Dự báo thiên tai - bài toán khó chinh phục

Dự báo thiên tai - bài toán khó chinh phục

Hiện nay, biến đổi khí hậu đã làm các hiện tượng thời tiết cực đoan biến động mạnh và diễn biến bất thường, gây nhiều thiệt hại, tổn thất về tài sản tính mạng của người dân. Để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có sự quan đầu tư phát triển mạng lưới quan trắc hiện đại; nghiên cứu ứng dụng công nghệ và đào tạo bồi dưỡng nhân lực. Tuy nhiên, để dự đoán đúng, trúng thiên tai xảy ra theo thời gian thực là bài toán khó, nhất là trong bối cảnh công nghệ mới và biến đổi khí hậu.
Sầu riêng được bọc trong túi “Magik Growth” có khả năng tạo ra các chất quan trọng trong trái cây như tinh bột, đường và các chất chống oxy hóa khác nhau. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thái Lan đổi mới phương thức sản xuất nhằm tăng năng suất cây sầu riêng

Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây nhiệt đới", sầu riêng là loại cây ăn trái quan trọng nhất ở Thái Lan, vì nó tạo ra thu nhập cao cho đất nước mỗi năm từ hoạt động xuất khẩu. Mặc dù là quốc gia có sản lượng sầu riêng hàng đầu thế giới, nhưng người nông dân Thái Lan phải đối mặt với vấn đề sâu bệnh làm giảm năng suất cây trồng.
Ô tô bay không khí thải SkyDrive.

Hình ảnh những công nghệ mới lạ tại CES 2022

Triển lãm Điện tử tiêu dùng thường niên (CES 2022) đã diễn ra từ ngày 5 đến 8/1 tại Las Vegas, Mỹ, quy tụ hàng nghìn công ty công nghệ và khách tham dự trên toàn thế giới. Đây là sự kiện công nghệ lớn đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau 2 năm nhiều sự kiện bị trì hoãn hoặc phải tổ chức trực tuyến vì Covid-19.