Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác vận động, tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đặt mục tiêu đến năm 2025 toàn huyện không còn bản “trắng” chi bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) cũng coi đây là hành động cụ thể biểu thị quyết tâm từng đảng viên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cùng cán bộ xã Nậm Kè vận động người dân bản Huổi Khon 2 hưởng ứng phong trào thi đua “Không cho đất nghỉ” do Huyện ủy Mường Nhé phát động.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cùng cán bộ xã Nậm Kè vận động người dân bản Huổi Khon 2 hưởng ứng phong trào thi đua “Không cho đất nghỉ” do Huyện ủy Mường Nhé phát động.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức hội, đoàn thể và trực tiếp là cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện, đến tháng 3/2023, Mường Nhé đã hoàn thành mục tiêu xóa bản “trắng” chi bộ và trở thành huyện đầu tiên trong tỉnh Điện Biên hoàn thành mục tiêu quan trọng này...

Không còn sinh hoạt ghép

Kể lại những ngày đầu được kết nạp Đảng và những ngày cùng các đồng chí cấp ủy về từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động tình nguyện, góp sức vệ sinh đường bản, làm đường nội đồng, đồng chí Vàng Nhịa Chứ, Bí thư Chi bộ bản Mường Toong 7 vẫn nhớ rõ bao gian khó. Đồng chí Vàng Nhịa Chứ nói rằng: “Năm 2019, tôi vinh dự được kết nạp Đảng, nhưng vì bản không đủ đảng viên thành lập chi bộ nên tôi phải sang Chi bộ bản Mường Toong 6 sinh hoạt. Được sự hướng dẫn tận tình của các đồng chí trong Chi ủy Mường Toong 6 và Đảng ủy xã Mường Toong, tôi đã thường xuyên đến gia đình có quần chúng ưu tú ở bản Mường Toong 7 động viên, giúp quần chúng phấn đấu, tu dưỡng; đồng thời chủ động nắm bắt nguyện vọng quần chúng, nhân dân để thông tin hai chiều đến chi ủy” - đồng chí Vàng Nhịa Chứ nói.

Kiên trì thực hiện các giải pháp, đến tháng 6/2021 bản Mường Toong 7 đã có chi bộ độc lập với ba đảng viên; đến nay có thêm hai đảng viên nữa, nâng số lượng đảng viên trong Chi bộ Mường Toong 7 lên năm đồng chí. Cùng cách làm, niềm vui như anh Chứ, cuối năm 2022, các đảng viên thuộc ba chi bộ: Nậm Vì, Pá Lùng, Xà Quế thuộc Đảng bộ xã Chung Chải rất phấn khởi khi có “ngôi nhà riêng” để sinh hoạt thay vì phải sinh hoạt ghép như trước.

Đồng chí Pờ Xè Chừ, Bí thư Đảng ủy xã Chung Chải chia sẻ: Khi Thường trực Đảng ủy xã công bố quyết định thành lập các chi bộ độc lập cho các bản: Nậm Vì, Pá Lùng, Xà Quế thì đảng viên thuộc các chi bộ này mừng lắm. Tại lễ công bố, trao quyết định thành lập cho các chi bộ này, mỗi đảng viên đều ý thức được niềm vinh dự, trọng trách của bản thân với chi bộ, với nhân dân.

Bản cuối cùng trong toàn huyện hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên, xóa bản “trắng” chi bộ là bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè (đã chính thức nhận quyết định thành lập chi bộ vào cuối tháng 3 vừa qua). Kết quả này càng thêm khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng hợp với nguyện vọng, mong ước của nhân dân là có tổ chức đảng cơ sở dẫn dắt mọi hoạt động. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mường Nhé càng vững tin hơn vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước để từ đó thêm tin tưởng, đoàn kết, phát triển kinh tế.

Điểm tên 11 bản chưa có chi bộ độc lập ở thời điểm năm 2021, đồng chí Tạ Văn Sơn, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Mường Nhé cho biết: Đầu nhiệm kỳ 2020-2025, toàn huyện còn 11 bản thuộc bốn xã chưa có chi bộ. Trong đó, xã Mường Nhé có bốn bản, gồm: Co Lót, Co Lót 1, Tân Phong, Nậm Là 2; xã Mường Toong có ba bản, gồm: Huổi Cắn, Mường Toong 6, Mường Toong 7; xã Chung Chải có ba bản chưa có chi bộ, gồm: Nậm Vì, Húi To 2, Xà Quế và xã Nậm Kè có một bản chưa có chi bộ là Huổi Khon 2.

Qua nắm tình hình tại cơ sở, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhận rõ thực trạng chung tại các bản chưa có chi bộ là các bản này đều thuộc diện sắp xếp dân cư theo Đề án 79 của Chính phủ; việc phát triển đảng viên tại đây khó khăn hơn vì chủ yếu là dân di cư tự do từ nhiều địa phương khác đến nên khó xác định được nơi đi; việc thẩm tra, thẩm định tiêu chuẩn chính trị của quần chúng cũng không thuận lợi...

“Nhanh nhưng không vội”

Để thực hiện mục tiêu xóa bản “trắng” chi bộ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Mường Nhé đã họp bàn, đưa ra nhiều giải pháp mà cụ thể là khẩn trương ban hành nghị quyết chuyên đề về “Phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, củng cố xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, trong nội dung nghị quyết có đề ra biện pháp, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ chức đảng, đảng viên giữ vị trí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và đảng ủy cấp xã. Định kỳ hằng quý, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức họp bàn, đánh giá đúng thực trạng để kịp thời rút kinh nghiệm điều chỉnh, bổ sung biện pháp, nhiệm vụ cụ thể cho phù hợp.

Cùng với đó, Ban Tổ chức Huyện ủy chủ động tham mưu Ban Thường vụ lựa chọn, phân công cán bộ cơ sở có năng lực, kinh nghiệm làm nòng cốt, hạt nhân chính trị phụ trách địa bàn chưa có chi bộ, có ít đảng viên để tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Với những bản giáp biên, bản đặc biệt khó khăn ở các xã, như: Huổi Lếch, Mường Toong, Chung Chải, Pá Mì, Sen Thượng..., Huyện ủy Mường Nhé đã chỉ đạo thực hiện giải pháp đưa đảng viên từ lực lượng vũ trang, giáo viên, nhân viên y tế về xã sinh hoạt với bản, ghép các bản có một hoặc hai đảng viên thành chi bộ ghép... Thực hiện từng bước theo từng thời gian cụ thể theo quan điểm nhất quán là “nhanh nhưng không vội”, “gấp gáp nhưng chu toàn”, theo thời gian, nguồn phát triển đảng viên mới của huyện Mường Nhé tăng nhanh, đến nay toàn huyện đã có 2.684 đảng viên; 115 bản đã có chi bộ độc lập.

Xúc động khi được đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Minh Hải thông tin, từ năm 2020 đến cuối tháng 5/2023, Đảng bộ huyện Mường Nhé đã kết nạp 423 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ huyện lên 2.684 đồng chí, ông Pờ Dần Sinh, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Hà Nhì ở xã Sín Thầu nói rằng: “Từng nhiều năm đi mòn lối trên các nẻo đường về từng nhà, từng bản trong xã để vận động, tìm nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho đảng, tôi hiểu rất rõ khó nhọc của người cán bộ được giao tạo nguồn phát triển đảng viên nơi biên cương”.

Tại hội nghị gặp mặt bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận 115 bản, khu dân cư trên địa bàn do huyện Mường Nhé tổ chức ngày 13/6 vừa qua, đồng chí Bùi Minh Hải, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé vui mừng thông tin một số kết quả nổi bật Mường Nhé đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đề cập 6/17 nhóm chỉ tiêu chủ yếu và 28/52 chỉ tiêu cơ bản Mường Nhé đã đạt, vượt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa 5 đã đề ra, đồng chí Bùi Minh Hải nhấn mạnh con số “100% bản, tổ dân cư có tổ chức đảng” và khẳng định đây là kết quả có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Mường Nhé.

Thành công với cách làm cụ thể, sáng tạo trong phát triển đảng, xóa bản “trắng” chi bộ, chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Huyện ủy Mường Nhé tiếp tục phát động phong trào “Không cho đất nghỉ” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Huyện ủy Mường Nhé kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên; mỗi tổ chức, đơn vị và từng người dân trên địa bàn bằng việc làm cụ thể, vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển nông nghiệp, góp phần chuyển đổi nhận thức và hành động của nhân dân với việc sản xuất lương thực theo hướng nông nghiệp bền vững, góp phần nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc, xây dựng vùng đất phên giậu ngày càng vững mạnh.