Đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

NDO - Từ kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia, năm 2022 thị xã Mường Lay (Điện Biên) đã tổ chức đào tạo nghề cho 302 lao động nông thôn là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc H’Mông, Thái) tại các bản trên địa bàn thị xã.
0:00 / 0:00
0:00
Giảng viên hướng dẫn học viên lớp đào tạo nghề tại bản Hua Huổi Luông cách ghi chép lịch tiêm phòng bệnh cho vật nuôi.
Giảng viên hướng dẫn học viên lớp đào tạo nghề tại bản Hua Huổi Luông cách ghi chép lịch tiêm phòng bệnh cho vật nuôi.

So với chỉ tiêu tỉnh giao thì số người được đào tạo nghề ở thị xã Mường Lay đạt 125,8% và đạt 302 % so với Nghị quyết HĐND thị xã giao. Điều đáng nói, tất cả các lớp đào tạo nghề do thị xã Mường Lay tổ chức đều được thực hiện tại các bản, nơi có học viên theo học, để người học không phải đi lại xa, không tốn kém kinh phí ăn, ở khi theo học. Do đó, các lớp học đều thu hút đông đảo người lao động và hiệu quả học tập cũng tốt hơn.

Đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Bà con bản Hua Huổi Luông được hướng dẫn cách phát hiện bệnh ở gia cầm

Các lớp học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi ngay tại bản được người dân rất nhiệt tình tham gia. Phương pháp “học đến đâu thực hành trên vật nuôi đến đó” giúp người dân dễ hiểu, nhớ lâu và biết áp dụng thành thục. 100% hộ dân trong bản đều mong muốn tiếp tục được tham gia nhiều lớp học bổ ích như lớp học này.