Hà Nội mới đáp ứng được 10% nhu cầu đỗ xe

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình đầu tư xây dựng các bến xe, bãi đỗ xe theo quy hoạch trên địa bàn Thủ đô.

Hiện Hà Nội đang thiếu rất nhiều bãi đỗ xe, nhất là bãi đỗ xe ngầm.
Hiện Hà Nội đang thiếu rất nhiều bãi đỗ xe, nhất là bãi đỗ xe ngầm.

Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có tám bến xe chính với tổng diện tích khoảng 17,7ha, 4 bến xe tải với diện tích khoảng 5,74ha và 6 bãi đỗ xe tải với diện tích khoảng 5,28ha. Đối với mạng lưới bãi đỗ xe công cộng chủ yếu tập trung trong Vành đai 4, tổng số các bãi đỗ xe là 57 điểm đang được khai thác sử dụng với diện tích khoảng 44,37ha.

Hiện diện tích các điểm, bãi đỗ xe mới chỉ chiếm 0,12% diện tích các quận nội thành, đáp ứng chỗ đỗ cho khoảng 10% tổng nhu cầu đỗ xe (còn lại gần 90% số phương tiện có nhu cầu đang đỗ tại các điểm đỗ xe của chung cư, khu đô thị, sân cơ quan, công sở, lòng đường, vỉa hè, ngõ cụt, sân trường, bệnh viện, tại các khu đất trống của các dự án...). Công tác đầu tư các bến bãi đỗ xe còn chậm chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Nhiều khu vực đã được định hướng trong quy hoạch là bến, bãi đỗ xe nhưng chưa được nghiên cứu hình thành dự án.

Nguyên nhân được Sở Giao thông vận tải cho rằng, việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông tĩnh (nhất là hệ thống bãi đỗ xe trong khu vực đô thị trung tâm) còn chậm chưa đáp ứng được nhu cầu đỗ xe. Số lượng dự án có nhà đầu tư quan tâm, tham gia là khá lớn, nhưng thực tế số lượng dự án đầu tư đã hoàn thành còn khiêm tốn. Trong tổng số 107 dự án được nghiên cứu, mới có 57 dự án đã hoàn thành. Hầu hết các dự án đều phải gia hạn thời gian thực hiện và điều chỉnh chủ trương đầu tư. Việc đầu tư xây dựng bến, bãi đỗ xe hầu hết vẫn chủ yếu sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, trong khi năng lực tài chính một số nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu dự án còn hạn chế; nhiều nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu chỉ mang tính chất giữ đất…

Trước thực tế nêu trên, Sở Giao thông vận tải kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức tổng rà soát, giám sát, đánh giá đầu tư toàn bộ danh mục các dự án đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nghiên cứu dự án, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai đôn đốc triển khai thực hiện, tổng hợp toàn diện các khó khăn vướng mắc hiện nay cũng như đề xuất, kiến nghị của các chủ đầu tư.

Trong trường hợp việc chậm chễ triển khai dự án thuộc trách nhiệm chính của chủ đầu tư, đề xuất UBND thành phố thu hồi dự án.