Khổ vì đường xuống cấp nghiêm trọng

Thứ Sáu, 21-08-2020, 02:46
Tuyến đường tỉnh 316L xuống cấp.

Tuyến đường tỉnh 316L là tuyến giao thông huyết mạch chạy qua địa bàn các xã Văn Miếu, Tân Minh, Tân Lập và Hương Cần (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), với chiều dài khoảng 21 km. Những năm gần đây, trên mặt đường xuất hiện hàng trăm “ổ gà”, “ổ voi”, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Đoạn đường từ xã Văn Miếu đến xã Hương Cần dài gần 5 km, do Công ty cổ phần Quản lý đường bộ Phú Thọ quản lý, được cải tạo và rải nhựa từ năm 2008. Đến nay, do xe ô-tô trọng tải lớn lưu thông nhiều, cho nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, đoạn đường này có hai cây cầu tràn là cầu tràn Dẹ 1 và cầu tràn Hẹ - Văn Miếu, mỗi khi mưa to thường kéo theo lũ, khiến cầu bị ngập sâu, dẫn tới ách tắc giao thông và chia cắt các xã Văn Miếu, Khả Cửu, Đông Cửu, Thượng Cửu, Tân Minh (huyện Thanh Sơn) và xã Tam Thanh, Vinh Tiền (huyện Tân Sơn).

Anh Hà Văn Mạnh, ở xã Võ Miếu, là người thường xuyên đem hàng hóa đi trao đổi, mua bán với người dân ở các xã Văn Miếu và Tân Minh phản ánh: Tuyến đường này, mặt đường bị lún, vỡ nham nhở, biến dạng nghiêm trọng từ lâu nhưng không được sửa chữa. Việc đi lại qua đây khó khăn lắm, có lúc gặp “ổ gà”, “ổ voi” cả người, xe và nông sản không tránh kịp, ngã sõng soài xuống đường. Chị Lê Thị Lương, là người buôn bán ở xã Văn Miếu cho biết: Trời nắng thì bụi bay mù mịt, khiến nhà hai bên đường thường xuyên phải đóng cửa, nhưng mỗi khi mưa xuống thì còn khổ hơn, mặt đường lênh láng nước. Không chỉ có người lớn mà các cháu học sinh đi qua đây cũng bị ngã rất nhiều.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Văn Miếu Ngô Thành Xuyên cho biết: Việc tuyến đường tỉnh 316L, đoạn qua xã Văn Miếu bị xuống cấp nhiều năm nay ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông, trao đổi hàng hóa, nông sản và đi lại của người dân. Mỗi khi có mưa lớn, nước lũ dâng cao, các cầu tràn ở đây đều bị ngập sâu, UBND xã phải cử lực lượng dân quân làm rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn người dân chờ nước rút mới đi qua cầu, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Mặc dù qua các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, tỉnh, UBND xã đã đề nghị được đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường nhưng đến nay chưa thực hiện được. 

Các hộ dân trong khu vực rất mong các cấp, ngành tỉnh Phú Thọ sớm có biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho người dân, đồng thời, giúp địa phương có điều kiện thuận lợi giao thương, phát triển kinh tế - xã hội.

 

MINH QUYẾT (Phú Thọ)