Người di cư ngủ trên boong của tàu cứu hộ “Ocean Viking” trên biển Địa Trung Hải ngày 6/11/2022 (Ảnh: SOS Mediterranee/ Reuters)

Người di cư bất hợp pháp: Vấn đề nóng ở Địa Trung Hải

Tổ chức SOS Mediterranee cho biết, tàu cứu hộ Ocean Viking vừa giải cứu hơn 600 người di cư đang lênh đênh trên Địa Trung Hải. Từ đầu năm đến nay, trên tuyến đường vượt biển nguy hiểm nhất với người di cư này đã có ít nhất 1.848 người thiệt mạng khi tìm cách từ Bắc Phi đến Italia và Malta. Ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp là vấn đề nóng khiến các quốc gia ở cả hai bờ Địa Trung Hải phải đau đầu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Liên minh châu Phi, Chủ tịch Liên bang Comoros Azali Assoumani phát biểu trước báo giới sau kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi lần thứ hai. (Ảnh: RIA/Novost)

Giai đoạn mới trong hợp tác Nga-châu Phi

Mối quan hệ Nga-châu Phi được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định châu Phi là một trong số các đối tác chính của Moskva, đồng thời cam kết cung cấp một lượng lương thực miễn phí cho các nước ở châu lục này. Hai bên cùng mong muốn đưa mối quan hệ Nga-châu Phi sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều tiềm năng hợp tác.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tìm lời giải cho bài toán an ninh lương thực

Giới chức và chuyên gia châu Phi đã bắt đầu hội nghị kéo dài 3 ngày tại thủ đô Nairobi của  Kenya để thảo luận việc tăng cường an ninh lương thực ở châu lục. Với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, bao gồm các quan chức cấp cao, nhà khoa học từ 20 quốc gia châu Phi, Liên minh châu Phi (AU) và Liên hợp quốc, sự kiện này nằm trong chuỗi nỗ lực của châu Phi và Liên hợp quốc nhằm bảo đảm nguồn cung lương thực ở châu lục vốn luôn là “điểm nóng” về an ninh lương thực.
Tổng thống Iran E.Raisi thăm Uganda. (Ảnh CHIMPREPORTS)

Iran xây dựng các mối quan hệ mới với châu Phi

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (E.Rai-xi) đã có chuyến công du châu Phi trong nỗ lực ngoại giao nhằm xây dựng các mối quan hệ liên minh mới. Với các điểm dừng chân là Kenya, Uganda và Zimbabwe, chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Iran tới châu Phi trong 11 năm qua là bước ngoặt mới, thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Iran với các nước châu Phi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Liên minh châu Phi, Chủ tịch Liên bang Comoros Azali Assoumani phát biểu trước báo giới sau kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi lần thứ hai. (Ảnh: RIA/Novosti)

Mối quan hệ "đôi bên cùng có lợi" Nga - Châu Phi

Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi lần thứ hai diễn ra tại thành phố St.Petersburg (Nga) vừa qua đã bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa Nga với Lục địa Ðen. Tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva thực sự quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc với châu Phi trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cam kết ủng hộ các hoạt động đa lĩnh vực của Liên minh châu Phi (AU) nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, mở rộng hội nhập chính trị và kinh tế của châu lục.
Gia súc chết do hạn hán tại Kajiado, Kenya ngày 21/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chặn nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng ở Đông Phi

Các nhà lãnh đạo Chad, Eritrea, Ethiopia, Nam Sudan đã đến thủ đô Cairo của Ai Cập, dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng Sudan. Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Sudan tái bùng phát, kéo theo những hệ lụy khôn lường từ dòng người tị nạn gia tăng. Hội nghị tập trung tìm giải pháp giúp chấm dứt bạo lực tại Sudan và hạn chế tác động tới các nước láng giềng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà Adama Bictogo gặp gỡ, chia sẻ với báo chí về các nội dung hai bên đã thảo luận và thông qua. (Ảnh: DUY LINH)

Hướng tới hình mẫu quan hệ nghị viện giữa Việt Nam và các nước châu Phi

Theo biên bản vừa được ký vào trưa nay (14/6), tại Nhà Quốc hội, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bờ Biển Ngà nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội trong sự phát triển của đất nước cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ nghị viện trong sự phát triển các mối quan hệ giữa hai Nhà nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà Adama Bictogo đã ký Biên bản hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà ngay sau cuộc hội đàm.
Một nông dân Kenya nhổ bỏ cánh đồng ngô bị thất thu do hạn hán, ở Kenya, ngày 16/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Giải phóng tiềm năng của châu Phi

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, tiềm năng phát triển của châu Phi rất lớn, tuy nhiên sự bất bình đẳng mang tính lịch sử trong lĩnh vực kinh tế đang cản trở sự phát triển của châu lục này. Liên hợp quốc hối thúc cộng đồng quốc tế sát cánh và thúc đẩy các nỗ lực hội nhập nhằm giải phóng tiềm năng phát triển của châu Phi.
Một nông dân Kenya nhổ bỏ cánh đồng ngô bị thất thu do hạn hán, ở Kenya, ngày 16/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Kenya khai thác tiềm năng để thúc đẩy kinh tế xanh

Là một trong những quốc gia ở châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, Kenya đang quyết tâm thực hiện kế hoạch chuyển đổi năng lượng xanh. Phó Tổng thống Kenya Rigathi Gachagua cho biết, chính phủ nước này sẽ hỗ trợ các dự án trọng điểm để thúc đẩy nền kinh tế xanh của đất nước.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 28/3/2023 đã tái khẳng định sự đoàn kết của tổ chức này với châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố. (Ảnh: TTTXVN)

Đoàn kết với châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố

Phát biểu tại cuộc thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống khủng bố thông qua tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tái khẳng định sự đoàn kết của tổ chức này với châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời cảnh báo "dấu vết khủng bố" đang lan rộng trên khắp lục địa.
Một trung tâm khám bệnh cho trẻ em ở Kenya. (Ảnh AKDN)

Xây dựng hệ thống y tế vững mạnh cho châu Phi

Các quan chức y tế hàng đầu của châu Phi đã nhóm họp tại Hội nghị quốc tế về chương trình y tế châu Phi (AHAIC) năm 2023, được tổ chức tại thủ đô Kigali của Rwanda. Với chủ đề "Hệ thống y tế vững mạnh cho châu Phi: Hình dung lại tương lai", hội nghị tập trung tìm kiếm các phương án xây dựng hệ thống y tế vững mạnh, nhằm đối phó các mối đe dọa hiện hữu và mới nổi, chẳng hạn như tác động của biến đổi khí hậu.
Điều kiện vệ sinh không bảo đảm làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở châu Phi.

WHO cảnh báo dịch tả ở châu Phi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hậu quả của cơn bão nhiệt đới Freddy đang đặt ra những rủi ro lớn đối với sức khỏe người dân ở các nước miền nam châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão này, trong bối cảnh dịch tả đang bùng phát tồi tệ khắp châu Phi.