Giải pháp quan trắc tự động chất lượng khí thải trong sản xuất công nghiệp

Ngày 28/11, trong khuôn khổ các hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ năm 2023, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo “Giải pháp quan trắc tự động chất lượng không khí và khí thải trong sản xuất công nghiệp”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, trong hoạt động sản xuất công nghiệp, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ thải ra hoặc làm rò rỉ, thất thoát các loại khí thải độc hại trên dây chuyền sản xuất và các đường ống dẫn tải.

Do đó, việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động là hành động thiết thực để các doanh nghiệp có thể theo dõi diễn biến của các chất lượng khí và đưa ra đánh giá theo quy định của pháp luật.

Giải pháp quan trắc tự động chất lượng không khí và khí thải trong sản xuất công nghiệp giúp đo lường và ghi nhận lượng khí thải phát ra môi trường từ các nguồn khác nhau như: nhà máy sản xuất, giao thông vận tải và các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.

Ông Hoàng Trung Minh, Trưởng phòng Kinh doanh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Thành Group cho biết, các công nghệ quan trắc khí thải hiện nay sử dụng hai cách thức đo: in-situ (đo trực tiếp với thiết bị phân tích và trả kết quả tại vị trí đo) và extract (đo gián tiếp thông qua việc hút mẫu cần đo về thiết bị phân tích đặt ở vị trí khác).

Giải pháp công nghệ quan trắc tự động, liên tục khí thải được thực hiện bằng nhiều phương pháp. Cụ thể gồm, phương pháp đo bụi hoặc độ mờ; phương pháp đo lưu lượng, nhiệt độ, áp suất; phương pháp đo khí HCl; phương pháp trích hút mẫu…

Giải pháp quan trắc tự động chất lượng khí thải trong sản xuất công nghiệp ảnh 1

Ông Hoàng Trung Minh, Trưởng phòng Kinh doanh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Thành Group trình bày giải pháp quan trắc tự động.

Trong đó, phương pháp đo khí HCl sử dụng các công nghệ như: điện hóa, thuận từ, hồng ngoại, quang phổ hấp thụ laser. Công nghệ quang phổ hấp thụ laser được thực hiện theo nguyên lý sử dụng laser diode điều chỉnh đặc tính chiều dài bước sóng, chùm tia laser được hấp thụ bởi các khí đo, từ đó tính được nồng độ thành phần khí.

Các chuyên gia cho biết, công nghệ quang phổ hấp thụ laser được các doanh nghiệp ưu tiên bởi thiết bị không có bộ phận chuyển động nên có độ tin cậy cao.

So với các công nghệ còn lại, công nghệ quang phổ hấp thụ laser có thể áp dụng đo tại chỗ, đo nhiệt độ cao, áp suất, độ ẩm và tải trọng bụi. Thời gian phản hồi của thiết bị là dưới 1 giây và thiết bị có thể sửa lỗi nhiễu từ bụi, các chất gây ô nhiễm.

Ngoài ra, phương pháp trích hút mẫu cũng là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong giải pháp công nghệ quan trắc tự động và được chia thành hai loại: trích hút nóng ẩm và trích hút lạnh khô.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, một trạm hệ thống giám sát chất lượng không khí tự động (AQMS) tiêu chuẩn bao gồm các hệ thống: lấy mẫu; hiệu chuẩn động lực khí; giám sát thông số khí tượng; giám sát thông số tiêu chuẩn; thu thập và xử lý dữ liệu.

Hệ thống quan trắc không khí thu thập dữ liệu thông qua cảm biến và bộ truyền tải; đồng thời, truyền dữ liệu đến “tầng ứng dụng” thông qua mạng dây hoặc mạng không dây 4G, cung cấp dữ liệu về chất lượng không khí trong khu vực và dữ liệu để đánh giá môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, hệ thống giám sát chất lượng không khí tự động được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực: khu vực bảo tồn thiên nhiên; trạm quan trắc môi trường quốc gia; chất lượng không khí khu vực đường giao thông…