Số lượng lao động nước ngoài tại Nga gia tăng

NDO -

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Nga và Viện Chính sách kinh tế Gaidar, từ tháng 1 đến 5/2022, số người di cư lao động ở Nga tăng mạnh so cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn những người đến Nga làm việc đều sẵn sàng sinh sống hợp pháp, nhờ chính sách “ân xá di cư” trong thời kỳ đại dịch.

Bán hoa quả trên phố ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: Thanh Thể)
Bán hoa quả trên phố ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: Thanh Thể)

Báo cáo di cư do Bộ Nội vụ Nga vừa công bố cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, số lượng công dân nước ngoài và người không quốc tịch đăng ký tại dịch vụ di trú của Nga lên tới 6,6 triệu người, cao gần gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái (3,9 triệu người).

Theo Viện Chính sách kinh tế Gaidar, năm 2019, số người nước ngoài trên lãnh thổ Nga dao động từ 9,6 triệu đến 11,2 triệu người. Năm 2020, con số này giảm xuống còn 7,1 triệu người và năm 2021 trong khoảng 5,5 triệu đến 6,9 triệu người.

Các chuyên gia nhận định, số liệu thống kê của Bộ Nội vụ cho thấy, số lượng lao động nước ngoài ở Nga đang quay lại mức trước đây, sau khi trải qua giai đoạn thấp nhất do đại dịch Covid-19.

Theo cơ quan biên phòng, trong quý đầu năm 2022, có 842 nghìn người nhập cảnh Nga với mục đích làm việc (cao gấp 4 lần so số liệu năm 2021, song thấp hơn 27% so mức của năm 2019). Ngày 1/5/2022, số liệu thống kê cho thấy, có 3,35 triệu người di cư lao động ở Nga, chỉ ít hơn 18% so mức trước đại dịch.

Cũng như trước đây, phần lớn người nước ngoài ở Nga là công dân các nước SNG. So năm 2019, tỷ lệ này đã tăng từ 86% lên 91%.

Số lượng lao động nước ngoài tại Nga gia tăng -0
 Nhiều lao động nước ngoài mong muốn làm việc lâu dài ở Nga. (Ảnh: Thanh Thể)

Bà Yulia Florinskaya, chuyên gia hàng đầu tại trung tâm nghiên cứu nhân khẩu học và di cư thuộc Viện phân tích và dự báo xã hội (Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân Nga) nhấn mạnh, dù tình hình kinh tế xấu đi ở Nga, cùng những khó khăn trong chuyển khoản ngân hàng sang các nước khác và thu nhập giảm (bằng ngoại tệ), song những số liệu thống kê về di cư lao động chưa phản ánh điều này.

Khảo sát về người di cư lao động do Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân Nga thực hiện từ ngày 23 đến 25/3 tại trung tâm về di trú “Sakharovo” cũng một phần cho thấy kết luận tương tự. Theo đó, chỉ 6% số người từng làm việc được hỏi cho biết, họ mất việc làm sau ngày 24/2.

Cũng theo bà Florinskaya, phần lớn số người được hỏi cho biết, họ có ý định tiếp tục làm việc tại Nga (41%), hoặc thậm chí cho hay, họ sẽ thành thường trú nhân Nga (30%). Khoảng 93% số những người di cư lao động ở Nga thời điểm đó có quyền gia nhập thị trường lao động Nga hợp pháp.

Ông Vadim Kozhenov, Chủ tịch Liên đoàn di cư Nga nhấn mạnh, “lệnh ân xá di cư” trong thời kỳ đại dịch năm 2021 có vai trò quan trọng khiến người di cư quan tâm hợp pháp hóa, trong bối cảnh việc rời khỏi Nga bị hạn chế. Ông Kozhenov giải thích, nhờ “lệnh ân xá di cư”, ngay cả những người đã ở Nga không hợp pháp trong vài năm, cũng có thể đăng ký di trú.

Sự gia tăng số người di cư ở Nga cho thấy nhu cầu khá cao đối với lực lượng này, ngay cả trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Nga thấp trong giai đoạn từ tháng 1 đến 5/2022. Thực tế, nhu cầu sử dụng lao động của người Nga đang ở mức cao. Theo cơ quan thống kê Nga, kể từ đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm hằng tháng, xuống còn 3,9% vào tháng 5 năm nay.