Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Châu Phi lên kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu

Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (LHQ) (UNECA) kêu gọi quốc tế tài trợ giúp châu Phi giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong nỗ lực đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, nhiều nước ở "lục địa đen"đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng sạch.
Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Châu Phi kêu gọi hỗ trợ chống đói nghèo

Tại Diễn đàn Cách mạng Xanh châu Phi (AGRF) năm 2022, được tổ chức ở thủ đô Kigali của Rwanda, giới chức các nước châu Phi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan liên quan nông nghiệp của châu Phi hành động khẩn cấp để xây dựng hệ thống lương thực thích ứng ở châu lục này.
Tổng thống Cameroon Paul Biya tiếp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Yaounde, ngày 26/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Làn gió mới trong quan hệ Pháp-châu Phi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn châu Phi là điểm đến trong chuyến công du ngoài châu Âu đầu tiên trong nhiệm kỳ mới. Với chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề lương thực và an ninh, chuyến thăm được kỳ vọng góp phần tăng ảnh hưởng của Pháp tại châu Phi, khu vực đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cường quốc.
Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen trong buổi họp báo ra mắt Liên hoan phim FESPACO lần thứ nhất tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Duy)

Cuộc sống muôn màu của châu Phi qua những thước phim điện ảnh

Xung đột sắc tộc, nội chiến, bạo lực, tệ nạn xã hội, những suy tư trăn trở của một cậu bé vị thành niên,… là những vấn đề xã hội vô cùng nổi cộm ở nhiều nước châu Phi hiện nay, được tái hiện bằng những thước phim điện ảnh danh giá sẽ công chiếu tới khán giả Việt Nam từ 11-14/3 tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Người dân châu Phi chăng màn chống muỗi đề phòng sốt rét. (Ảnh: Liên hợp quốc)

Đại dịch Covid-19 khiến bệnh sốt rét diễn biến trầm trọng hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/12 cho biết, những gián đoạn về chăm sóc sức khỏe do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã khiến bệnh sốt rét diễn biến trầm trọng hơn; đặc biệt là ở châu Phi, khiến thế giới tăng thêm 69 nghìn ca tử vong do căn bệnh này vào năm 2020 so với 1 năm trước đó.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Biến thể Omicron chiếm đa số trong giải trình tự gene tại Nam Phi

Theo Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), biến thể mới Omicron chiếm tới 74% trong số 249 bộ gene virus SARS-CoV-2 được giải trình tự trong các mẫu bệnh phẩm ở nước này trong tháng 11, làm dấy lên lo ngại Omicron sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chính, lấn át cả biến thể Delta vốn có tốc độ lan truyền nhanh tại quốc gia này.