Người dân Afghanistan mua thực phẩm từ một gánh hàng rong ở Kabul, Afghanistan ngày 17/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Không còn nhiều thời gian cho người dân Afghanistan

Liên hợp quốc cảnh báo, hơn 50% trong tổng số 38 triệu người dân tại Afghanistan đối mặt tình trạng thiếu lương thực và mùa đông lạnh giá đang buộc hàng triệu người phải lựa chọn giữa di cư hoặc chết đói. Những con số đáng báo động thúc giục cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á thoát khỏi nguy cơ thảm họa nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Italia Luigi Di Maio. (Ảnh: ANSA)

Kêu gọi hỗ trợ người dân Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao Italia Luigi Di Maio hối thúc chính phủ các nước ngăn chặn sự sụp đổ tài chính tại Afghanistan, vốn có thể gây ra các dòng người di cư lớn, song lại cho rằng không nên công nhận Chính phủ Taliban. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Italia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), vận động tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt về Afghanistan.

Người dân Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Afghanistan cận kề khủng hoảng nhân đạo

Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), bà Natalia Kanem, vừa cảnh báo Afghanistan đang đối mặt với nạn đói cận kề khi mùa đông sắp đến và các dịch vụ bị gián đoạn. Trong khi đó, hệ thống y tế của nước này đang có nguy cơ sụp đổ và các nỗ lực viện trợ của quốc tế hiện mới chỉ "như muối bỏ bể".

Các nước phương Tây có trách nhiệm tài trợ chính cho công cuộc tái thiết Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Ráo riết ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan

Tình hình tại Afghanistan đang được ví như chiếc hộp Pandora trong thần thoại Hy Lạp, khi đã bị mở ra là những điều tồi tệ ập đến. Liên hợp quốc (LHQ) và các nước ráo riết thảo luận, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, giống như tìm cách để đóng lại “chiếc hộp bất hạnh”.

Thành viên của Taliban đi trước đoàn người biểu tình tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 7/9. (Ảnh: Wana/Reuters)

Các nước nhất trí hợp tác giúp Afghanistan sớm ổn định

Chính phủ Nhật Bản cho biết, ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và một số quốc gia khác ngày 8/9 đã nhất trí hợp tác trong việc đối phó với tình hình tại Afghanistan, khi những nước này tìm cách bảo đảm an toàn cho những người muốn rời khỏi quốc gia Tây Nam Á đang ở trong sự kiểm soát của Taliban.