Cho mùa hè thêm ý nghĩa

Diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2022 của tuổi trẻ Thủ đô ghi dấu ấn sâu đậm với hàng nghìn công trình, phần việc hướng đến cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên tình nguyện huyện Quốc Oai sửa chữa nhà cho gia đình chính sách.
Thanh niên tình nguyện huyện Quốc Oai sửa chữa nhà cho gia đình chính sách.

Bà Bá Thị Quý, vợ liệt sĩ và bà Giang Thị Tẹo, mẹ liệt sĩ đều đang sống đơn thân tại xã Cộng Hòa (huyện Quốc Oai, Hà Nội), trong đó, đường điện tại gia đình bà Tẹo đã cũ, hỏng, gây mất an toàn. Việc cải tạo, sửa chữa hệ thống điện rất cần thiết để các gia đình sinh hoạt thuận tiện, an tâm hơn. Ngay khi nắm bắt thông tin và có đề xuất của Đoàn Thanh niên xã Cộng Hòa, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Quốc Oai đã quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí, trang thiết bị lắp đặt và thi công cải tạo hệ thống điện đang xuống cấp cho cả hai gia đình bà Bá Thị Quý và bà Giang Thị Tẹo.

Đoàn viên, thanh niên Công ty Điện lực Quốc Oai đã thay thế toàn bộ hệ thống dây dẫn điện từ sau công-tơ về gia đình bằng hệ thống dây dẫn điện mới và thay thế toàn bộ bảng điện, cầu chì, cầu dao, công tắc, ổ cắm điện đã cũ nát bằng hệ thống mới bảo đảm an toàn cho gia đình bà Giang Thị Tẹo. Đối với gia đình bà Bá Thị Quý, những thiết bị cũ hỏng cũng đều được thay mới. “Cùng với việc đến từng nhà sửa chữa, thay mới đường điện, chúng em kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn và tư vấn thêm cho các gia đình chính sách phương pháp sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm”, anh Thiều Mạnh Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Quốc Oai chia sẻ.

Không chỉ quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, các cấp bộ Đoàn Thủ đô còn quan tâm, chăm sóc và thực hiện công trình, phần việc ý nghĩa cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Thị Liên (học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hưng, huyện Sóc Sơn) rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Căn nhà cấp 4 mẹ con Liên ở đã xuống cấp trầm trọng, chưa có tiền xây sửa. Đoàn Thanh niên xã Tân Hưng đã đề xuất với Huyện đoàn Sóc Sơn xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” tặng gia đình em Liên. Trong đó, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, Huyện đoàn Sóc Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng. Đoàn xã huy động 20 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ gia đình các phần việc trong quá trình xây dựng... “Ngôi nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng là món quà ý nghĩa với gia đình, giúp em Liên vượt qua khó khăn, tiếp tục cố gắng học tập và rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi”, Bí thư Đoàn xã Tân Hưng Đỗ Văn Sơn cho biết.

Các công trình, phần việc phong phú, trải dài trên tất cả các mặt công tác tạo nên khí thế thi đua sôi nổi. Mầu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô có mặt ở khắp các lĩnh vực, từ “Tiếp sức mùa thi”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… đến các hoạt động tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa nơi đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Sức trẻ và lòng nhiệt huyết đã giúp Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè lan tỏa và tạo ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng.

Đặc biệt, trong chiến dịch, tuổi trẻ Thủ đô đã tập trung triển khai một số hoạt động mới như: Chăm lo, khám sàng lọc các bệnh lý hậu Covid-19 cho 13.654 người dân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vượt 137% so với kế hoạch đề ra; toàn bộ 326 xã, phường, thị trấn thành lập đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng”, số lượt thanh, thiếu nhi, người dân được tiếp cận là 65.542 lượt...

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 được tổ chức với phương châm an toàn, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, linh hoạt và gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng đơn vị. Mỗi đoàn viên, thanh niên đã phát huy thế mạnh, có hành động, phần việc cụ thể, ghi dấu ấn xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Qua đó, thể hiện được vai trò của tuổi trẻ, đồng thời khẳng định tổ chức Đoàn, Hội là môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện, trưởng thành.