Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới

Ngày 24/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến công du 2 ngày tới các quốc gia vùng Vịnh nhằm tìm kiếm một số thỏa thuận hợp tác năng lượng mới trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tới “lục địa già” liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.
Hai nhà lãnh đạo Đức và Israel tại cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ đối tác chiến lược Đức-Israel

Thủ tướng Israel Jair Lapid đã có chuyến thăm đầu tiên tới Đức với tư cách người đứng đầu Chính phủ Israel. Các nhà lãnh đạo hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác song phương, nhằm giúp nhau vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, bảo đảm an ninh quốc gia đồng thời tìm kiếm sự đồng điệu trong vấn đề hạt nhân Iran.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp ở Moskva, ngày 26/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc tháo gỡ trở ngại đối với Sáng kiến Biển Đen

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt nhằm tháo gỡ những trở ngại còn tồn tại để Sáng kiến Biển Đen phát huy được tối đa tác dụng trong việc đưa ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine và Nga ra thế giới.
Ảnh minh họa: Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thách thức với mục tiêu khí hậu của EU

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng tại Liên minh châu Âu (EU) không chỉ gây ra những hệ lụy đối với sự ổn định kinh tế, xã hội tại các nước thành viên, mà còn đe dọa phủ bóng lên triển vọng hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu của khối. Giải tỏa cơn khát năng lượng đồng thời bảo đảm đi đúng hướng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là thách thức lớn đối với EU.
Sau khi được Nữ hoàng chính thức bổ nhiệm, bà Truss sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử nước Anh. (Ảnh: globaljustice.org.uk/TTXVN)

Thách thức lớn với nước Anh

Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh đã tìm được người chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo đảng, người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson. Quá trình thay đổi lãnh đạo của Anh diễn ra đúng lúc cuộc khủng hoảng kinh tế cùng hàng loạt thách thức nghiêm trọng đang phủ bóng lên Xứ sở Sương mù.
Công nhân vận hành máy móc tại 1 cơ sở lưu trữ khí đốt của Uniper ở Bavaria, Đức. (Ảnh: Reuters)

Khủng hoảng khí đốt đẩy công ty năng lượng lớn nhất Đức đến bờ vực phá sản

Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất Đức, vừa báo cáo khoản lỗ lên tới 12,3 tỷ euro (12,5 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022, do ảnh hưởng từ việc cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga, đẩy một trong những công ty năng lượng lớn nhất châu Âu đến bờ vực phá sản.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

EU kích hoạt kế hoạch khẩn cấp về khí đốt

Theo thông báo chính thức của Liên minh châu Âu (EU), kế hoạch của EU về cắt giảm tiêu thụ khí đốt trên toàn khối ở mức 15% nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9/8. Đây là hành động cần thiết của EU trong bối cảnh các nước trong khối chịu áp lực phải tiết kiệm nhiên liệu cho mùa đông tới.
Yêu cầu mới về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Yêu cầu mới về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ được nhấn mạnh như một nhiệm vụ kinh tế để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước phù hợp bối cảnh thời đại. Bên cạnh đó, cũng không khó để nhận ra những yêu cầu cấp bách về nâng cao tính độc lập, tự chủ đang hiện hữu trong nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế.

Quang cảnh bên ngoài nhà máy điện than Niederaussem, phía tây Cologne, Đức. (Ảnh: Reuters)

Châu Âu cân nhắc sử dụng than đá để bảo đảm nguồn cung khí đốt

Các doanh nghiệp châu Âu nhập khẩu khí đốt của Nga đang tìm kiếm các nguồn cung nhiên liệu thay thế và thậm chí còn cân nhắc quay trở lại sử dụng than đá để bù đắp nguồn khí đốt thâm hụt từ Nga, trong bối cảnh lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông nếu các kho không được trữ đầy.