Hòa Bình đánh giá, phân hạng 14 sản phẩm OCOP năm 2023

NDO - Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2023-2025 đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh năm 2023 có 14 sản phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
Các sản phẩm tại Hội nghị đánh giá, phân hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2023.
Các sản phẩm tại Hội nghị đánh giá, phân hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2023.

Qua đánh giá, 14 sản phẩm đều đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023.

Trong đó, 2 sản phẩm đạt hơn 90 điểm gồm: măng nứa khô nấu ngay và măng chua thái sẵn của Công ty cổ phần Kim Bôi; 12 sản phẩm đạt từ 70 đến 80 điểm.

Kết quả, có 2 sản phẩm OCOP 4 sao đạt hạng tiềm năng 5 sao là măng nứa khô nấu ngay và măng chua thái sẵn; 12 sản phẩm đạt hạng 4 sao cấp tỉnh.

Hòa Bình đánh giá, phân hạng 14 sản phẩm OCOP năm 2023 ảnh 1

Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: tỉnh huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị để phát huy đưa Chương trình OCOP vào nghị quyết của các cấp ủy Đảng.

Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập huấn, hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ việc áp dụng, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất như: nguyên liệu đầu vào, con người, cơ sở sản xuất đến sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường đều phải được chuẩn hóa, có tiêu chuẩn chất lượng và được chứng nhận (VIETGAP, GMP, HACCP...). Vì đây là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm mang lại niềm tin cho khách hàng, tạo cơ hội đưa các sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

Tỉnh tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP, rà soát các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh đăng ký tham gia chu trình OCOP.

Hằng năm, phấn đấu chuẩn hóa từ 16 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; phát triển sản phẩm OCOP cấp quốc gia 5 sao từ các sản phẩm OCOP cấp tỉnh có chất lượng, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao như: cam Cao Phong, các dòng sản phẩm chế biến từ thủy sản, cá Sông Đà, chế biến từ măng tre các loại và một số sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng.

Năm 2023, toàn tỉnh có 47 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện đánh giá, phân hạng đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó: có 35 sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện công nhận đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao; 12 sản phẩm đạt hơn 70 điểm được cấp huyện đề nghị tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2023, vượt 193% so với kế hoạch Ủy ban nhân dân tỉnh giao.