Không chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô

Không chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô

Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, tuyệt đối không thỏa mãn, chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô, nhất là trong bối cảnh thế giới còn nhiều yếu tố bất ổn trong năm tới.
Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) tham gia ý kiến thảo luận tại hội trường sáng 27/10. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Khắc phục điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Nhấn mạnh giải ngân vốn đầu tư công vẫn là điểm nghẽn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đại Thắng đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp hiệu quả hơn nữa để triển khai quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án, công trình trọng điểm quốc gia.
Tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị chỉ đạo các tổ công tác của tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, nếu các sở, ngành, địa phương nào chậm giải ngân sẽ chuyển vốn cho đơn vị khác.

Đắk Lắk giải ngân vốn đầu tư công quá thấp

Ngày 13/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh tháng 8 và triển khai nhiệm vụ tháng 9/2022. Một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là tình hình giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đạt quá thấp.
Quang cảnh Hội nghị sáng 31/8.

Hà Nội xem xét trách nhiệm người đứng đầu nơi giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

Sáng 31/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn về một số nội dung quan trọng liên quan đến phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước và đầu tư công.
Công ty xây lắp 368 tập trung nhân lực, máy móc phấn đấu hoàn thành khối lượng đào đắp đường An Viên Mỹ Thành trước mùa mưa.

Hà Tĩnh quyết liệt gỡ khó, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

Mặc dù đã nỗ lực chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội trọng tâm trên địa bàn, tuy nhiên tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ, nhất là kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh vẫn còn chậm và đang đối mặt với không ít khó khăn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Nỗ lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, triển khai tích cực 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Đồng chí Bùi Văn Cường phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Bình Dương

Ngày 22/7, Đoàn công tác số 3 của Đoàn giám sát Quốc hội do đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số ý kiến của đại biểu Quốc hội chiều 2/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Cần giải pháp căn cơ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, các tồn tại, hạn chế không thể chỉ được quan tâm giải quyết trước mắt, mà cần phải được giải quyết căn cơ, lâu dài thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế và thay đổi cách tiếp cận, quản lý, sử dụng nguồn vốn này và phù hợp với yêu cầu phát triển.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần có thêm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Dự án đường liên xã Sơn Lễ-Sơn An-Sơn Tiến (Hương Sơn) có tổng mức đầu tư hơn 92 tỷ đồng là một trong những công trình không đáp ứng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Vì sao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Hà Tĩnh đạt thấp

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến giữa tháng 5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của Hà Tĩnh mới đạt 6,8%. Đây cũng là địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất trong khu vực Bắc Trung Bộ và bằng 1/3 mức bình quân chung của cả nước (20,27%). Nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại rất nặng nề, đòi hỏi sự vào cuộc rốt ráo của chính quyền địa phương và các Ban Quản lý dự án trên địa bàn để đạt được kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các địa phương thực hiện cấp bách các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/5, tại thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và các thành viên đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế về tình hình, kết quả giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm và giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra công trình đường nối Cách mạng Tháng Tám với đường tỉnh 918 trên địa bàn TP Cần Thơ. (Ảnh: THANH TÂM)

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 16/5, tại TP Cần Thơ, Đoàn công tác của Chính phủ do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 452 ( huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), tỷ lệ giải ngân đạt 55% kế hoạch vốn.

Ðẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, góp phần kích thích tổng cầu, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2022, các địa phương thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm kết nối, có tác động liên vùng.

Quang cảnh phiên họp.

Tháo gỡ vướng mắc tại 6 địa phương giải ngân vốn đầu tư công thấp nhất

Tổ công tác số 5 do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng đã chủ trì cuộc họp về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 với lãnh đạo 6 địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, từ đó đưa ra các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. (Ảnh: Quang Thương)

Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất như đã cam kết

Chiều 6/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 về giải ngân vốn đầu tư công đã họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Đại biểu Quốc hội Âu Thị Mai (Tuyên Quang) chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư về giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: LINH NGUYÊN

Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ rõ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng như việc giải ngân vốn ODA còn đạt thấp so với kế hoạch, nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp để thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn ODA.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình sau phiên thảo luận ngày 9/11. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp về khả năng phục hồi của nền kinh tế

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội của tháng 10 đã có nhiều chuyển biến rất tích cực với nhiều điểm sáng, nhất là đã củng cố được niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư về xu hướng, khả năng phục hồi của nền kinh tế.