Nghệ An lại liên tiếp xảy ra cháy rừng

Lực lượng chữa cháy dập lửa ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn)
Lực lượng chữa cháy dập lửa ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn)

Tại xã Khánh Sơn, điểm cháy ban đầu được xác định tại núi Thiên Nhẫn thuộc xóm 14, xóm Khe Đót. Sau đó, gặp gió thổi mạnh đã khiến cho lửa cháy dữ dội và nhanh chóng lan ra các xóm khác. Từ 19 giờ đến 20 giờ, ngọn lửa bùng phát mạnh nhất và tiến sát vườn một số nhà dân, gần Quốc lộ 15.

Ngay sau khi nhận được tin cháy, huyện Nam Đàn đã huy động gần 1.000 người thuộc các lực lượng bộ đội đóng trên địa bàn, Công an huyện Nam Đàn, đơn vị PCCC, Ban quan lý rừng đặc dụng, kiểm lâm, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện các xã vùng 5 Nam cùng các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng... tham gia ứng cứu, chữa cháy. Đến hơn 21 giờ cùng ngày đám cháy tại đây mới cơ bản khống chế. Hiện thiệt hại do cháy gây ra đang được thống kê.

Đây là đợt cháy rừng thứ năm tại các địa phương của huyện Nam Đàn trong những ngày nắng nóng từ giữa tháng 5 lại nay.

Nghệ An lại liên tiếp xảy ra cháy rừng ảnh 1

Các lực lượng nỗ lực ứng cứu cháy rừng trong đêm

Cũng trong chiều 29-6 tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương đã xảy ra cháy rừng tại đỉnh U Bò - khu vực tiếp giáp với xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cháy từ Hà Tĩnh lan sang. Sau khi phát hiện cháy, huyện Thanh Chương đã điều động hơn 200 người, chủ yếu lực lượng tại chỗ và kiểm lâm, công an, bộ đội tập trung xử lý.

Do đêm tối, địa hình núi cao hiểm trở nên việc dập lửa gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến 22 giờ cùng ngày ngọn lửa đã cơ bản được dập tắt.

Theo thống kê bước đầu, số diện tích bị cháy khoảng 2,5 ha, chủ yếu là diện tích cây keo và lau lách

Địa bàn Thanh Xuân, huyện Thanh Chương giáp ranh với xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, khoảng 5-7 km. Hầu hết vùng giáp ranh chưa có đường băng cản lửa vì vậy nguy cơ cháy rừng lây lan rất cao. Những năm trước đây đã từng xảy ra hiện tượng cháy lan từ Hương Sơn sang Thanh Chương và ngược lại.

Hiện nay, lực lượng kiểm lâm cùng với các địa phương đang tập trung canh gác ứng trực 24/24 giờ để đề phòng lửa bùng phát trở lại và đề phòng xuất hiện các đám cháy mới.

Trước đó, ngày 26-6, đã xảy ra cháy rừng thông 40 năm tuổi ở xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Các lực lượng chữa cháy của huyện Nam Đàn cùng địa phương đã dập tắt đám đám cháy. Nhưng do gió Lào thổi mạnh nên đến sáng ngày 27-6, ngọn lửa lại bùng phát trở lại. Cháy đã làm thiệt hại khoảng 10 ha rừng thông tại xóm 3, xóm 1 của xã Khánh Sơn.

Liên tiếp cháy rừng tại Nghệ An do nắng nóng