Trước đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất và hệ thống bán lẻ đã chú trọng hơn nữa việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.
Trước cảnh báo nho từ Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả cho thấy, không phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.
Với chủ đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ”, hội nghị quốc tế Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2024 do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức ngày 24/10 có ý nghĩa quan trọng góp phần định hướng phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Ngày 22/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tiếp Tham tán nông nghiệp các nước Hoa Kỳ, Brazil, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Italia, Tây Ban Nha, Argentina, Đan Mạch và Hà Lan về thúc đẩy thương mại nông sản.
Chiều tối 14/10, Công an thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành khởi tố 2 vụ án, khởi tố 2 bị can đều trú tại thành phố Quảng Ngãi gồm: Vũ Văn Tuấn (29 tuổi) và Đào Văn Lập (35 tuổi) về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan thức ăn đường phố, nhất là ở khu vực các cổng trường học xảy ra gần đây khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Thực trạng này đòi hỏi sự tăng cường quản lý của các ngành chức năng về công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và chung quanh trường học, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Đại học Bách khoa Hà Nội tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm chất lượng bữa ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bếp ăn tập trung cho sinh viên học tập môn Giáo dục quốc phòng an ninh đúng quy định, bảo đảm đúng, đủ định xuất bữa ăn.
Ngày 10/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Hoàng Thu Trang đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các sở liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn xác minh, làm rõ thông tin việc các trường mầm non trên địa bàn thành phố cho trẻ uống sữa “không đạt tiêu chuẩn”.
Chiều 25/9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã công bố kết quả vụ hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại một công ty trong Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Ngày 19/9, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (Safegro) phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên tổ chức sự kiện quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) tại quận Long Biên.
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn trên thế giới. Việc mở cửa thị trường này nhằm tận dụng được lợi thế của thị trường Việt Nam tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngành sầu riêng cấp đông Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều thách thức, cần nhận diện đầy đủ để đối phó, đặc biệt là vấn đề về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.
Liên quan đến vụ việc 21 học sinh tại Gia Lai nghi ngộ độc trà sữa mua tại tiệm chè, trà sữa Cô Ba Sài Gòn (19 Phùng Hưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 2385/ATTP-NDTT đề nghị Sở Y tế Gia Lai tiến hành xác minh, điều tra, xử lý vụ việc.
Từ ngày 9-16/9, Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh Quảng Nam về an toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Hỏi: Những ngày qua nhiều đơn vị hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng bão, lũ. Làm thế nào để những người hỗ trợ lựa chọn thực phẩm và các đồ tiêu dùng phù hợp, tránh nguy cơ gây ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí, sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng?
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là tới Rằm tháng Tám, thị trường bánh trung thu tại Bắc Ninh đang trở nên sôi động với nhiều mẫu mã đa dạng, hương vị phong phú, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 84/CĐ-TTg về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và an toàn thực phẩm dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.
Ngày 30/8, tại Hà Nội, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ kỷ niệm “30 năm hành trình chất lượng nông lâm thủy sản” (26/8/1994-26/8/2024). Trong 30 năm qua, NAFIQPM đã đóng góp quan trọng trong bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Ngày 30/8, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp Trường đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần 8 năm 2024.
Nhằm bảo đảm nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân, thời gian qua, các ngành chức năng đã “vào cuộc” quyết liệt trong việc quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm theo đúng quy định, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền (chợ Bình Điền) ngày càng được tăng cường, có hiệu quả hơn. Việc kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch sản phẩm động-thực vật, thủy sản tại chợ được kiểm soát chặt chẽ nên các vụ vi phạm bị phát hiện và được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Phần lớn hộ kinh doanh chấp hành tốt, nghiêm Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm và ý thức trong kinh doanh ngày càng được nâng cao.
Thời gian qua, công tác quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được một số kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên toàn địa bàn Thành phố chỉ xảy ra 4 sự cố liên quan an toàn thực phẩm. Để tiếp tục bảo đảm sức khỏe cho người dân, các cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường các phương án giám sát, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 34 - CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, dự báo nhu cầu tiêu dùng đối với các loại bánh, kẹo, nước giải khát, nhất là bánh nướng, bánh dẻo truyền thống tăng đột biến.
Ngày 12/8, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, tạm giữ hơn nửa tấn thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ trị giá hàng chục triệu đồng.
Ngày 3/8, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng cho biết, Ủy ban nhân dân thành phố đã có kế hoạch triển khai đề án “Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.
Các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã tăng cường hoạt động phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; phát hiện vấn đề và có những kiến nghị kịp thời với ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt quy định bảo đảm thực phẩm an toàn.