Nhiều ưu điểm khi xử lý nước thải bằng vi tảo cho khu công nghiệp, khu dân cư

NDO - Ngày 21/9, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo “Hệ thống xử lý nước thải bằng vi tảo cho khu công nghiệp, khu dân cư và tòa nhà”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội thảo “Hệ thống xử lý nước thải bằng vi tảo cho khu công nghiệp, khu dân cư và tòa nhà”.
Quang cảnh Hội thảo “Hệ thống xử lý nước thải bằng vi tảo cho khu công nghiệp, khu dân cư và tòa nhà”.

Mô hình xử lý nước thải bằng vi tảo là sáng kiến công nghệ đạt giải Nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực Nam Trung Bộ-Tây Nguyên năm 2022.

Ưu điểm của mô hình này là tận dụng những đặc điểm sinh thái ưu việt của tảo Chlorella vulgaris để xử lý nước thải.

Theo đó, tảo Chlorella vulgaris là vi sinh vật có khả năng quang hợp, tồn tại ở dạng đơn bào hoặc đa bào, có tốc độ sinh trưởng nhanh, phát triển trong môi trường nước thải với hàm lượng dinh dưỡng và protein cao.

Sau vài ngày thu gom nước thải, giống tảo chlorella được cho vào bể với tỷ lệ phù hợp. Theo thời gian, tảo sinh trưởng, phân hủy, hấp thụ chất bẩn, hút CO2, thải oxy, phá hủy mùi hôi và lọc sạch nước.

Đáng chú ý, số tảo sau thu hồi có thể sử dụng sản xuất dầu diezel, sấy khô dạng viên nén để đốt, làm thức ăn chăn nuôi và phân bón…

Công nghệ vi tảo xử lý nước thải giúp tiết kiệm 30% chi phí lắp đặt ban đầu, thời gian xử lý nhanh, nước sau khi xử lý có thể tái sử dụng, chi phí vận hành thấp… so với hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thông thường.

Công nghệ này còn mang lại lợi nhuận từ việc bán sinh khối tảo và giảm khí nhà kính góp phần hướng đến tương lai xanh.

Ngoài việc có nhiều ưu điểm trong xử lý nước thải, theo nhận định của các nhà chuyên môn, sáng kiến xử lý nước thải bằng vi tảo được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho nông nghiệp, cũng như công nghiệp, nhất là gợi mở cho những sáng kiến nghiên cứu ý tưởng về công nghệ xanh.