Toàn cảnh hội thảo.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đổi mới giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình mới", nhằm lấy ý kiến về việc xây dựng Chỉ thị của Ban Bí thư về vấn đề này.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tạo nền tảng đổi mới giáo dục đại học

Vai trò của đại học công trong thế kỷ 21, chuyển đổi số trong giáo dục đại học, tài chính và tự chủ trong trường đại học, định hướng phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc… là những nội dung được hơn 200 chuyên gia, nhà quản lý đến từ Đại học Indiana (Hoa Kỳ) và Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, thảo luận tại Hội thảo mùa hè 2022.
Ảnh minh họa.

Tăng hiệu quả việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát huy tốt nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí là xu thế tất yếu, đồng thời là chủ trương lớn được Ðảng chỉ đạo tập trung thực hiện. Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng nêu rõ: Tổng kết các mô hình thí điểm về tổ chức bộ máy của Ðảng và hệ thống chính trị, khắc phục sự chồng chéo và những bất hợp lý trong tổ chức của Ðảng và tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có định hướng để tiếp tục thực hiện tốt công tác có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng: Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ.

Công tác đào tạo cán bộ cần tránh tình trạng học để lấy chứng chỉ bổ nhiệm, luân chuyển

Về công tác xây dựng Đảng, đào tạo lý luận chính trị, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, công tác đào tạo cần tránh tình trạng học đối phó, học để lấy chứng chỉ bổ nhiệm, luân chuyển; cần xử lý nghiêm những trường hợp học viên vi phạm nội quy, quy chế.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị

Ngày 17/3, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị”.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đại hội của nhiều đổi mới, sáng tạo và đột phá

Với phương châm "Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 31/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đã khai mạc chính thức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội với sự tham gia của gần 500 hội viên, đại diện cho hơn 27 nghìn hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trên cả nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phát biểu thảo luận tại tổ 7, ngày 23/10. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đổi mới hình thức khen thưởng để hướng về cơ sở

Sau 17 năm thực hiện, Luật Thi đua, khen thưởng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn. Trong đó, đổi mới hình thức khen thưởng là rất quan trọng để hướng về cơ sở, bao phủ được cả các đối tượng ngoài nhà nước, tập trung vào các đối tượng trực tiếp lao động, sản xuất, chiến đấu, học tập.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm tại phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư chủ trì phiên họp của Hội đồng. Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng; Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị.

Nghị quyết 02 là cơ sở để Công đoàn Việt Nam đổi mới

Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị là cơ sở để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Đồng thời việc tích hợp xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết 02 là cần thiết nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, trọng tâm, trọng điểm trong lãnh đạo và triển khai thực hiện.

Học sinh Thủ đô trong ngày khai giảng (Ảnh: DUY LINH)

Sức lan tỏa của phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do ngành giáo dục phát động và triển khai trong những năm qua đã khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong công tác giảng dạy, giáo dục, quản lý và nghiên cứu khoa học; phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp.

Cao Bằng ngày mới

Cao Bằng ngày mới

Năm 2019, Tỉnh ủy Cao Bằng thực hiện hướng đi nhằm tạo đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, khi ban hành Đề án Nông nghiệp thông minh giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030 và xác định, đây là giải pháp đột phá thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Khách hàng tham quan quy trình sản xuất lụa tơ tằm tại làng Vạn Phúc (quận Hà Đông).

Đổi mới sản phẩm lưu niệm làng nghề

Du lịch làng nghề là một trong những thế mạnh của Hà Nội. Bên cạnh các dịch vụ tham quan, ăn uống, nghỉ dưỡng, bán các sản phẩm lưu niệm phục vụ khách du lịch được ví là hoạt động “xuất khẩu tại chỗ”. Song làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển, đáp ứng yêu cầu khách hàng là vấn đề thành phố đang cần tháo gỡ.

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long.

Những thách thức đặt ra cho Việt Nam

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long, mục tiêu "Chiến lược Quốc gia kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030” đặt ra khá tham vọng. Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để tiến tới số người nhiễm HIV mới giảm dưới 1.000 trường hợp/năm vào năm 2030 và HIV/AIDS không còn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại của cộng đồng.