Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 06-03-2021, 01:06

* Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét nội dung khiếu nại, kiến nghị của các bà: Hoàng Nga, Nguyễn Thị Oanh và Tống Ngọc Thu Hà

* Giao UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, giải quyết vụ việc tại chợ Sáng Ðại Mỗ

* Giao Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu (Hưng Yên) chỉ đạo giải quyết đơn đề nghị của gia đình ông Hoàng Văn Hiển

* Giao UBND quận Ba Ðình kiểm tra, giải quyết việc lấn chiếm vỉa hè để bày bán hàng tại khu vực 30A Nguyễn Thái Học

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 6474/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của bà Hoàng Nga, bà Nguyễn Thị Oanh, và bà Tống Ngọc Thu Hà (TP Hà Nội), nội dung chính như sau: Xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội tại Văn bản số 3110/UBND-ÐT ngày 16-7-2020 và đơn khiếu nại, kiến nghị của bà Hoàng Nga, bà Nguyễn Thị Oanh, và bà Tống Ngọc Thu Hà liên quan đến việc UBND quận Cầu Giấy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số nhà 45, ngõ 235, phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (TP Hà Nội), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xem xét nội dung khiếu nại, kiến nghị của bà Hoàng Nga, bà Nguyễn Thị Oanh và bà Tống Ngọc Thu Hà về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 1489/VP-KT của UBND thành phố Hà Nội trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Ðầu tư và Thương mại xây dựng Hoa Mai, khiếu nại về việc các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Sáng Ðại Mỗ (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) vi phạm quy định nhưng chậm bị xử lý. Cụ thể, trong nhiều năm, các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Sáng Ðại Mỗ không thực hiện các quy định nộp phí thuê vị trí kinh doanh; không thực hiện các quy định về phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng dịch… Nhiều hộ còn tụ tập gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và quản lý của chính quyền địa phương. Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo UBND thành phố và thông tin đến Báo Nhân Dân trong tháng 3-2021.

Báo Nhân Dân có Công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phản ánh đơn của các ông: Hoàng Văn Ðào; Hoàng Văn Hiển và Hoàng Văn Hiến (các ông Ðào, Hiển, Hiến là ba anh em ruột) đều ở thôn Thổ Khối, xã Ðồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, khiếu nại về việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Cụ thể: Gia đình ông Hoàng Văn Ðào có thửa đất số 00324QSDÐ/QÐ.H/2003 được quyền sử dụng 704,8 m2 đất tại xã Ðồng Tiến; gia đình ông Hoàng Văn Hiển có thửa đất số 00325QSDÐ/QÐ.H/2003 được quyền sử dụng 1.989 m2 đất tại xã Ðồng Tiến; gia đình ông Hoàng Văn Hiến có thửa đất số 00292QSDÐ/QÐ.H/2003 được quyền sử dụng 704,8 m2 đất tại xã Ðồng Tiến.

Thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa của xã Ðồng Tiến và của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trong năm 2004, cả ba gia đình nêu trên bị thu hồi toàn bộ đất cũ và được chia mới một thửa đất tại tờ bản đồ số 5, với diện tích là 2.016 m2. Lúc đó, trưởng xóm là ông Hoàng Văn Thặng trực tiếp đưa gia đình ông Ðào, ông Hiển và ông Hiến đến nhận thửa đất này (giáp với trường mầm non). Sau đó, cả ba gia đình bàn bạc và đi đến thống nhất: Giao toàn bộ diện tích đất 2.016 m2 cho ông Hoàng Văn Hiển quản lý và sử dụng. Ngay sau khi được chia đất, gia đình ông Hiển đã xây tường rào chung quanh để bảo vệ và đã sử dụng ổn định, không tranh chấp từ đó đến nay. Nhưng gia đình ông Hiển có một điều thắc mắc là, sau khi dồn điền, đổi thửa thì nhiều hộ dân trong thôn đều được cấp lại sổ đỏ, nhưng riêng gia đình ông lại chưa được cấp lại sổ đỏ, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông.

Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 109/UBND-KT2 của UBND tỉnh Hưng Yên, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Giao Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo giải quyết đơn đề nghị của công dân theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh kết quả giải quyết và phúc đáp Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân đã có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh thông tin của bạn đọc về việc tại khu vực số 30A phố Nguyễn Thái Học, phường Ðiện Biên (quận Ba Ðình, TP Hà Nội) có tình trạng: Người dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi chế biến thức ăn gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường; nhiều bình ga và bếp ga công nghiệp bày sát lòng, lề đường để đun nấu, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ diễn ra trong một thời gian dài, nhưng chậm được xử lý. Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 318/VP-ÐT của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Ðức Tuấn có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND quận Ba Ðình kiểm tra, giải quyết nội dung phản ánh của Báo Nhân Dân; có văn bản thông tin đến Báo Nhân Dân và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.