Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Quảng Nam cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính

Ngày 6/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam (khóa X). Đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh chủ trì kỳ họp.
Ký kết phối hợp giữa Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Hà Nam với các cơ quan doanh nghiệp về huy động lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Hà Nam cải cách hành chính trong phòng cháy, chữa cháy, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; trong đó đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin; tăng cường tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Những việc làm thiết thực đó đã rút ngắn thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.
Ảnh: Phạm Hà

Đổi mới phong cách lãnh đạo, phát huy vai trò công tác dân vận

Từ một tỉnh nông nghiệp, Hưng Yên đang hướng mạnh vào các mục tiêu, giải pháp để sớm trở thành tỉnh công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ hiện đại, phát triển nhanh và bền vững ở vùng đồng bằng sông Hồng. Thực tế ghi nhận đây là quá trình cấp ủy, chính quyền các cấp đổi mới phong cách lãnh đạo, phát huy vai trò công tác dân vận, vận hành đồng bộ, hiệu quả hệ thống chính trị từ cơ sở, tạo sự đồng thuận xã hội nhằm tăng cường nguồn lực cho các mục tiêu phát triển…
Cán bộ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lạng Giang giải quyết hồ sơ cho công dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính ở Lạng Giang

Nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của công dân, tổ chức, doanh nghiệp, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn ứng dụng công nghệ thông tin. Hồ sơ tiếp nhận đều được xử lý nhanh chóng, thuận tiện.
Người dân làm thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân.

Quyết liệt cải cách hành chính hiệu quả hơn nữa

Với một đô thị có nhịp sống sôi động với hơn 10 triệu dân như Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu thực hiện các giao dịch hành chính của người dân và doanh nghiệp luôn rất lớn. Thực tế đó đòi hỏi các cơ quan, đơn vị, địa phương phải không ngừng nâng cao cách thức vận hành, ứng dụng công nghệ, cung cách phục vụ để công tác cải cách hành chính ngày một hiệu quả hơn nữa. Tuy nhiên, ở nhiều đơn vị, địa phương, đây vẫn là vấn đề khiến nhiều người dân bức xúc.
Phiên họp thường kỳ tháng 10 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 giảm 69 đơn vị sự nghiệp công lập

Ngày 17/10, tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2023-2025. Giai đoạn 2022-2025, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu giảm được 69 đơn vị, đạt tỷ lệ giảm tối thiểu 10% đơn vị theo quy định của Trung ương.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

Đề cao vai trò người đứng đầu trong cải cách hành chính

Sáng 16/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ họp phiên thứ hai hội nghị chuyên đề đánh giá về tình hình và kết quả triển khai các giải pháp đổi mới trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp tại các bộ, ngành, địa phương.
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk đẩy mạnh cải cách hành chính

Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính ở Ðắk Lắk đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh đã nghiên cứu, áp dụng nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính, nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội…
Khai mạc cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam năm 2023.

Quảng Nam khai mạc cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính và chuyển đổi số

Sáng 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam phối hợp Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Quảng Nam khai mạc cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam năm 2023. Đây là một những hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.
Người dân phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân làm thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân phường.

Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính

Phục vụ người dân và doanh nghiệp là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền thành phố trong suốt nhiều năm qua. Đây chính là động lực để Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu là thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Để thực hiện nhiệm vụ này, cải cách hành chính luôn là công tác quan trọng.
Người dân, doanh nghiệp làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Nam Định.

Nam Định tập trung cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ

Thời gian qua, tỉnh Nam Định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nỗ lực của các cấp, ngành đã đem lại nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiểm tra tiến độ dự án đường cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang. (Ảnh KIM TIẾN)

Quyết tâm thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía bắc

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025, cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đã phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó đi lên, tận dụng thời cơ, phát huy tiềm năng lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng.
Gần 1000 đại biểu dự hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 tại điểm cầu Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 28/9, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng “về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới”.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế tiên phong trong xây dựng chính quyền điện tử

Thừa Thiên Huế là một trong số tỉnh đã làm tốt việc cắt giảm các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, sắp xếp và tinh gọn bộ máy; thực hiện tốt công tác thông tin truyền thông doanh nghiệp; tỉnh hoàn thành 101/161 nhiệm vụ của Chính phủ, là đơn vị đã tiên phong trong việc xây dựng chính quyền điện tử.
Quang cảnh phiên họp thường kỳ Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa đôn đốc, tăng cường trách nhiệm, kỷ cương công vụ

Thanh Hóa tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thực thi các giải pháp đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.

Cán bộ Công chức Tư pháp-Hộ tịch phường Bình Thọ đến tận nhà hướng dẫn thủ tục hành chính cho cụ Đỗ Xuân Tư.

Phát huy mô hình “Nhìn là phải thấy” ở phường Bình Thọ

Với mục tiêu cán bộ, công chức phường biết chia sẻ, đặt mình vào vai trò, vị trí của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó nâng cao chất lượng phục vụ, tập trung cải cách hành chính, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo để nâng cao hiệu quả công vụ, thời gian qua, mô hình “Nhìn là phải thấy” tại phường Bình Thọ (thành phố Thủ Đức) được triển khai bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực cần phát huy.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa" UBND phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh Mỹ Hà)

Dân vận chính quyền bám sát nhiệm vụ cụ thể

Không triển khai dàn trải mà tập trung vào những việc cụ thể và luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của địa bàn để tạo chuyển biến rõ nét là điểm nhấn trong công tác dân vận chính quyền của thành phố Hà Nội thời gian qua. Kết quả là đã giúp cho kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, chất lượng phục vụ nhân dân tiếp tục nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.