WMO: Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa khí hậu

NDO - Ngày 23/4, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, trong năm 2023, châu Á là khu vực chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do các hiểm họa liên quan đến khí hậu, lũ lụt và bão đã gây ra số thương vong cao nhất tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
Ngôi làng ở Mokhada, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ bị ngập lụt sau khi bão Biparjoy đổ bộ ngày 16/6/2023. Ảnh: Reuters.
Ngôi làng ở Mokhada, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ bị ngập lụt sau khi bão Biparjoy đổ bộ ngày 16/6/2023. Ảnh: Reuters.

Trong báo cáo công bố hôm 23/4, WMO cho biết, 79 thảm họa liên quan đến các sự kiện khí tượng thủy văn đã được báo cáo ở châu Á vào năm 2023. Hơn 80% trong số này liên quan đến lũ lụt và bão khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Tổng thư ký WMO Celeste Saulo cho biết: “Năm 2023, nhiều quốc gia trong khu vực đã trải qua năm nóng kỷ lục, cùng với hàng loạt điều kiện khắc nghiệt, từ hạn hán, nắng nóng đến lũ lụt và bão”.

"Biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những hiện tượng này", Giáo sư Celeste Saulo nói.

Theo WMO, châu Á đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. Năm ngoái, nhiệt độ trung bình cao được ghi nhận từ tây Siberia đến Trung Á, cũng như từ miền đông Trung Quốc đến Nhật Bản.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, hầu hết các sông băng ở vùng núi cao ở châu Á đều bị mất khối lượng băng đáng kể do nhiệt độ cao và điều kiện khô hạn kỷ lục.