"Cây sáng kiến" trong lao động

Là nhân viên thuộc Tổ rửa xe của Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân, anh Vũ Văn Tùng (trong ảnh) luôn có tinh thần kỷ luật cao và không ngừng sáng tạo trong lao động. Anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp công ty cắt giảm được nhiều chi phí, công lao động và nâng cao hiệu suất công việc ở nhiều bộ phận, công đoạn khác nhau.

"Cây sáng kiến" trong lao động

Hằng ngày, anh Tùng chịu trách nhiệm lái toàn bộ xe của khách hàng đến các cầu sửa chữa và từ xưởng ra bên ngoài; đồng thời rửa xe, làm sạch xe trước khi trao trả khách. Công việc bận rộn, nhất là các dịp lễ, Tết cho nên nhiều khi đến giờ nghỉ theo quy định, nhưng anh Tùng vẫn vui vẻ cất tạm phần cơm trưa hay hoãn giờ về. Không chỉ trách nhiệm với công việc được giao, Tùng còn rất chủ động, sáng tạo trong lao động, nhiều lần đề xuất với ban giám đốc công ty áp dụng nhiều cải tiến cho hiệu quả cao trong thực tế.

Chia sẻ về đề xuất cải tiến quy trình rửa xe, Tùng cho biết, trước đây, khách hàng đến bảo dưỡng xe thực hiện theo quy trình: Đưa xe vào xưởng bảo dưỡng xong mới mang ra rửa sạch. Nhưng thực tế, nhiều xe bảo dưỡng xong cùng một thời điểm, khách hàng phải xếp hàng đợi rửa xe cho nên mất nhiều thời gian, còn Tổ rửa xe thì bị dồn việc cục bộ. Để rút ngắn thời gian, Tùng đã chủ động đề xuất với ban giám đốc thay đổi quy trình rửa xe mới, xe của khách hàng khi đến Toyota Thanh Xuân sẽ được rửa sạch trước và bảo dưỡng sau. Với cách làm như vậy, lượng xe được rửa nhiều hơn, bảo đảm được cường độ làm việc cho công nhân và khách hàng thì hài lòng vì không phải chờ đợi.

Ngoài ra, anh Tùng còn là người triển khai phương pháp "Rửa xe không chạm". Với phương pháp mới này, thay vì phải phun bọt, lấy khăn chà lên từng vết bẩn, người công nhân chỉ cần phun dung dịch bọt (pha theo liều lượng quy định) lên bề mặt xe, bọt sẽ tự động kéo vết bẩn xuống. Nhờ đó giúp giảm tỷ lệ lỗi xước xe, công nhân trong Tổ rửa xe bớt phần vất vả và giúp công ty tiết kiệm nhiều chi phí, trong khi số lượt xe được rửa sạch tăng cao.

Có lần lái xe của khách đưa vào khu bảo dưỡng, sửa chữa, thấy các đồng nghiệp loay hoay tháo hộp số xe ra sửa, nhưng trong hộp số có nhiều dầu, nên khi cầm bằng tay rất trơn, rơi cả vào chân, Tùng đã suy nghĩ và chế tạo một thanh gá dài, bắt vào hộp số đó. Mỗi khi tháo lắp hộp số, người thợ có điểm tựa để cầm, tay không bị dính dầu và không sợ hộp số rơi vào chân. Anh cũng giúp các đồng nghiệp khu sửa chữa tạo ra bộ đệm guốc phanh, hạn chế sự va chạm làm sứt mẻ má phanh khi thực hiện tháo guốc phanh; chế tạo ghế đa năng khi tháo lắp, vệ sinh nội thất xe.

Với sự sáng tạo trong lao động, anh Tùng đã được ban lãnh đạo Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân và đồng nghiệp tin tưởng, đánh giá cao, được bổ nhiệm làm quản lý một bộ phận khác của đơn vị từ tháng 7/2021. Anh cũng vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021. Theo anh Tùng, đây không chỉ là niềm vinh dự đối với cá nhân mà còn là động lực để anh tiếp tục phấn đấu, chăm chỉ lao động và không ngừng sáng tạo vì một tập thể phát triển hơn nữa.