Cần nghiêm túc chấp hành trật tự an toàn giao thông sau giãn cách

Chủ Nhật, 17-10-2021, 06:03
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: LÊ MƠ

Sau khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông có dấu hiệu tăng, xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Trước tình hình này, ngoài việc cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý nghiêm các vi phạm thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật mỗi khi tham gia giao thông.

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Trưa 11/10, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình), một ô-tô tải đã va chạm với xe máy khiến một người chết tại chỗ. Trước đó, ngày 9/10, tại khu phố 4, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khi xe tải BKS 75C - 057.81 lưu thông hướng bắc - nam va vào phía sau xe kéo theo rơ-moóc tự chế. Rơ-moóc tự chế bị đẩy rời khỏi máy kéo va chạm vào ô-tô con đậu bên đường. Vụ tai nạn khiến một người chết, các phương tiện bị hư hỏng.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, đến ngày 11/10, sau 10 ngày nới lỏng giãn cách, trên địa bàn thành phố xảy ra 46 vụ TNGT làm 17 người chết, 20 người bị thương. Ðể bảo đảm trật tự an toàn giao thông sau giãn cách, Phòng Cảnh sát giao thông thành phố đã chủ động rà soát, điều chỉnh phương án để điều tiết, phân luồng giao thông không để xảy ra ùn ứ kéo dài. Tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động của các phương tiện, chủ động bố trí lực lượng chỉ huy điều khiển giao thông tại các khu vực, tuyến đường trọng điểm, khu vực tập trung đông người. Chủ động nắm tình hình, đánh giá hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Tại Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông thành phố cho biết, từ ngày 21/9, sau khi nới lỏng giãn cách thì các vi phạm giao thông có xu hướng tăng với các lỗi chủ yếu như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường cấm, đường một chiều… Ðể bảo đảm an toàn giao thông, lực lượng Công an TP Hà Nội đã tăng cường tuần tra chống đua xe trái phép; kết hợp công tác bảo vệ an ninh - trật tự với bảo đảm an toàn giao thông. Tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy. Xử lý các đối tượng có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng, tổ chức, cổ vũ đua xe trái phép.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hoàng (Ðoàn Luật sư TP Hà Nội), sau giãn cách, không ít người có tâm lý chủ quan khi ra đường, không chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người sau một thời gian dài không gặp lại bạn bè, đồng nghiệp cho nên thường tụ tập và "quá chén" rồi điều khiển phương tiện. Vì vậy, khi tình hình trật tự an toàn giao thông chưa thật sự đi vào ổn định, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tham gia giao thông tuyệt đối chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, không chạy quá tốc độ quy định; cần tập trung quan sát, tuân thủ hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu khi điều khiển phương tiện... Bên cạnh đó, tăng cường bố trí lực lượng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài lý do ý thức chấp hành của một số người dân chưa tốt, việc thiếu kiểm tra, bảo quản phương tiện sau thời gian dài không hoạt động cũng là nguyên nhân dẫn đến TNGT sau giãn cách.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong thời gian giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra ngoài trong một thời gian dài cho nên nhiều phương tiện giao thông ít được sử dụng. Các loại phương tiện lâu ngày không hoạt động, nếu không biết cách chăm sóc, bảo quản có thể bị hư hỏng. Những hư hỏng này có thể là nguyên nhân dẫn đến TNGT khi lưu thông trên đường. Vì vậy, sau thời gian dài giãn cách, trước khi điều khiển xe trên đường, người dân cần lưu ý kiểm tra khả năng hoạt động của xe, mức độ đáp ứng của các bộ phận trên xe như gương chiếu hậu, hệ thống phanh, đèn, còi, lốp xe,…

Dự báo trong thời gian tới, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình trật tự an toàn giao thông trở nên phức tạp, ngày 1/10, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an, nhất là Cảnh sát giao thông có biện pháp tăng cường kiểm tra, xử lý phòng ngừa ùn tắc, TNGT ■

Hoàng Phan