Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 13-06-2022, 05:09

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời thư bạn đọc của một số cơ quan, đơn vị, cụ thể:

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 521/TTr-TDXLĐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được nội dung đơn của ông Trần Văn Vương, ông Vũ Văn Chung, cùng trú tại thành phố Thủ Đức và bà Vũ Thị Thanh Hà, trú tại phường Đa Kao, quận 1 (thành phố Hồ Chí Minh). Công dân phản ánh và kiến nghị xem xét một số vấn đề bất hợp lý trong việc quản lý đất đai, xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh, như việc ban hành các quy chế quản lý kiến trúc không phù hợp, các quy định của UBND thành phố về diện tích tối thiểu được tách thửa và việc đóng thuế bất động sản gây khó khăn cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều dự án quy hoạch treo nhiều năm chưa được chính quyền địa phương xử lý làm cho người dân sinh sống tại khu vực quy hoạch không thể xây dựng nhà ở, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND thành phố Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả đến Báo Nhân Dân và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 520/TTr-TDXLĐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn của bà Vũ Thị Tỵ (trú tại: số 63 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). Đơn có nội dung: Bà Vũ Thị Tỵ và chồng là ông Nguyễn Công Phú (đã mất) có nhà đất tại số 63 phố Hàng Than, là tài sản hợp pháp của ông Phú và bà Tỵ đã mua từ năm 1956 đến nay. Đầu năm 2020, gia đình bà Tỵ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ nêu trên. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND phường Nguyễn Trung Trực hoàn thiện vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình trả hồ sơ vì cho rằng có tranh chấp về thừa kế, nhưng đây là lý do không đúng, nhằm trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận đối với gia đình bà. Bà Tỵ cho rằng, lãnh đạo UBND quận Ba Đình gây khó khăn, sách nhiễu và có dấu hiệu "bao che" cho việc tạo chứng cứ giả, gây tranh chấp trái pháp luật. Liên quan đến nội dung này, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 109/TTr-TDXLĐT chuyển kiến nghị phản ánh đến UBND quận Ba Đình để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được văn bản chuyển đơn của Báo Nhân Dân liên quan đến nội dung nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND quận Ba Đình sớm chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 3781/SXD-PTĐT của Sở Xây dựng thành phố Hà Nội về việc trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Lan và một số hộ dân về việc UBND quận Long Biên chuẩn bị san lấp khu hồ tự nhiên Bà Đồ (với 2 hồ tự nhiên là Xuân Quế và Sơn Thủy với tổng diện tích hơn 12.000m2) để phân lô bán nền. Về việc này, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Đức Tuấn giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc chủ trì, phối hợp các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Long Biên kiểm tra, giải quyết. Trên cơ sở này, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cung cấp thông tin về công tác quản lý một số hồ trên địa bàn phường Ngọc Thụy, làm cơ sở để tổng hợp. Hiện, Sở Quy hoạch-Kiến trúc đang tổng hợp, kiểm tra và giải quyết đơn để báo cáo UBND thành phố Hà Nội và trả lời người dân, Báo Nhân Dân theo quy định.