Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Học viện Hành chính quốc gia

Học viện Hành chính quốc gia: Tiếp tục đóng góp thiết thực và có dấu ấn cho nền công vụ nước nhà

Trải qua chặng đường lịch sử 65 năm xây dựng và phát triển, Học viện Hành chính quốc gia hôm nay có bước phát triển mới về chức năng, nhiệm vụ, địa vị pháp lý, trở thành một cơ sở đào tạo các trình độ của giáo dục đại học uy tín trong hệ thống giáo dục quốc dân, là địa chỉ tin cậy của các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương trong nghiên cứu các vấn đề lý luận và xây dựng chính sách quản lý.
Lãnh đạo tỉnh Ðồng Nai chú trọng việc trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Phát huy tinh thần nêu gương của người đứng đầu trong học và làm theo Bác

Ðảng bộ tỉnh Ðồng Nai xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là giải pháp có tính đòn bẩy, tạo động lực mạnh mẽ để mỗi tổ chức, cá nhân quyết tâm phấn đấu hiện thực hóa thành công mục tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 11. Với nhiều biện pháp đồng bộ, việc học và làm theo Bác đã trở thành hành động tự giác, thường xuyên trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đã tạo chuyển biến rõ nét về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.
Từng đoàn dân công hỏa tuyến với xe đạp thồ và sức người phục vụ chiến trường Ðiện Biên Phủ. (Trích đoạn trong bức tranh panorama tái hiện Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. (Ảnh NGUYỄN ÐĂNG)

Chiến thắng Ðiện Biên Phủ: Bài học về phát huy nội lực

Trải qua chín năm kháng chiến bền bỉ, kiên trì, vượt qua hy sinh, tổn thất, quân và dân ta đã làm nên thắng lợi Ðiện Biên Phủ, tạo nên “thiên sử vàng” trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Thắng lợi đó được bắt nguồn từ sức mạnh nội sinh của một dân tộc đã đồng cam cộng khổ, vừa chiến đấu vừa xây dựng lực lượng, từng bước đánh bại các kế hoạch chiến tranh của thực dân Pháp để đi đến giành thắng lợi trận quyết chiến chiến lược.
Quang cảnh hội nghị.

Công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan nhà nước

Ngày 17/4, Bộ Nội vụ, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023, Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Tỉnh Đồng Nai luôn xác định nhất quán phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, theo đó, yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính công khai, minh bạch, nhanh chóng trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình thực thi nhiệm vụ, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn đùn đẩy, làm chưa hết trách nhiệm hoặc không dám làm.
Ban tổ chức phát động và triển khai cuộc thi.

Đà Nẵng phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Chỉ thị số 34-CT/TU

Ngày 22/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Chỉ thị số 34-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tình hình hiện nay.
Đây là lần thứ hai, tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị gặp mặt trưởng phòng và tương đương của một số cơ quan, đơn vị để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, áp lực trong thực thi công vụ.

Tỉnh Thái Bình gặp gỡ cán bộ, công chức thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp

Một buổi gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn giữa các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình với trưởng phòng và tương đương của một số sở, ngành và các huyện, thành phố diễn ra ngày 18/3. Đây là những vị trí công tác liên quan mật thiết đến cải cách hành chính và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận “một cửa” Ủy ban nhân dân quận Đống Đa.

Tạo bứt phá trong công tác cải cách hành chính

Nhìn rõ những hạn chế để tập trung khắc phục, đồng thời thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ được giao bằng nhiều giải pháp cụ thể, cách làm này đã giúp quận Đống Đa đứng đầu thành phố Hà Nội về xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2023, nhận được sự đánh giá cao của người dân, doanh nghiệp, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho quận phát triển hơn trong giai đoạn tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.

[Ảnh] Thủ tướng chủ trì Phiên họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Chiều 2/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, chủ trì Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo để đánh giá kết quả triển khai công tác cải cách hành chính năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Dự phiên họp có các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.
Quang cảnh phiên họp.

Tăng tốc, bứt phá trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Chiều 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả triển khai công tác cải cách hành chính năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Bình.

"Khoảng trống" trong hoạt động hành chính công

Dịp cuối năm là thời điểm cơ quan, đơn vị thường tổ chức các hoạt động tổng kết, hội thảo, hội nghị, tọa đàm… Đây là những nội dung không thể thiếu trong nhiệm vụ thực hiện công tác hành chính công của các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, do tập trung trong cùng thời điểm nên ảnh hưởng của các công tác này là không nhỏ đối với hoạt động của cơ quan, đơn vị, làm giảm hiệu quả phục vụ nhân dân, khách hàng.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Quảng Nam cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính

Ngày 6/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam (khóa X). Đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh chủ trì kỳ họp.
Ký kết phối hợp giữa Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Hà Nam với các cơ quan doanh nghiệp về huy động lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Hà Nam cải cách hành chính trong phòng cháy, chữa cháy, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; trong đó đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin; tăng cường tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Những việc làm thiết thực đó đã rút ngắn thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.
Ảnh: Phạm Hà

Đổi mới phong cách lãnh đạo, phát huy vai trò công tác dân vận

Từ một tỉnh nông nghiệp, Hưng Yên đang hướng mạnh vào các mục tiêu, giải pháp để sớm trở thành tỉnh công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ hiện đại, phát triển nhanh và bền vững ở vùng đồng bằng sông Hồng. Thực tế ghi nhận đây là quá trình cấp ủy, chính quyền các cấp đổi mới phong cách lãnh đạo, phát huy vai trò công tác dân vận, vận hành đồng bộ, hiệu quả hệ thống chính trị từ cơ sở, tạo sự đồng thuận xã hội nhằm tăng cường nguồn lực cho các mục tiêu phát triển…