Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho phép áp dụng liều lượng mới tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bài học chia sẻ vaccine

Giữa lúc các nước đang căng sức phòng, chống sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, thế giới lại một lần nữa chứng kiến tình trạng bất bình đẳng về vaccine như thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành. Bài học về sự đoàn kết, chia sẻ và phân phối công bằng vaccine tiếp tục được các chuyên gia nêu cao để không ai bị bỏ lại phía sau.
Ảnh: Reuters

Hơn 35.000 ca đậu mùa khỉ được xác nhận trên thế giới

Trong cuộc họp báo ngày 17/8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan phức tạp trên thế giới, với hơn 35.000 ca mắc ở 92 quốc gia, vùng lãnh thổ và 12 trường hợp tử vong. Riêng tuần qua, gần 7.500 trường hợp được xác nhận, tăng 20% so con số một tuần trước đó.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho phép áp dụng liều lượng mới tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ. (Ảnh minh họa: REUTERS)

Hành động khẩn cấp vì sức khỏe cộng đồng

Nguy cơ khan hiếm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ đang hiện hữu trong bối cảnh căn bệnh này diễn biến ngày một phức tạp. Ðây cũng chính là lời nhắc nhở thế giới phải nâng cao nhận thức về căn bệnh này và tăng tốc hành động để đạt được một cơ chế phân bổ vaccine hợp lý, kịp thời, dựa trên những bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19.