Ngày 26/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức Hội nghị kiểm soát giết mổ động vật và góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực trạng này cho thấy thành phố cần có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn.
Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.
Ngày 31/5, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi an toàn sinh học tạo sản phẩm an toàn thực phẩm nhằm phát triển chăn nuôi bền vững”.
Thời gian qua, trên cả nước liên tục phát hiện các vụ vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðáng lo ngại, vẫn còn tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thẩm lậu qua biên giới với số lượng không nhỏ, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường nội địa.
Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu. Các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp kiểm soát thị trường thực phẩm để ngăn ngừa thực phẩm “bẩn” gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.
Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” giúp nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trong việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và sử dụng thực phẩm.
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Ngành y tế nhận định, từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Quý I/2024, nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Singapore ghi nhận sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore; đồng thời lần đầu tiên là đối tác xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 vào thị trường này.
Sáng 22/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bán bánh mì nhiễm vi sinh vật Salmonella khiến 23 người bị ngộ độc.
Ngày 16/4, tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
Sáng 16/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Hàng loạt tồn tại, khó khăn trong phát hiện, kiểm soát và ngăn ngừa những vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thời gian qua đã được chỉ ra tại hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức ngày 15/4.
Mùa hè, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi-rút phát triển, xâm nhập, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, cùng với sự chủ động của các cơ quan, ngành chức năng trong kiểm soát nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)... người dân cần tự trang bị, nâng cao kiến thức trong lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm.
Ngày 12/4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong. Mới đây, ngày 5/4, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ việc hàng chục học sinh nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có một trường hợp tử vong.
Năm đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan sẽ tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng những cải cách của Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tạo tiền đề tốt cho cải cách trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác, góp phần củng cố niềm tin và tạo động lực kinh doanh cho doanh nghiệp.
Trước Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn có tổ chức lễ, hội tập trung tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, qua thực tế một số lễ hội ở Hà Nội, tình trạng mất ATTP vẫn đáng lo ngại.
Việc tổ chức các lễ hội đầu xuân Giáp Thìn 2024 có nhiều chuyển biến theo hướng ngày càng quy củ, nền nếp hơn, bớt phiền hà, lộn xộn so với những năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, vẫn còn một số hạn chế cần được chấn chỉnh.
Hiện nay, trên cả nước đang diễn ra các lễ hội mùa xuân. Các lễ hội mùa xuân luôn thu hút đông đảo người dân sở tại, du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái, tham quan, với hàng nghìn, cho đến hàng triệu lượt. Ði kèm lễ hội xuân, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng đột biến, nhất là nước giải khát, nước đá, loại thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm ăn ngay trong khu vực lễ hội.
Dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng tìm mọi cách tuồn vào thị trường các loại hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng… để kiếm lời, gây lo lắng cho người tiêu dùng. Mỗi dịp cuối năm, mặc dù cơ quan chức năng ra quân thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh truy quét, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.
Không chỉ tiện lợi, tiết kiệm thời gian, những năm gần đây, thức ăn đường phố còn trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của người dân thủ đô. Tuy nhiên, do việc quản lý các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố còn nhiều bất cập, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua.
Thời điểm cuối năm, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm từ khắp nơi đổ về Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là lúc những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được trà trộn với hàng thật. Do đó, kiểm soát an toàn thực phẩm giai đoạn này càng phải được cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.
Chiều 8/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) đã tổ chức Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.