Từ cơ chế thí điểm tới khung pháp lý hoàn chỉnh
Thành phố Hồ Chí Minh là “đầu tàu” kinh tế của cả nước nhưng trên thực tế, đầu tàu ấy không thể bứt tốc trong một cơ chế cào bằng.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#nguồn lực
Có 76 kết quả
Thành phố Hồ Chí Minh là “đầu tàu” kinh tế của cả nước nhưng trên thực tế, đầu tàu ấy không thể bứt tốc trong một cơ chế cào bằng.
Ngày 29/3, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 (mở rộng), Tỉnh ủy Quảng Ngãi khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thảo luận, thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 105.147 tỷ đồng.
Giữa nhịp sóng rì rào của biển xanh và ánh nắng chan hòa miền duyên hải Nam Trung Bộ, Khánh Hòa đang lặng lẽ mở thêm một “mặt trận” phát triển mới, đó là nơi văn hóa không chỉ được gìn giữ, mà còn được đánh thức như một nguồn lực kinh tế bền vững bằng sức bật mới.
Sau chuyến thị sát tuyến cao tốc bắc-nam từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương đưa các đoạn tuyến vào khai thác. Tuy nhiên, gần một tháng trôi qua, đến nay hơn 200km đường cao tốc vẫn chưa thể vận hành, khiến nguồn ngân sách hàng trăm nghìn tỷ đồng ngân sách tiếp tục “đóng băng”.
Sáng 26/3, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).
Ngày 26/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trong tình hình mới”.
Sáng 22/3, tại quảng trường km5, phường Thục Phán, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức “Ngày chạy Olympic: Vì sức khỏe toàn dân-Vì an ninh Tổ quốc” tỉnh Cao Bằng năm 2026.
Trong bối cảnh văn hóa được khẳng định là nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh và động lực phát triển bền vững của dân tộc, việc đầu tư cho lĩnh vực này không thể chỉ dựa vào nguồn lực nhà nước.
Để chuẩn bị chu đáo cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, với tinh thần chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử phải bắt đầu từ cơ sở, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ công tác tổ chức, chuẩn bị.
Dòng kiều hối hơn 10,3 tỷ USD chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2025 góp phần củng cố nền tảng tài chính, trở thành biểu tượng sinh động của “dòng vốn niềm tin” và là động lực thúc đẩy những đột phá thể chế quan trọng để phát huy hiệu quả nguồn lực này.
CMC Global, một đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC cùng NTT Data và NTT Data Vietnam mới đây đã ký thỏa thuận hướng tới việc hợp tác chiến lược nhằm tăng năng lực cung cấp nguồn lực công nghệ thông tin chất lượng cao của Việt Nam cho thị trường Nhật Bản.
Trong Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại phiên khai mạc, việc khẳng định: “Văn hóa và con người: nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước” mang ý nghĩa rất quan trọng cả về lý luận và thực tiễn.
Tỉnh Bắc Ninh đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Việc bồi đắp và phát huy động lực, nguồn lực văn hóa, con người không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là sứ mệnh của cả hệ thống chính trị để hình thành nội lực bền vững, tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.
Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 12/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 115-KL/TW ngày 16/1/2025 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/1/2019 của Bộ Chính trị khóa XII về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế (Chương trình).
Ngày 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị đã tập trung triển khai với quyết tâm cao, hành động cụ thể; trong đó, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách.
Tổng Bí thư yêu cầu Cà Mau tiếp tục đẩy nhanh hoàn thiện Đề án phát triển Cụm đảo Hòn Khoai mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng-an ninh, bám sát quy hoạch quốc gia, tính hiệu quả, khả năng nguồn lực.
Trên bức tranh đầu tư công cả nước năm 2025, Ninh Bình nổi lên như một điểm sáng. Với tổng kế hoạch vốn hơn 28.000 tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ giao, đến cuối tháng 10, tỉnh đã giải ngân đạt khoảng 94%, nằm trong nhóm dẫn đầu toàn quốc.
Sáng 7/11, tại phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội khu vực Tây Nguyên: Nhận diện và phát huy”.
Lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng mạnh sau khi thành phố triển khai đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối đến năm 2030”. Để duy trì kết quả này, cần có chính sách khuyến khích kiều bào ở nước ngoài đầu tư về Việt Nam.
Trong bối cảnh giao thông đô thị ngày càng áp lực và yêu cầu giảm phát thải trở thành đòi hỏi cấp thiết, những giải pháp di chuyển thông minh do chính người Việt phát triển như giải pháp GXE.VN được kỳ vọng góp phần tối ưu hóa vận tải, góp phần giảm ùn tắc và khí thải.
Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội và các văn bản chỉ đạo liên quan đã được triển khai mạnh mẽ trên phạm vi cả nước.
Sự khởi sắc của công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô có đóng góp vô cùng quan trọng từ nguồn lực cộng đồng. Đây là nền tảng vững chắc và là động lực để CNVH của Hà Nội phát triển mạnh mẽ và tạo đà bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Sáng 1/7, tại trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng, trong đó có đề án liên quan phát triển văn hóa để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền.