Hàng nghìn mét vuông đất công ở Thái Nguyên bị chiếm dụng

NDO - Những năm vừa qua, hàng nghìn m2 đất công tại khu vực ga Lưu Xá ở phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên bị chiếm dụng, sử dụng mà không có quyết định cho thuê đất của cơ quan Nhà nước, gây thất thoát cho ngân sách. Các cơ quan chức năng ở địa phương cần rà soát, cập nhật quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đúng mục đích.
0:00 / 0:00
0:00
Đất công do UBND phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên quản lý bị chiếm dụng để xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh.
Đất công do UBND phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên quản lý bị chiếm dụng để xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh.

Bà Lư Thị Din, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, sản xuất và Thương mại Bình Din, cho biết: “Khu vực tổ 1 gần ga Lưu Xá trước đây là bãi hoang rộng lớn, nhiều hố bom rộng như cái ao, từng xảy ra đuối nước chết người, cỏ dại mọc um tùm. Trong những năm 2014-2015, được sự đồng ý của UBND phường Phú Xá, doanh nghiệp tôi thuê rà phá bom mìn, vận chuyển đất từ nơi khác về, thuê máy xúc, máy ủi san bằng phẳng bãi bom, dựng nhà xưởng trên diện tích đất đã san gạt để chế biến gỗ, sản xuất đồ gỗ”.

Tương tự như vậy, tại khu vực này, những năm vừa qua còn có hai doanh nghiệp khác, mỗi doanh nghiệp sử dụng hàng nghìn m2 đất công do UBND phường Phú Xá quản lý mà chưa được cơ quan nhà nước cho thuê đất. Cụ thể, Hợp tác xã Thương mại, xây dựng nền móng HB đang sử dụng hơn 3.500m2 để sản xuất bê-tông; Công ty cổ phần Xây dựng, thương mại An Sinh đang sử dụng hơn 1.400m2 làm xưởng chế biến lâm sản. Toàn bộ diện tích ba doanh nghiệp đang sử dụng là đất của Nhà nước, do UBND phường Phú Xá quản lý.

Bên cạnh phần đất mà ba doanh nghiệp này đang sử dụng làm nhà xưởng sản xuất là phần diện tích đất ga Lưu Xá, những năm qua cũng bị các doanh nghiệp tại khu vực này chiếm dụng làm nơi tập kết hàng hoá, đi lại. Trưởng ga Lưu Xá Ngô Quang Tiến cho biết: Thời gian vừa qua, thực hiện chức năng được giao quản lý, kinh doanh tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt và bảo đảm an toàn hoạt động sản xuất, bốc dỡ hàng hoá đường sắt, chúng tôi đã đề nghị các doanh nghiệp sát ga Lưu Xá tạm dừng các hoạt động trên phần đất của ga, nhưng các doanh nghiệp này không chấp hành.

Mặc dù là đất công, do UBND phường Lưu Xá quản lý, nhưng những năm qua ba doanh nghiệp này nghiễm nhiên coi đó là đất của mình, ngang nhiên xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị để sản xuất, kinh doanh trên đất mà chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Ba doanh nghiệp này đã nhiều lần đề nghị được thuê đất, hoặc đấu giá quyền sử dụng đất nhưng các cơ quan quản lý của tỉnh Thái Nguyên chưa có ý kiến. Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, sản xuất và Thương mại Bình Din Lư Thị Din, chia sẻ: “Nếu biết không được thuê đất, hoặc không đấu giá quyền sử dụng đất thì ngay từ đầu công ty tôi không vào san ủi cải tạo mặt bằng khu đất này”.

Việc để các doanh nghiệp sử dụng đất công, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị sản xuất, kinh doanh trên đất nhà nước chưa cho thuê là có phần trách nhiệm của chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Chủ tịch UBND phường Phú Xá Lý Văn Hào, cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cho ba doanh nghiệp này thuê đất, hoặc đấu giá quyền sử dụng đất để thu tiền cho ngân sách, tránh lãng phí.

Tuy nhiên, được biết diện tích đất mà ba doanh nghiệp đang sử dụng được quy hoạch là đất cây xanh, giao thông và đất thuộc ga Lưu Xá. Không để tình trạng đất nhà nước bị chiếm dụng kéo dài, dư luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên rà soát, cập nhật quy hoạch, quản lý đất đai khu vực này theo đúng quy hoạch, ngăn chặn hành vi chiếm dụng, sử dụng đất trái phép, gây thất thoát ngân sách.

Bài, ảnh: NGUYỄN THẮNG