Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bệnh đậu mùa khỉ lan rộng tại nhiều nước

Trong khi châu Âu và châu Mỹ tiếp tục là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của bệnh đậu mùa khỉ, nhiều nước châu Á cũng ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc bệnh. Indonesia ngày 20/8 xác nhận ca đầu tiên. Trước đó, Singapore, Philippines và Thái Lan cũng đã ghi nhận những bệnh nhân đầu tiên.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nhiều nước tận dụng tối ưu lượng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Theo Cơ quan y tế công cộng của Canada (PHAC), tính đến ngày 10/8, Canada ghi nhận 1.008 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên cả nước. Các địa phương có số ca mắc đông nhất là Ontario (478 ca), Quebec (425 ca), British Columbia (85 ca),... PHAC cho biết số ca mắc có thể còn tăng trong thời gian tới khi Phòng thí nghiệm vi sinh của cơ quan này tiếp tục nhận kết quả xét nghiệm xác nhận các ca mắc bệnh.
Bệnh đậu mùa khỉ có thể có các tổn thương trên da. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Thế giới trước nguy cơ dịch chồng dịch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa kêu gọi các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trở thành một đại dịch như Covid-19. Diễn biến đáng lo ngại của bệnh đậu mùa khỉ cùng sự bùng phát trở lại dịch Covid-19 đang báo hiệu những thách thức không thể xem nhẹ, cần cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức và kịp thời ứng phó.
Các nhân viên y tế đang khử trùng căn hộ nơi bệnh nhân người Nigeria đã sống tại Phuket. (Ảnh: DDC)

Thái Lan phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 21/7, Bộ Y tế Thái Lan chính thức xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này đã được phát hiện tại đảo Phuket. Tuy nhiên, kể từ lúc đó nhà chức trách Thái Lan đã mất dấu và không thể xác định tung tích người đàn ông Nigeria, được chẩn đoán mang theo mầm bệnh này.
Biểu trưng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ảnh: Reuters

WHO theo dõi sát sao bệnh đậu mùa khỉ

Hiện đã có hơn 300 ca mắc và nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các nước ngoài khu vực Tây và Trung Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Cuối tuần qua, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 22 ca, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 120 ca. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xem xét liệu xu hướng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có được coi là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để ngăn chặn bệnh dịch.