Cần quan tâm hơn nữa đối với giáo dục mầm non

NDO - Ngày 25/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, dự và phát biểu chỉ đạo.

Một trong các điểm nổi bật của ngành giáo dục thành phố trong năm học vừa qua là đã tích cực, chủ động trong đổi mới dạy học ngoại ngữ, chủ động trong việc phát triển loại hình tăng cường tiếng Anh và đưa việc dạy học Toán và khoa học bằng tiếng Anh vào thực hiện từ nhiều năm qua.

Thành tích 6 năm liền dẫn đầu cả nước về môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia với số điểm bình quân khá cao so với bình quân chung của cả nước đã phần nào minh chứng hiệu quả việc dạy tiếng Anh của thành phố.

Năm học 2022-2023, ngành giáo dục thành phố tiếp tục tập trung triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10. Tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo. Đổi mới công tác tuyển dụng, tạo điều kiện cho các nhà giáo, chuyên gia nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giảng dạy tại các trường học trên địa bàn thành phố…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, năm học 2021-2022, ngành giáo dục thành phố gặp muôn vàn khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại đã vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, những hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19 vẫn còn để lại di chứng trên toàn xã hội và ảnh hưởng nhiều mặt trong ngành giáo dục. Vì vậy, tổng kết năm học vừa qua cần đánh giá sát, đúng thực trạng của ngành giáo dục thành phố, tìm ra những giải pháp thích hợp để sự nghiệp giáo dục phát triển đúng hướng, bền vững.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, những kết quả đạt được của ngành giáo dục thành phố trong năm vừa qua trong bối cảnh khó khăn là rất đáng được trân trọng. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, những gì làm được chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đáp ứng với lòng mong mỏi của người dân thành phố. Cứ mỗi năm học trôi qua để lại cho chúng ta một số nuối tiếc vì chưa phát huy hết tiềm năng, điều kiện và thậm chí có lúc, có nơi bỏ lỡ thời cơ có thể tận dụng để giảm bớt, khắc phục những khó khăn.

Trong năm học 2022-2023, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị ngành giáo dục thành phố tập trung triển khai các giải giáp, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục thành phố đã đề ra. Phối hợp các ngành, nhất là ngành y tế, chuẩn bị các phương án khi có dịch, không để bị động, bất ngờ.

Quan tâm hơn nữa giáo dục mầm non vì trong đợt dịch vừa qua bậc mầm non gặp nhiều trở ngại nhất, khó khăn nhất. Do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các cháu không thể đến trường, không có điều kiện để học trực tuyến như các lớp trên. Nhiều nhà trẻ, mẫu giáo đóng cửa, nhiều cô giáo không có việc làm phải bươn chải mưu sinh, nhiều người không thể bám được ngành. Việc trợ cấp cho nhà giáo và nhân viên ngành giáo dục mầm non chưa thật sự tương xứng. Ngành giáo dục đào tạo cần tạo điều kiện, tham mưu để các cấp lãnh đạo có những chính sách cụ thể.

Đối với giáo dục phổ thông, đây là bậc học có nhiều vấn đề cần được giải quyết kể cả trước mắt và lâu dài. Ngành giáo dục thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cần phải lưu ý nắm chắc nhu cầu, khả năng cung ứng hệ thống trường lớp để đáp ứng nhu cầu học tập...

Tại hội nghị, 125 đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.