.

Chú trọng công tác phát triển đảng tại các khu công nghiệp

Luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Đó là những giải pháp quan trọng đưa công tác phát triển đảng, đoàn thể tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đạt hiệu quả. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, mà còn giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.
Khu công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Những cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp phát triển ở Hà Nam

Tỉnh Hà Nam xác định, công nghiệp là động lực chính cho tăng trưởng; công nghiệp phát triển sẽ là động lực để dẫn dắt các ngành nghề khác như thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị cùng phát triển; góp phần đưa tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, logistics của vùng đồng bằng sông Hồng.
Cơ sở sản xuất bao bì nhựa không tên tại địa chỉ số 255-257 đường Trịnh Quang Nghị (Phường 7, Quận 8).

Sớm di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Đoàn kiểm tra liên ngành Quận 8 vừa tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bao bì nhựa không tên tại địa chỉ số 255-257 đường Trịnh Quang Nghị (Phường 7, Quận 8). Đây là cơ sở bị người dân chung quanh than phiền, vì quá trình hoạt động gây ra mùi khét, tiếng ồn, khiến người dân rất bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày; tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật và hỏa hoạn.
Đào tạo nghề may tại Trường trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật và Du lịch Ninh Bình. (Ảnh TRẦN TRUNG)

Đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp

Với lợi thế về địa lý, trình độ dân trí cũng như nguồn lao động dồi dào, khu vực nam đồng bằng sông Hồng gồm Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình thời gian qua thu hút được mạnh mẽ nhiều nhà đầu tư. Hoạt động của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất tại các tỉnh đã đóng góp đáng kể cho ngân sách, đồng thời giải quyết việc làm của lao động tại chỗ. Nhu cầu về nguồn nhân lực có tay nghề cao, làm việc tại các khu công nghiệp theo đó cũng tăng lên.
Đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội chạy ngang phía nam tỉnh, có tính kết nối cao, tạo thuận lợi để Thái Nguyên thu hút đầu tư phát triển công nghiệp.

Thái Nguyên tạo không gian thu hút đầu tư

Với việc xây dựng các khu, cụm công nghiệp, giao thông kết nối thuận lợi, trong những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được 10,5 tỷ USD vốn FDI, là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh luôn đứng thứ tư trong cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách.
Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên có rất nhiều lợi thế hấp dẫn các nhà đầu tư.

Quảng Ninh tạo cơ chế, hút đầu tư vào khu công nghiệp

Một trong những động lực để tỉnh Quảng Ninh giữ vững đà tăng trưởng, phát triển bền vững trong thời gian dài vừa qua là luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế. Bên cạnh các khu công nghiệp đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư, tỉnh tiếp tục tạo thêm nhiều cơ chế thuận lợi, tăng sức hấp dẫn để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm tham gia vào các khu công nghiệp mới trên địa bàn.
Công nhân sản xuất tại một doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Đồng Nai.

Đồng Nai tháo gỡ khó khăn, tăng sức cạnh tranh cho khu công nghiệp

Nhiều năm qua, Đồng Nai là một trong những địa phương phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư hàng đầu của cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc thu hút các nhà đầu tư của tỉnh gặp nhiều khó khăn do các khu công nghiệp đã gần lấp đầy diện tích cho thuê đất, trong khi nhiều năm liền địa phương không có khu công nghiệp mới được thành lập.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sớm giải quyết những khó khăn cho các khu công nghiệp ở Đồng Nai

Tại buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn cho các khu công nghiệp vào ngày 16/8, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu, các ngành liên quan xử lý rốt ráo những vướng mắc; đồng thời, bản thân các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng cần tăng nguồn lực đầu tư, vì sự phát triển bền vững của Đồng Nai.