Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số ở Lào Cai

NDO- Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tiến hành khảo sát tại 3 xã vùng cao: Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ và Cốc Mỳ (huyện Bát Xát , tỉnh Lào Cai) để triển khai mô hình điểm về chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời đối với trẻ em dân tộc thiểu số ở địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Phỏng vấn kiến thức bà mẹ có con nhỏ là đồng bào dân tộc H’Mông, tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ảnh: HỒNG LOAN
Phỏng vấn kiến thức bà mẹ có con nhỏ là đồng bào dân tộc H’Mông, tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ảnh: HỒNG LOAN

Đây là hoạt động dinh dưỡng trong Dự án 7 về chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, tại các xã vùng cao này, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng, đề xuất hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hộ gia đình, tập trung vào các cây con giúp cải thiện dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em. Đồng thời tập huấn dinh dưỡng cho cán bộ y tế, phụ nữ thôn bản và thành lập và vận hành các Câu lạc bộ dinh dưỡng tại thôn bản.

Mục tiêu sau khi triển khai sẽ giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể gày còm dưới 5%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân dưới 15%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thế thấp còi dưới 27%.