#Lịch sử

58 kết quả

Từ ánh sáng ký ức đến công nghệ hiện đại: Khi lịch sử chạm vào trái tim thế hệ trẻ.
E-Magazine

Từ ánh sáng ký ức đến công nghệ hiện đại: Khi lịch sử chạm vào trái tim thế hệ trẻ.

Khi công nghệ không còn là câu chuyện của tương lai, mà là cây cầu nối liền quá khứ với hiện tại – cũng là lúc lịch sử thôi không còn nằm yên trên những trang giấy. Nhờ ứng dụng công nghệ cùng những cách thể hiện ấn tượng, sáng tạo, thế hệ trẻ đang được “chạm tay” vào lịch sử theo một cách độc đáo và cảm xúc hơn bao giờ hết.

Rất đông người dân Đà Nẵng đến xem và trải nghiệm phim 3D Mapping “Câu chuyện Đà Nẵng-The Story of Da Nang. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Đông đảo người dân, du khách đón xem phim 3D Mapping “Câu chuyện Đà Nẵng-The Story of Da Nang”

Tối nay (29/4), đông đảo người dân, du khách đã tập trung về đường Bạch Đằng-phía trước Bảo tàng Đà Nẵng để cùng thưởng thức những thước phim 3D Mapping với chủ đề “Câu chuyện Đà Nẵng-The Story of Da Nang”. Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Hình ảnh Lễ chào cờ đầu tuần tại trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Pleiku.
Tây Nguyên

Phố núi Pleiku: Trường học rộn ràng ngày lễ thống nhất non sông

Hòa chung không khí rộn ràng nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), trong buổi chào cờ đầu tuần sáng nay, 28/4 các trường học tại thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, giúp các em hiểu thêm về trang sử hào hùng của dân tộc, hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước.
Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và các thế hệ giảng viên của nhà trường.
Văn hóa

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và Đại thắng mùa Xuân năm 1975: Tiếp cận từ lịch sử quốc gia và toàn cầu

Hòa chung không khí của cả dân tộc hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, chiều 25/4, Trường đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và Đại thắng mùa Xuân năm 1975: Tiếp cận từ lịch sử quốc gia và toàn cầu”.
Đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam (sau đó là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam) trao đổi tại trụ sở của đoàn ở thủ đô Paris, tháng 1/1969. (Ảnh tư liệu)
Chính trị

Chung một bóng cờ, cùng một mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm là cuộc chiến đấu chống xâm lược, giành độc lập, thống nhất dài nhất của lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trong lịch sử Việt Nam. Hội nghị Paris 4 bên nhằm chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cũng là cuộc đàm phán ngoại giao kéo dài nhất trong lịch sử - đã dẫn đến Mỹ phải rút quân, quân dân ta tiến hành chiến dịch mùa xuân năm 1975, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.
Diêm dân Bạc Liêu vào vụ thu hoạch muối. (Ảnh THANH CƯƠNG)
Xã hội

Giữ nghề làm muối ở Bạc Liêu

Với lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, thời hoàng kim có diện tích làm muối lên đến hơn 6.000 ha nhưng đến nay, nghề làm muối ở Bạc Liêu chỉ còn gần 2.000 ha. Tỉnh cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang nỗ lực nhằm khôi phục, giữ vững nghề truyền thống nổi tiếng này.
Quân đội nhân dân Việt Nam: Những mốc son trên con đường phát triển
Đại thắng mùa xuân năm 1975

Quân đội nhân dân Việt Nam: Những mốc son trên con đường phát triển

Kể từ ngày 22/12/1944 đến nay, Quân đội nhân dân Việt Nam, sau 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, từ một đội quân du kích nhỏ bé, với trang bị thô sơ, đã dần phát triển thành một đội quân hùng mạnh được tổ chức chặt chẽ với đầy đủ các quân binh chủng, giành những chiến thắng oanh liệt, trở thành biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng, niềm tự hào của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Ở tuổi 72, Giáo sư, Tiến sĩ Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc vẫn say sưa nghiên cứu lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Thăng Long-Hà Nội nói riêng.
Hà Nội

Trọn đời cống hiến cho Thủ đô

100 công trình khoa học đã được công bố và được ứng dụng vào thực tiễn, hơn 50 sách chuyên khảo đề tài nghiên cứu khoa học bảo tồn các di sản văn hóa được xuất bản, xây dựng thành công ngành Hà Nội học trong chiến lược đào tạo con người phát triển bền vững Thủ đô. Đó là những công việc mà Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc đã làm được trong suốt nửa thế kỷ gắn bó với Hà Nội. Nói về ông là nói về một nhà khoa học hết lòng vì Hà Nội, một con người tận hiến cho mảnh đất nghìn năm văn hiến.
Ban tổ chức chụp hình lưu niệm với các đội đạt giải cuộc thi.
Xã hội

Cuộc thi cắt, dán mô hình Cột cờ Hà Nội thu hút đông đảo sinh viên hào hứng tham gia

Ngày 18/10, Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Trường đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi cắt, dán mô hình Cột cờ Hà Nội từ phụ san đặc biệt do Báo Nhân Dân phát hành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024)
Chuyên gia Hán Nôm phiên âm dịch nghĩa một số tài liệu tại đình làng Bàn Môn (huyện Phong Điền).
Văn hóa

Số hóa tư liệu Hán Nôm trên đất Huế

Hơn 426.000 trang tư liệu Hán Nôm tương đương với gần 5.300 đầu tài liệu đã được Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành sưu tầm, số hóa và xử lý để đưa vào khai thác. Những tư liệu này nằm trong số hàng trăm nghìn tư liệu Hán Nôm quý giá còn lưu giữ trong các làng xã, tư gia... ở Huế. Hoạt động này đã góp phần bảo tồn di sản Hán Nôm, cũng như phục vụ hoạt động nghiên cứu văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị của vùng đất Thuận Hóa nói riêng và cả nước nói chung.
Các di vật, hiện vật quý thu thập được trong đợt khai quật lần thứ 3 năm 2024 tại Di chỉ khảo cổ học Thác Hai được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.
Văn hóa

Tiếng vọng lịch sử từ Di chỉ Thác Hai

Di chỉ khảo cổ học Thác Hai được Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai quật trong các năm 2021 và 2022, đã thu được nhiều di vật, hiện vật quý, độc đáo, lần đầu được phát hiện trong khu vực Tây Nguyên. Trong đó có bộ “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” đã được công nhận là Bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. Tại lần khai quật thứ ba vừa qua, nhiều di vật quý tiếp tục được phát hiện, mở ra nhiều khám phá về lịch sử vùng đất cao nguyên.
Tin chung

Có một phần Hà Nội trong tôi

Thuở thiếu thời, đứa trẻ nhà quê như tôi trong giấc mơ cũng không tưởng tượng nổi dọc ngang Hà Nội. Thủ đô thấp thoáng qua các bài học lịch sử, địa lý và các tác phẩm văn chương. Thời trưởng thành, tôi không có may mắn được làm công dân Thủ đô. Đoàn tàu Thống Nhất đã đưa tôi vào miền đất phương nam và “cắm” ở đó hơn nửa đời người. Nhưng tôi vẫn may mắn có những lần đặt chân lên đường phố Hà Nội…
Đại diện hội đồng biên soạn Dự án sách “Thuật bút Xuân Cầu” làm việc.
Văn hóa

“Thuật bút Xuân Cầu” góp phần phát triển văn hóa làng quê Việt Nam

Làng Xuân Cầu (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) là một làng quê lâu đời, tiêu biểu của đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây còn được biết đến là nơi sản sinh ra những con người nổi tiếng như nhà cách mạng Tô Hiệu, Lê Giản, Lê Văn Lương; họa sĩ Tô Ngọc Vân; nhà văn Nguyễn Công Hoan…Với mong muốn gìn giữ những nét văn hóa của làng quê cũng như giới thiệu đến đông đảo công chúng về đất và người nơi đây, những người con của Hưng Yên đã thành lập Dự án sách “Thuật bút Xuân Cầu”.