“Áo xanh sư phạm tới trường”

Thành đoàn, Hội Sinh viên, Hội đồng đội thành phố Hà Nội cùng Tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam đã khởi xướng dự án cộng đồng “Áo xanh sư phạm tới trường”, nhằm hỗ trợ học tập miễn phí cho học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội.

Dự án được triển khai với ý nghĩa nhằm hỗ trợ thầy, cô giáo và nhà trường trong việc dạy kèm cho những học sinh học yếu hoặc bị mất gốc kiến thức, nhất là các em học sinh lớp 9 khi các em phải đối mặt với kỳ thi chuyển cấp. Dự án đã tuyển các tình nguyện viên là sinh viên sáu trường sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Trong vòng hai tuần phát động, dự án đã tạo hiệu ứng lớn, thu hút hơn 2.000 tình nguyện viên tham gia.  Dự án chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 6, tập trung vào khối học sinh lớp 9 ôn thi, ở các trường thuộc quận Hai Bà Trưng. Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1/7, hỗ trợ ôn tập hè cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, triển khai trên toàn bộ gần 100 trường trên địa bàn thành phố Hà Nội; dự kiến hỗ trợ cho khoảng 5.000 học sinh. 

Các sinh viên tình nguyện hỗ trợ học sinh học tập theo hình thức dạy kèm miễn phí trong vòng 10 buổi học. Sau khoảng thời gian triển khai dự án, học sinh được bổ sung kiến thức, bắt kịp tốc độ chung của lớp, góp phần giảm bớt áp lực cho các thầy, cô giáo và nhà trường sau thời gian dịch bệnh kéo dài vừa qua.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam cho biết: Ban tổ chức đã tập huấn, phát tài liệu cho toàn bộ các tình nguyện viên để các bạn có những kỹ năng cùng kiến thức chuyên môn cơ bản nhất. Tình nguyện viên sẽ đến trực tiếp các trường giảng dạy, được bộ phận chuyên môn cung cấp học liệu để lên lộ trình, tài liệu giảng dạy. 

Tình nguyện viên là các sinh viên - đối tượng gần gũi với học sinh nên không khí mỗi buổi học đều vui vẻ, không áp lực. Các tình nguyện viên đã củng cố  kiến thức cho các em học sinh. Nhờ đó, kết quả thi thử của các bạn cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể. Cùng với sự kết hợp của phụ huynh và nhà trường, giai đoạn 1 của dự án đã diễn ra tốt đẹp. Cô Nguyễn Anh Thu - Giáo viên tổng phụ trách Trường THCS Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng đánh giá cao ý nghĩa của dự án và sự nhiệt huyết, tận tâm của các tình nguyện viên. Bằng những nỗ lực của học sinh, kết hợp các thầy, cô giáo và dự án, các em đạt kết quả tốt hơn trong các bài thi thử. 

Bạn Nguyễn Phương Anh - một trong những tình nguyện viên của chương trình, tham gia phụ đạo kiến thức cho các em học sinh lớp 9E Trường THCS Vân Hồ, hiện đang là sinh viên năm thứ ba Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 chia sẻ, vì thời gian ngắn nên Phương Anh chủ yếu cho các em luyện đề thi, dựa vào dạng đề thi để ôn luyện bổ sung. Mặc dù thời tiết nắng nóng khiến các em bị mệt mỏi nhưng lớp học vẫn khá vui vẻ, các em chăm chỉ tiếp thu kiến thức. Nhà trường và phụ huynh tạo điều kiến tốt nhất cho quá trình dạy kiến thức của các tình nguyện viên.

Bên cạnh việc hỗ trợ học tập theo hình thức dạy kèm miễn phí cho các học sinh cần sự trợ giúp tại các trường học ở Hà Nội, dự án còn mang đến cơ hội được rèn luyện tới các tình nguyện viên là sinh viên sư phạm. Ban tổ chức kỳ vọng, chương trình năm nay sẽ là tiền đề để tiếp tục triển khai thành hoạt động thường niên, giúp học sinh Thủ đô vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập.