Đẩy mạnh phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Thứ Ba, 31-05-2022, 02:00
Lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú của Công ty Tohoku Pioneer Việt Nam. (Ảnh: Quang Dũng)

Tại Hải Phòng, công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước thời gian qua tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường. Với nhiều cách thức triển khai linh hoạt, phù hợp, thành phố đã có thêm hàng trăm tổ chức đảng với hàng nghìn đảng viên đang công tác, làm việc trong khu vực này.

Ngày 19/5 năm nay đối với chị Trương Thị Thu Hà, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tohoku Pioneer Việt Nam (trong Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng thuộc Khu Kinh tế Hải Phòng) càng trở nên ý nghĩa. “Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam đúng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm vinh dự, tự hào, thôi thúc tôi nêu cao hơn nữa trách nhiệm với công việc, gia đình và cộng đồng xã hội”, chị Hà chia sẻ với chúng tôi ngay sau buổi lễ do Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Tohoku Pioneer Việt Nam tổ chức kết nạp Đảng cho chị và năm quần chúng ưu tú đang làm việc tại đây.

Đồng chí Vũ Thị Kim Oanh, Bí thư Chi bộ công ty cho biết thêm, cùng giờ này tại năm chi bộ khác thuộc Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng cũng tổ chức kết nạp vào Đảng chín quần chúng ưu tú.

Cuối giờ chiều 25/5 vừa qua, có dịp được tham dự hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng do đồng chí Đào Phú Thùy Dương, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng chủ trì, chúng tôi càng thấy rõ một thực tế là việc thành lập và tổ chức hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể chính trị-xã hội trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước chỉ “thuận buồm, xuôi gió” khi tổ chức đảng, đoàn thể ở đó thật sự là “cầu nối” tin cậy giữa người lao động với doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng, Đảng bộ Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020-2025, là đảng bộ cơ sở, gồm 19 chi bộ trực thuộc, Ban Chấp hành có 11 đồng chí.

Khu Kinh tế Hải Phòng có lực lượng lao động đông, có trình độ, kỷ luật và tác phong công nghiệp với hơn 155.000 người đang làm việc trong 550 doanh nghiệp (phần lớn là doanh nghiệp FDI) và là nơi có nhiều doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước ở thành phố Hải Phòng. Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Thành ủy về xây dựng, củng cố tổ chức đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, công tác phát triển đảng tại Khu Kinh tế Hải Phòng đạt được nhiều kết quả. Tháng 1/2022, Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng được nâng thành đảng bộ cấp trên cơ sở. Đảng bộ hiện có 650 đảng viên sinh hoạt tại 4 đảng bộ và 15 chi bộ hoạt động ở 43 trong tổng số 550 doanh nghiệp, công ty.

Theo đồng chí Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng, phần đông đảng viên của Đảng bộ đều có trình độ cao đẳng, đại học trở lên, không ít đồng chí hiện giữ các chức vụ từ trưởng dây chuyền, tổ trưởng, trưởng, phó các phòng, ban. Có đồng chí bí thư chi bộ hiện là phó tổng giám đốc như ở Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng trong Khu Công nghiệp Tràng Duệ. Có được kết quả này là do Đảng ủy chủ trương chỉ đạo việc phát hiện nhân tố để giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng ở các doanh nghiệp gắn với việc xây dựng và lan tỏa các hoạt động của tổ chức công đoàn, nhất là lực lượng nòng cốt, cốt cán để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của tổ chức đảng.

Hiện, Khu Kinh tế Hải Phòng có 230 tổ chức công đoàn. Thời gian qua, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, các tổ chức công đoàn đã cùng các tổ chức đảng ở đây thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo tuyên truyền, vận động đảng viên, đoàn viên và người lao động chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, như: tổ chức các hoạt động thăm hỏi, gặp mặt, giao lưu, tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp; biểu dương, khen thưởng các doanh nghiệp.

Những việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức đảng. Tổ chức công đoàn cũng luôn chủ động xây dựng kế hoạch gặp gỡ, động viên, lắng nghe các doanh nghiệp bày tỏ nguyện vọng đối với cấp ủy, Đảng ủy, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. Nhờ đó, người lao động thêm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nhiều chủ doanh nghiệp hiểu rõ vai trò và lợi ích của đoàn viên, đảng viên và người lao động đối với doanh nghiệp, từ đó đồng thuận xây dựng và tạo điều kiện cho tổ chức đảng, đoàn thể hoạt động hiệu quả.

Đến nay, Khu Kinh tế Hải Phòng đã có hơn 35% số tổ chức công đoàn có cán bộ hoạt động chuyên trách. Trong tháng 4 và tháng 5 năm nay, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng đã chỉ đạo tổ chức thành lập ba tổ chức đoàn thanh niên ở nơi chưa có tổ chức đảng.

Chị Cao Thị Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đảng ủy Công ty trách nhiệm hữu hạn Regina Miracle Việt Nam chia sẻ: Thời gian qua, Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng và Chi bộ Công đoàn-Doanh nghiệp (Khu Kinh tế Hải Phòng) đổi mới trong tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, đổi mới phương pháp làm hồ sơ, thẩm tra lý lịch, nhờ đó, việc thẩm tra, xác minh lý lịch của quần chúng ưu tú được tiến hành nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Đồng chí Dương Thị Thùy Trang, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết thêm, đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, các nghị quyết của Thành ủy, chúng tôi phối hợp công đoàn công ty tìm hiểu, nắm số đảng viên đang làm việc ổn định nhưng vẫn sinh hoạt đảng ở địa phương, nếu có đủ ba đảng viên chính thức trở lên thì thành lập chi bộ. Nếu chưa đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ thì chuyển số đảng viên này về sinh hoạt với Chi bộ Công đoàn Doanh nghiệp Khu Kinh tế Hải Phòng và tích cực chuẩn bị các điều kiện để thành lập chi bộ.

Đối với những doanh nghiệp chưa có đảng viên, nhưng có tổ chức công đoàn, thì cấp ủy nơi đó phân công cấp ủy viên và đảng viên có kinh nghiệm phối hợp các đoàn thể trong doanh nghiệp phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng. Ở doanh nghiệp đã có tổ chức đảng, cấp ủy rà soát, đánh giá kỹ thực trạng tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, đề ra giải pháp cụ thể để củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động. Hướng dẫn tổ chức đảng tại doanh nghiệp xây dựng quy chế hoạt động và quy chế phối hợp giữa cấp ủy với ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp.

Trong đó, quy định rõ việc tổ chức đảng tham gia xây dựng, phát triển doanh nghiệp và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện để tổ chức đảng hoạt động, phát hiện, giới thiệu đảng viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện để xem xét, bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp và việc phối hợp giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan quyền, nghĩa vụ và lợi ích chính đáng của người lao động.

Kết quả, năm 2021 toàn Đảng bộ Khu Kinh tế Hải Phòng kết nạp 121 quần chúng ưu tú vào Đảng, thành lập sáu tổ chức đảng. Từ đầu năm đến nay, kết nạp 37 quần  chúng ưu tú vào Đảng, thành lập ba tổ chức đảng.

Tìm hiểu thực tế ở thành phố Hải Phòng chúng tôi thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng trong các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó và trước hết là do thời gian làm việc của người lao động rất eo hẹp. Ở những chi bộ, tổ chức đảng có nhiều đồng chí thời gian làm việc theo ca khác nhau, việc tổ chức và tham gia sinh hoạt chi bộ, tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng cần phải linh hoạt.

Việc đảng viên chính thức phải xin nghỉ việc không lương để đi xác minh lý lịch cho quần chúng ưu tú đến từ các tỉnh, thành phố khác cũng rất khó khăn. Việc chưa tích hợp lý lịch đảng viên trên địa bàn thành phố với các địa phương khác khiến cho việc nắm tình hình lao động có là đảng viên hay không chưa kịp thời. Nhiều tổ chức đảng còn phải mượn địa điểm để sinh hoạt. Nhiều chủ doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho việc thành lập tổ chức đảng.

Thiết nghĩ, để công tác xây dựng, phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đạt hiệu quả cao hơn, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động của các doanh nghiệp khu vực này về pháp luật lao động, về vai trò của tổ chức đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên vì mục tiêu phát triển doanh nghiệp, vì cuộc sống của người lao động. Tích cực bồi dưỡng quần chúng để tạo nguồn phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp đã có tổ chức đảng. Nâng cao chất lượng của cấp ủy trong các doanh nghiệp. Bố trí bí thư cấp ủy là người có uy tín, có vai trò trong doanh nghiệp.

Thường xuyên chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cấp ủy viên của các tổ chức đảng trong các doanh nghiệp, với nội dung phù hợp và thiết thực. Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức đảng, chú trọng chăm lo cho cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Cấp ủy, Ban Quản lý Khu Kinh tế tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, giải quyết nhiều việc làm cho lao động.

QUANG DŨNG VÀ HOÀNG LÂM