Cảnh sát ngăn chặn dòng người di cư đổ về TP cảng Ca-le (Pháp) để tìm cách vào Anh. Ảnh AP

EU đối phó làn sóng người nhập cư

Cuộc khủng hoảng người nhập cư trái phép ngày càng trở nên trầm trọng, là bài toán nan giải đối với các nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU). Kể từ đầu năm đến nay, hơn 100.000 người nhập cư trái phép đã tới châu Âu qua Địa Trung Hải hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc ngăn chặn nguy cơ hàng nghìn người tiếp tục bỏ mạng khi cố gắng vượt Địa Trung Hải, EU còn đang lúng túng trong việc tiếp nhận những người tị nạn đã đặt chân đến “miền đất hứa”.

“Sóng” nhập cư và “bão” dân chủ

Những ngày gần đây, châu Âu chao đảo trước làn sóng người nhập cư từ Trung Đông, Bắc Phi và Tây Ban-căng đổ về “lục địa già” ngày càng nhiều. Trong bối cảnh nền kinh tế còn ốm yếu, tỷ lệ thất nghiệp cao, vấn nạn người nhập cư đang trở thành “họa vô đơn chí”, tạo thêm gánh nặng cho châu Âu không chỉ về kinh tế, mà còn về các vấn đề an ninh, xã hội… Tuy nhiên, nếu xét theo mối quan hệ nhân - quả, có thể thấy Liên hiệp châu Âu (EU) đang buộc phải gánh chịu hậu quả từ các chính sách can thiệp của mình với một số quốc gia Trung Đông, Bắc Phi.

Đảo Lê-xbốt (Hy Lạp) hiện trong tình trạng như đang ở cạnh thùng thuốc súng khi hàng nghìn người tị nạn kéo đến. Ảnh IBI

Châu Âu chao đảo trong “bão” di cư

Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi số người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến các “miền đất hứa” tăng lên theo cấp số nhân. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Đ.Tu-xcơ cảnh báo, quá trình giải quyết vấn nạn này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.

Người di cư đang chờ xin tị nạn ở gần làng Xen-tin-gi thuộc vùng biên giới Xlô-vê-ni-a. Ảnh Roi-tơ

Châu Âu ứng phó dòng người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 27-10, một quan chức Xlô-vê-ni-a cho biết, nước này đã quyết định thuê các doanh nghiệp an ninh tư nhân hỗ trợ, giúp quản lý dòng người nhập cư muốn đi qua quốc gia này đến Bắc Âu. Thư ký Bộ Nội vụ Xlô-vê-ni-a B.Xê-phích cho biết, khoảng 50 đến 60 nhân viên an ninh tư nhân sẽ hỗ trợ cảnh sát ở những thời điểm cần thiết. Đây là một trong những biện pháp mới nhất mà Chính phủ Xlô-vê-ni-a triển khai nhằm đẩy nhanh quá trình giúp người di cư hoàn tất các thủ tục xin tị nạn. Trong 10 ngày qua, hơn 76.000 người di cư từ Crô-a-ti-a tới Xlô-vê-ni-a. Thủ tướng Xlô-vê-ni-a M.Xê-ra cảnh báo, cuộc khủng hoảng người nhập cư là thách thức lớn nhất mà Liên hiệp ch&acir

Người di cư đổ về biên giới Xlô-vê-ni-a - Crô-a-ti-a.

Khủng hoảng di cư đe dọa kinh tế thế giới

TTXVN dẫn nhận định của giới chuyên gia thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội ở Liên hiệp châu Âu (EU), làn sóng di dân vào châu Âu đang đặt ra thách thức lớn đối với châu lục và thế giới. Theo IMF, kinh tế châu Âu có thể đối mặt viễn cảnh u ám, do hàng loạt áp lực xuất phát từ xu hướng ngày càng nhiều nước muốn rút khỏi EU, trong khi cuộc khủng hoảng di cư tạo áp lực lớn đối với việc mở cửa biên giới và sự luân chuyển người lao động, tác động tiêu cực kinh tế châu lục.

Người di cư vượt biển tới châu Âu trên những con thuyền ọp ẹp.

Hỗn loạn và bế tắc

Cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai đến nay đã đẩy châu Âu vào tình trạng hỗn loạn và bế tắc trong năm 2015. Nhiều hội nghị cấp bộ trưởng và cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) được tiến hành khẩn cấp, nhiều “đê chắn sóng” được đưa ra song vẫn không ngăn được dòng thác người tị nạn ùa vào “lục địa già”. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng di cư còn khiến khu vực Sen-ghen đứng trước nguy cơ tan vỡ và hé lộ những bất đồng khó hóa giải của EU, một liên minh tưởng chừng bền vững này.