Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ với báo chí chiều 31/10.

Cục Bảo vệ thực vật: Không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm trên các mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc

Trước cảnh báo nho từ Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết,  Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả cho thấy, không phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng thường trực Y tế phát biểu tại hội nghị.

Cần phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm

Với chủ đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ”, hội nghị quốc tế Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2024 do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức ngày 24/10 có ý nghĩa quan trọng góp phần định hướng phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Hàng quà ăn vặt cho học sinh xuất hiện ở nhiều cổng trường học. (Ảnh TUẤN ANH)

Không chủ quan trong kiểm soát an toàn thực phẩm tại trường học

Các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan thức ăn đường phố, nhất là ở khu vực các cổng trường học xảy ra gần đây khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Thực trạng này đòi hỏi sự tăng cường quản lý của các ngành chức năng về công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và chung quanh trường học, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.
Yêu cầu Đại học Bách khoa Hà Nội tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm chất lượng bữa ăn cho sinh viên

Yêu cầu Đại học Bách khoa Hà Nội tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm chất lượng bữa ăn cho sinh viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm chất lượng bữa ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bếp ăn tập trung cho sinh viên học tập môn Giáo dục quốc phòng an ninh đúng quy định, bảo đảm đúng, đủ định xuất bữa ăn.
Tiểu thương phấn khởi chia sẻ với các đại biểu tại chợ.

Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Long Biên

Ngày 19/9, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (Safegro) phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên tổ chức sự kiện quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Long Biên.
Sau khi Nghị định thư được ký có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các doanh nghiệp, người dân và địa phương trong việc triển khai tổ chức sản xuất cũng như xuất khẩu.

Nhiều cơ hội, thách thức xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn trên thế giới. Việc mở cửa thị trường này nhằm tận dụng được lợi thế của thị trường Việt Nam tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngành sầu riêng cấp đông Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều thách thức, cần nhận diện đầy đủ để đối phó, đặc biệt là vấn đề về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.
Trường THCS Tôn Đức Thắng, địa chỉ 55 Phan Đăng Lưu, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku.

Đề nghị tạm đình chỉ hoạt động cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh

Liên quan đến vụ việc 21 học sinh tại Gia Lai nghi ngộ độc trà sữa mua tại tiệm chè, trà sữa Cô Ba Sài Gòn (19 Phùng Hưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 2385/ATTP-NDTT đề nghị Sở Y tế Gia Lai tiến hành xác minh, điều tra, xử lý vụ việc.
Bà con thôn Bái Dương, TP Yên Bái nhận quà cứu trợ. (Ảnh: THIÊN LAM)

Bảo đảm thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ

Hỏi: Những ngày qua nhiều đơn vị hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng bão, lũ. Làm thế nào để những người hỗ trợ lựa chọn thực phẩm và các đồ tiêu dùng phù hợp, tránh nguy cơ gây ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí, sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng?
Quang cảnh Lễ kỷ niệm "30 năm hành trình chất lượng nông lâm thủy sản".

30 năm hành trình chất lượng nông lâm thủy sản

Ngày 30/8, tại Hà Nội, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ kỷ niệm “30 năm hành trình chất lượng nông lâm thủy sản” (26/8/1994-26/8/2024). Trong 30 năm qua, NAFIQPM đã đóng góp quan trọng trong bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Toàn cảnh Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền nằm trong Khu Thương mại Bình Điền thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn-TNHH Một thành viên (SATRA)

Chợ Bình Điền: Hướng đến chợ sạch, phát triển bền vững

Công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền (chợ Bình Điền) ngày càng được tăng cường, có hiệu quả hơn. Việc kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch sản phẩm động-thực vật, thủy sản tại chợ được kiểm soát chặt chẽ nên các vụ vi phạm bị phát hiện và được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Phần lớn hộ kinh doanh chấp hành tốt, nghiêm Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm và ý thức trong kinh doanh ngày càng được nâng cao.
Đoàn Giám sát thuộc Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường giám sát, quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được một số kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên toàn địa bàn Thành phố chỉ xảy ra 4 sự cố liên quan an toàn thực phẩm. Để tiếp tục bảo đảm sức khỏe cho người dân, các cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường các phương án giám sát, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…
Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản

Các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã tăng cường hoạt động phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; phát hiện vấn đề và có những kiến nghị kịp thời với ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt quy định bảo đảm thực phẩm an toàn.