Thực khách có dịp đi Vía Bà, đi ngang qua Long Xuyên, đừng quên ghé lại ăn món bún cá. Người dân ở đây giới thiệu món đặc sản này bằng ngôn ngữ rất An Giang "ăn thử món này đi, êm lắm đó"! (ở An Giang để khen cái gì đó tốt, hay ngon miệng người ta thường dùng chữ "êm"). Quán bún cá nho nhỏ nằm trên con đường gần bờ hồ nhộn nhịp nhất ở Long Xuyên. Bà chủ tiếp thị ngay: Không ngon không trả tiền!.
Bún cá Long Xuyên trình diện với người ăn bằng mầu của nghệ phủ vàng ươm trên miếng cá lóc đồng chen cùng rau nhút bẻ cọng và rau muống bào xanh ươm thêm rau chuối thái rối. Miếng cá lóc được hấp rồi bẻ thành từng miếng xào qua với nghệ cho nên ăn bún cá mà không nghe mùi cá vì mùi thơm đã lấn lướt hẳn. Bà chủ giới thiệu thêm món đầu cá. Ừ! Thì cũng thử ăn rồi mới thấy tiếc vì "Con mắt lớn hơn cái bụng” cho nên cứ anh ách vì no quá nên vị ngon hình như có giảm đi đôi chút. Cả trọn bữa bún cá hôm đó ba tô hai đầu cá thêm khăn lạnh chỉ gói gọn trong 27.000 đồng.
Món bún do khách sạn Đông Xuyên - khách sạn 3 sao lớn nhất An Giang bán, giá cũng chỉ 6.000 đồng/tô. Đông Xuyên thay vì dọn tô bún cá kèm chén muối ớt vắt chanh thì chỉ nêm trong tô bún một ít muối - giống như bún Tây Ninh mà người Sài Gòn thường thấy và không xài chanh mà chan nước me vào tô bún để tạo vị chua đằm đằm. Nếu ăn bún cá Đông Xuyên cả ba buổi trưa, chiều và tối bạn sẽ thấy hương vị cũng có khác nhau. Buổi trưa nồi bún còn mới tinh tươm nên vị béo của mỡ và hành làm người ăn thấy ngan ngán. Đến tối khi nồi bún đã châm qua mấy lượt nước lèo, mầu hết còn ươm ươm sóng sánh trên thành nồi mà bỏ lại một mầu vàng sậm, thành ra cũng chưa "êm". Ngon miệng hơn có lẽ là khi chiều tối, ăn tô bún cá vừa qua hai hay ba dạo nước, đủ vàng, đủ thơm và đủ để lưng bữa cơm chiều.
Ghé Long Xuyên, bạn sẽ thấy người ta bán bún cá rất nhiều. Đâu đâu cũng thấy món này từ trong nhà ra ngoài phố. Dân Long Xuyên giới thiệu đến quán vỉa hè trước nhà thiếu nhi An Giang. Một tô đầy cá, rau và bún chỉ 3.000 đồng. Trên chiếc bàn con của người bán cũng có hũ nước mắm, muối ớt rồi me, chanh. Người bán hàng tinh ý lên tiếng: ở xa xuống phải không? Để tui nêm cho êm nghen! Tô bún cá ở đây được "kết duyên"với muối ớt và nước me. Thật khó mà phân định bún cá nào là phiên bản chính gốc!
Cũng có người mách phải thử thêm món bún cá nấu nước dừa, người bán gọi là bún kèn. Món bún này cũng tương tự như bún cá nhưng thay vì nấu nước lèo xương thì dùng nước dừa và bột cà-ry. Phần nguyên phụ liệu có thêm củ cải trắng và huyết cắt miếng. Ngon và béo, ăn rồi lại muốn ăn thêm.
Và đương nhiên Long Xuyên cũng có những quán bún cá đã lai vị. Món bún cá đã nhuốm mùi Sài Gòn có đủ thứ: thịt cá xào nghệ, chả chiên cắt miếng, huyết. Người bán dọn ra trên mâm hai chén nước chấm nhỏ: muối ớt và nước mắm me.
Đã ăn bún cá nhiều lần ắt hẳn thực khách sẽ khó quên và cứ mỗi dịp đi Vía Bà lại cứ phải dừng chân làm tô bún cá.