Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, CHDC Congo ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Phi kêu gọi Mỹ tiếp tục viện trợ y tế

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/2, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) Jean Kaseya cho biết sẽ viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio để nêu bật những quan ngại về việc đóng băng viện trợ của Mỹ đang đe dọa đến tính mạng của người dân trên khắp lục địa và những nỗ lực ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến người Mỹ.
Một bệnh nhân bị phát ban trên da do vi rút đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Nền tảng quan trọng để ứng phó dịch bệnh

Bệnh đậu mùa khỉ là một thách thức lớn với hệ thống y tế của châu Phi khi số ca mắc bệnh tại đây từ đầu năm 2024 tới nay đã vượt mốc 50.000 ca. Trong bối cảnh việc chẩn đoán còn chậm trễ, tiếp cận điều trị còn khó khăn và ngày càng xuất hiện nhiều chủng virus khác nhau, cộng đồng quốc tế đang tiếp tục sát cánh cùng châu Phi, thúc đẩy phân phối công bằng và chia sẻ vắc-xin để không ai bị bỏ lại phía sau.
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Không thể chủ quan đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ (mpox) không chỉ đang hoành hành tại nhiều nước châu Phi mà còn lây lan sang cả những quốc gia ngoài khu vực. Trước tình trạng đáng báo động này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn mpox lan rộng, không thể chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát và kéo theo những hệ lụy khó lường.