Việt Nam được xác định là một trong những khu vực quan trọng bậc nhất trong mạng lưới các tuyến đường bay chim di cư và các loài chim đặc hữu. (Ảnh minh họa: Internet)

Bảo vệ cấp bách các loài chim hoang dã

Việt Nam được đánh giá là một trong những khu vực tập trung chim hoang dã, di cư và các loài chim đặc hữu của thế giới, tạo nên các giá trị thiên nhiên quan trọng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển du lịch và xây dựng, quảng bá hình ảnh đất nước. Nhằm bảo vệ, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn bắt, tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư, ngày 17/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 04/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.
Voọc gáy trắng sống trên núi đá vôi của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Bình nỗ lực bảo tồn voọc gáy trắng ở huyện Tuyên Hóa

Từ vài con voọc gáy trắng đầu tiên sống trên núi đá vôi gần khu dân cư của huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được người dân phát hiện, đến nay có ít nhất 22 đàn voọc gáy trắng với 156 cá thể chủ yếu sinh sống tại 2 xã Thạch Hóa và Đồng Hóa đang được cộng đồng bảo vệ và bảo tồn hiệu quả.
Mo Mường hướng đến trở thành di sản văn hóa thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Gìn giữ giá trị văn hóa độc đáo của Mo Mường

Nói đến Mo Mường là nói đến những nghi lễ dân gian có tính thiêng được sử dụng trong tang lễ hay nghi lễ cầu mạnh khỏe của người Mường. Đây là di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, giàu giá trị nhân văn gắn liền đời sống tinh thần người dân xứ Mường bao đời nay. Song theo thời gian, cơ hội thực hành, gìn giữ những giá trị văn hóa độc đáo của Mo Mường đang dần bị thu hẹp và có nguy cơ mai một, đòi hỏi cần sớm có những giải pháp để bảo tồn, phát huy.
Toàn cảnh hội thảo “Liên kết phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng Chiến khu Việt Bắc”.

Liên kết vùng - chìa khóa cho phát triển bền vững du lịch Việt Bắc

Với vị trí chiến lược, giàu tiềm năng, lợi thế và giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng, vùng Chiến khu Việt Bắc xác định, liên kết khai thác, phát triển du lịch, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay, nhằm đưa du lịch ở mỗi địa phương và toàn vùng phát triển tương xứng tiềm năng, thế mạnh.
Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài sẽ được bảo tồn, sửa chữa. (Ảnh: laodongthudo.vn)

Gìn giữ các công trình kiến trúc có giá trị cho mai sau

Cuối tháng 4 vừa qua tại Hà Nội diễn ra lễ khởi công dự án “Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài”. Theo kế hoạch, sau khi dự án hoàn thành, công trình sẽ được khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội. Sự kiện lập tức thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo người dân Thủ đô bởi nếu thành công thì từ đây sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc bảo tồn các di sản kiến trúc Pháp hiện có tại Hà Nội.

Cây cổ thụ hàng trăm tuổi xanh tốt quanh năm che chở cuộc sống yên bình cho đồng bào M’nông ở buôn M’liêng.

Buôn cổ bên hồ Lắk

Nằm bên hồ Lắk thơ mộng, buôn M’liêng, xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk là một trong những buôn cổ hiếm hoi của đồng bào M’nông Rlăm còn sót lại và lưu giữ được những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống của đồng bào bản địa Tây Nguyên.