Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa

NDO -

Ngày 8/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021).

Nghi thức khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021).
Nghi thức khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021).

Tại buổi lễ, TS Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết, VCCA 2021 là sự kiện khoa học và công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín và được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các viện trường, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa. 

Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số nhà khoa học, các doanh nghiệp nước ngoài không thể tham dự như thường lệ, nhưng VCCA 2021 vẫn là sự kiện lớn.

VCCA có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành.

VCCA 2021 diễn ra với 3 hoạt động chính: hội nghị khoa học, triển lãm quốc tế, diễn đàn doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp. 

Theo đó, hội nghị tập trung vào các vấn đề đang được giới khoa học, doanh nghiệp và xã hội quan tâm như mô hình hóa và mô phỏng; điều khiển tối ưu; điều khiển thông minh, hệ mờ, hệ chuyên gia, mạng nơ-ron, thuật gien; điều khiển điện tử công suất; mô hình hóa và điều khiển rô-bốt công nghiệp; thành phố thông minh; hệ thống điều khiển giao thông thông minh…

Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về điều khiển và tự động hóa -0
Các đại biểu tham quan các gian hàng Triển lãm về điều khiển và tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021).

PGS, TS Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2030 đang được Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng xác định công nghệ tự động hóa là một trong những hướng công nghệ ưu tiên, tự động hóa cũng liên tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, trong đó có khoảng 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa; và 107 sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích đầu tư phát triển, trong đó có khoảng 30 sản phẩm thuộc lĩnh vực tự động hóa. 

PGS, TS Huỳnh Thành Đạt đề nghị, Hội tự động hóa Việt Nam tăng cường hơn nữa việc kết nối, chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ của cuộc cách mang công nghệp 4.0 trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa. 

Trong đó, chú trọng phát triển sản xuất thông minh theo hướng kết nối các khâu thiết kế, vận hành, bảo trì cùng tích hợp công nghệ quản lý trong doanh nghiệp. Đồng thời, ứng dụng bộ 3 giải pháp “tự động hóa - tiết kiệm năng lượng - phần mềm” trên nền tảng số, kết hợp xử lý dữ liệu lớn bằng trí tuệ nhân tạo; huy động các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu tập trung giải quyết các bài toán mang tính đột phá gắn với chuyển đổi số giúp cải thiện và nâng cao mức độ tự động hóa đối với sản phẩm công nghiệp của Việt Nam cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại các nước tiên tiến trên thế giới…

VCCA 2021 tập trung trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước và của sinh viên các viện, trường đại học trong phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là các sản phẩm mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, công nghiệp phụ trợ cho ngành tự động hóa...