Sửa đổi quy định sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sửa đổi quy định sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Ngày 18/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Dịch vụ công quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên Cổng Dịch vụ công của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

Đề xuất 2 phương án về quyền thực hiện quản lý lao động nước ngoài

Tính đến tháng 6/2023, cả nước có hơn 121 nghìn lao động nước ngoài đang làm việc. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án quy định quyền thực hiện công tác quản lý lao động nước ngoài, trong đó có cấp giấy phép lao động, nhằm sửa đổi, bổ sung một số quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.
Ngành nông nghiệp Canada đứng trước nguy cơ thiếu lao động. Ảnh CROPTRACKER

Cuộc đua thu hút lao động nhập cư giữa các nền kinh tế phát triển

Nhật Bản có thể thiếu 10 triệu lao động vào năm 2040, Ðức cần bổ sung 7 triệu lao động tới năm 2035, Canada đứng trước làn sóng nghỉ hưu khi 14% dân số nước này trong độ tuổi từ 55 đến 64. Tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng trầm trọng ở hàng loạt nền kinh tế phát triển khiến cuộc đua thu hút lao động nhập cư ngày càng khốc liệt.
Bán hoa quả trên phố ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: Thanh Thể)

Số lượng lao động nước ngoài tại Nga gia tăng

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Nga và Viện Chính sách kinh tế Gaidar, từ tháng 1 đến 5/2022, số người di cư lao động ở Nga tăng mạnh so cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn những người đến Nga làm việc đều sẵn sàng sinh sống hợp pháp, nhờ chính sách “ân xá di cư” trong thời kỳ đại dịch.