Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022

NDO - Tối 23/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022, với sự tham gia của gần 500 nghệ nhân đến từ 15 đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Ban Tổ chức liên hoan tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng Đắk La81k năm 2022.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Ban Tổ chức liên hoan tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng Đắk La81k năm 2022.

Liên hoan là hoạt động chào mừng kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022) và Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005 - 25/11/2022); kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2022).

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho biết, từ năm 2007 đến nay, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa cồng chiêng nhằm thực hiện cam kết trong nội dung hồ sơ đệ trình với tổ chức UNESCO.

Liên hoan Văn hóa cồng chiêng năm nay là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh, giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa cho nhân dân 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022 ảnh 1

Các đoàn nghệ nhân đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh mang đến liên hoan nhiều thể loại diễn tấu chiêng, hát dân ca, diễn tấu các nhạc cụ dân tộc đặc sắc…

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nghệ thuật gắn với diễn tấu cồng chiêng, tô thắm thêm tình đoàn kết các dân tộc anh em, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá Di sản Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; đồng thời tăng cường ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Để liên hoan diễn ra thành công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Hồng Hà đề nghị các nghệ nhân, diễn viên quần chúng phát huy hết niềm say mê, sáng tạo, nỗ lực trình diễn các tiết mục cồng chiêng gắn với nghi thức, nghi lễ truyền thống, cùng những lời ca, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. Hội đồng thẩm định liên hoan làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, công tâm, khách quan, xem xét, lựa chọn những tiết mục trình diễn xuất sắc tại liên hoan để phục vụ công diễn và trao thưởng.

Thông qua liên hoan, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ, đội cồng chiêng tiêu biểu, nòng cốt ở khắp các địa phương trong tỉnh, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2022 diễn ra từ đêm 23 đến ngày 25/11/2022. Đến với liên hoan, các đoàn nghệ nhân đã mang đến nhiều thể loại như: Trình diễn cồng chiêng, phục dựng nghi lễ, lễ hội, kết hợp dân vũ với múa và diễn tấu chiêng, hòa tấu chiêng, song tấu chiêng, hát dân ca, hát đối đáp, diễn tấu các nhạc cụ dân tộc… Tất cả đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc cồng chiêng đặc sắc, độc đáo giữa đô thị Buôn Ma Thuột sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách yêu văn hóa dân tộc truyền thống đến thưởng thức.