Đẩy mạnh các chương trình đột phá để phát triển mạnh mẽ

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả đối với Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội giai đoạn 2022-2025 và chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Cách tiếp cận linh hoạt, hiệu quả trong thực hiện Chương trình phòng, chống dịch Covid-19, cùng với độ phủ vắc-xin cao là tiền đề vững chắc để thành phố hồi phục nhanh chóng, giữ vững vị thế đầu tàu kinh tế của cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động văn hóa nghệ thuật ở Thành phố Hồ Chí Minh đã sôi động trở lại.
Hoạt động văn hóa nghệ thuật ở Thành phố Hồ Chí Minh đã sôi động trở lại.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thành phố đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống nhằm bảo đảm không cho dịch Covid-19 bùng phát trở lại cũng như kiểm soát tốt các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng... Bên cạnh đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm nguy cơ, ngành y tế thành phố tiếp tục tăng cường tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng là trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Người dân trên địa bàn thành phố đã ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, cho nên những tháng gần đây, số người tiêm vắc-xin đã tăng cao. Ngành y tế vẫn đang nỗ lực kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra dịch chồng dịch. Chính nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế thành phố trong tháng 7 nói riêng và bảy tháng năm 2022 nói chung vẫn trên đà phục hồi mạnh mẽ với nhiều tín hiệu đáng mừng.

Du lịch có lẽ là một trong những lĩnh vực có sự chuyển biến rõ nét nhất cho thấy sự khởi sắc trở lại của thành phố sau đại dịch Covid-19. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, ngành du lịch thành phố đang phát triển mạnh mẽ sau khi du lịch mở cửa hoàn toàn, nhất là trong mùa cao điểm của du lịch vào dịp hè năm nay. Nhiều khách sạn đã đạt công suất ở mức 85%-90% so với con số 10%-20% hồi đầu năm 2022. Ngoài ra, các khách sạn còn cho biết mức công suất phòng còn có thể tăng cao hơn, nếu tình trạng thiếu nhân sự buồng phòng được cải thiện sớm.

Để thu hút du khách trong, ngoài nước, ngành du lịch thành phố và các doanh nghiệp du lịch đã cho ra mắt nhiều sản phẩm mới, độc đáo và nâng chất trải nghiệm của du khách. Theo đó, xác định ba nhóm sản phẩm du lịch tập trung phát triển: du lịch đường thủy, du lịch giải trí-ẩm thực-dịch vụ về đêm, du lịch khám phá lịch sử, kiến trúc và nghề truyền thống, gắn với hàng loạt các tuyến bài truyền thông, hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tập trung đầu tư nội dung tuyên truyền qua các kênh báo chí truyền thống, báo điện tử, mạng xã hội. “Hiện nay, các doanh nghiệp lữ hành đã dần phục hồi và hoạt động trở lại, theo thống kê có gần 70% số doanh nghiệp lữ hành quay trở lại thị trường.

Hằng tháng có khoảng 20 doanh nghiệp xin cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành. Riêng trong tháng 5, 6/2022 không có doanh nghiệp rút giấy phép”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho hay. Cùng với đó, các hoạt động về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao trên địa bàn thành phố đã được khôi phục với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng màu sắc, hình thức thể hiện.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tính chung bảy tháng qua, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá. Hoạt động sản xuất công nghiệp đã phục hồi và thu hút lao động trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường. Hoạt động thương mại, dịch vụ trở nên sôi động khi khách du lịch quay trở lại thành phố và nhiều hoạt động khuyến mại tập trung được tổ chức. Hoạt động xuất khẩu tăng tốc.

Chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng doanh thu bán lẻ và doanh thu dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh tăng 71,73% so với cùng kỳ; Khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 17,7% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt khá (đạt 73,20% dự toán năm). Kinh tế thành phố tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, thành phố phải nỗ lực hơn nữa để có thể đạt được những mục tiêu đề ra. Mặc dù kinh tế thành phố đang phục hồi mạnh mẽ, nhưng chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của Thành phố Hồ Chí Minh còn thấp.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong nhóm B, so với năm 2020, chỉ số cải cách hành chính của thành phố đã tụt hạng. Khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp, chưa đạt kế hoạch theo yêu cầu. Dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài ra, tuy hiện nay thành phố chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng cũng cần chủ động các phương án ứng phó với nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Thời gian tới, công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh kiểm soát tốt dịch Covid-19 với nhiều biện pháp được triển khai, thành phố cần tăng cường kiểm soát các loại dịch bệnh khác, không để xảy ra dịch chồng dịch. Có thế, thành phố mới chủ động đẩy mạnh các chương trình đột phá để phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân.